Hội An cách ly 2 du khách Hàn Quốc từng ở tâm dịch Daegu

Hội An cách ly 2 du khách Hàn Quốc từng ở tâm dịch Daegu
TPO - Qua kiểm tra, sức khỏe đối với 2 du khách Hàn Quốc từng ở Daegu bình thường. Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch Covid – 19, lực lượng chức năng tiến hành cách ly 14 ngày đối với 2 du khách này tại Bệnh viện Đa khoa Hội An, đồng thời gửi mẫu xét nghiệm chờ kết quả.

Chiều 27/2, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin TP. Hội An cho hay, lực lượng chức năng đã tiến hành cách ly đối với 2 du khách người Hàn Quốc tại Bệnh viện đa khoa Hội An.

Hội An cách ly 2 du khách Hàn Quốc từng ở tâm dịch Daegu ảnh 1 Du khách tham quan tại phố cổ Hội An

Theo ông Lanh, tối qua 26/2, hai du khách người Hàn Quốc gồm 1 nam và 1 nữ đến khách sạn S. (đường Lê Đình Thám, Hội An) lưu trú. Sau khi được biết họ từng ở Daegu, nhân viên khách sạn đã báo lực lượng chức năng. Tối 26/2 hai vị khách này được hướng dẫn cách biện pháp theo yêu cầu để phòng chống dịch, thực hiên cách ly tại chỗ. Sáng cùng ngày lực lượng chức năng đưa 2 du khách đến cách ly tại Bệnh viện Đa khoa TP. Hội An.

“Hai du khách rất hợp tác khi được yêu cầu thực hiện các biện pháp trong phòng chống dịch Covid-19 theo quy định, nhưng họ có nhã ý cho ở lại khách sạn 1 ngày sau đó sẽ bắt chuyến bay trở về lại Hàn Quốc. Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện đúng theo quy định, lực lượng chức năng đã tiến hành đưa 2 du khách này về cách ly theo dõi 14 ngày tại Bệnh viện đa khoa TP. Hội An. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm và chờ kết quả. Hiện tại sức khỏe 2 du khách này bình thường, ông Lanh thông tin.

Theo ông Lanh, 2 du khách này đã đến Việt Nam được 10 ngày, trước khi áp dụng tạm dừng nhập cảnh người đến từ vùng có dịch Covid–19.

Đối với nhân viên lễ tân khách sạn có tiếp xúc với 2 du khách này trước đó đã được hướng dẫn thực hiện các biện pháp như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt nên không phải đưa đi cách ly mà hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại chỗ.

Tính đến 14h ngày 27/2, tổng số lượng khách người nước ngoài tại Hội An là 8.327 khách, trong đó có 38 khách đến từ Trung Quốc; 513 khách đến từ Hàn Quốc; 234 khách đến từ Nhật Bản.

Phòng Văn hóa - Thông tin Hội An yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn nghiêm túc thực hiện theo dõi, cập nhật thông tin chỉ đạo của các cơ quan chức năng về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, để có các giải pháp cụ thể đảm bảo sức khỏe, an toàn tuyệt đối cho người lao động và khách du lịch tại đơn vị.

Nhiều khách sạn xin được tạm thời đóng cửa không phục vụ du khách.

Cách ly người đàn ông từ Daegu Hàn Quốc trở về không khai báo dịch tễ
Đến ngày 27/2, mặc dù bệnh nhân H. (từng ở Hàn Quốc vừa về Việt Nam) cho kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính, nhưng với tình trạng sức khỏe còn sốt, ho nên đã được Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành cách ly để tiếp tục theo dõi. Trước đó, ông H. khi đến khám tại bệnh viện đã không khai báo yếu tố dịch tễ.

Chiều 27/2, ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết, bệnh viện này vừa thực hiện xét nghiệm Covid-19 đối với bệnh nhân N.V.H. (SN 1968, trú Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình vừa từ Hàn Quốc trở về), với kết quả âm tính.

Trước đó, ông H. từng làm việc tại thành phố Daegu, Hàn Quốc. Ngày 28/1, ông H. có triệu chứng chóng mặt, vã mồ hôi, mệt mỏi, thân nhiệt khi nóng khi lạnh. Tình trạng này kéo dài khoảng 1 tuần đã ảnh hưởng sức khỏe, công việc của ông H.

Đến ngày 11/2, ông H. đi máy bay từ Hàn Quốc về sân bay Nội Bài (Hà Nội), sau đó bắt xe khách (tuyến Hà Nội- Đà Nẵng) về Quảng Bình, xuống xe tại Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, sau đó bắt tiếp xe để về nhà. 

Khi ở nhà, ông H. tự điều trị bằng thuốc bắc nhưng không đỡ. Ngày 22/2, bệnh nhân đi khám tại Trung tâm Điều trị theo yêu cầu và Quốc tế Bệnh viện Trung ương Huế. Lúc này, các bác sĩ chỉ định ông H. nhập viện, nhưng bệnh nhân xin về lại nhà. 

Đến chiều 23/2, ông H. nhập viện khoa Cấp cứu Bệnh viện Trung ương Huế và sau đó chuyển sang khoa Bệnh Nhiệt đới của bệnh viện này. Tại đây, nhân viên y tế khai thác yếu tố dịch tễ Covid-19, nhưng bệnh nhân H. và người nhà không khai báo. Đến ngày 26/2, yếu tố dịch tễ của bệnh nhân mới được làm rõ. Bệnh nhân H. được lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm Covid-19. Đến ngày 27/2, việc xét nghiệm Covid-19 đối với bệnh nhân H. cho kết quả âm tính.

Theo Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế Nguyễn Thanh Xuân, dù cho kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính, nhưng đến sáng ngày 27/2, ông H. được bệnh viện tiến hành cách ly để tiếp tục theo dõi sức khỏe, do vẫn còn ho, sốt.

Quảng Trị: Hai cô gái trở về từ Hàn Quốc âm tính với Covid-19

Chiều 27/2, ông Đỗ Văn Hùng-Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh cho hay, đã có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của chị N.T.M (SN 1999) và N.T.D (SN 1996), cùng trú tại khu phố 6, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị) trở về từ vùng dịch COVID-19.
Hội An cách ly 2 du khách Hàn Quốc từng ở tâm dịch Daegu ảnh 2Khu vực cách ly tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và bệnh Phổi tỉnh Quảng Trị.

"Kết quả từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy, cả 2 bệnh nhân đều âm tính với virus Covid-19. Hiện hai chị M. và D. sẽ tiếp tục được cách ly ở Bệnh viện Chuyên khoa Lao và bệnh Phổi tỉnh Quảng Trị đúng 14 ngày để tiếp tục theo dõi, nếu không có biểu hiện bệnh thì được cho về nhà", ông Hùng cho biết.

Như Tiền Phong thông tin, 2 trường hợp nói trên sống và làm việc tại thành phố Daegu (tỉnh Bắc Gyeongsan, Hàn Quốc). Vào lúc 8h ngày 21/2 đã rời Hàn Quốc về Việt Nam và đến 10h20 ngày 21/2 nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Tiếp đó, cả 2 người đã lên xe ôtô khách từ Đà Nẵng về đến nhà riêng tại thị trấn Cửa Việt lúc 23h ngày 21/2. Sau khi về đến nhà, cơ quan chức năng đã tổ chức cách ly ngay tại nhà đối với 2 trường hợp trên.
Tuy nhiên, trong ngày 26/2 phát hiện chị N.T.D có biểu hiện sốt (nay đã hết sốt), nên cơ quan chức năng đề nghị đưa chị D. và chị V. vào cách ly tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và bệnh Phổi tỉnh Quảng Trị để chăm sóc, theo dõi. Còn 16 người thường xuyên tiếp xúc với chị D. hiện cũng đang được cách ly ở trụ sở cũ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị ở phường 3, TP Đông Hà.
MỚI - NÓNG