Hàng trăm người ở Hàn Quốc về Hà Nội chờ được cách ly

Nhiều chuyến xe đưa người về khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự (Sơn Tây, Hà Nội) - Ảnh: Nguyễn Minh
Nhiều chuyến xe đưa người về khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự (Sơn Tây, Hà Nội) - Ảnh: Nguyễn Minh
TPO - Theo lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, hiện lượng người về từ Hàn Quốc rất đông, trong khi khả năng tiếp nhận của khu cách ly tập trung ở Hà Nội có hạn, dẫn đến việc ùn ứ ở sân bay Nội Bài.

Sáng 27/2, phát biểu tại cuộc làm việc của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ với Sở Y tế, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tình hình Covid-19 trên thế giới diễn biến rất phức tạp. Hiện nay, lượng lây nhiễm ở Hàn Quốc tăng rất nhanh, trở thành vấn đề rất nóng.

“Hiện nay, chúng ta không chỉ đối phó với tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc, Hàn Quốc mà còn đối phó với tình hình tăng rất nhanh của các nước khác”, ông Hiền nói.

Theo ông Hiền, đến sáng nay, việc cách ly tập trung tại trường quân sự (Bộ Tư lệnh Thủ đô) đã lên tới 650 người từ Hàn Quốc về, trong đó chủ yếu là người Việt, có 7 người Hàn Quốc.

“Dự báo, số người đăng ký về Việt Nam hôm nay là 900 người”, ông Hiền nói, đồng thời cho biết, hiện thành phố vẫn đang thực hiện nghiêm và quyết liệt các hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tình hình bệnh Covid-19 ở Hàn Quốc đang rất phức tạp. Hiện nay, mỗi ngày trung bình tại cảng Nội Bài khoảng 1.500 người về từ Hàn Quốc.

“Hai ngày hôm nay, như báo cáo là đã lên đến gần 600 người. Dự báo ngày hôm nay có 800 trường hợp. Trong khi đó trường quân sự của Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ tiếp nhận được khoảng 800 người. Hiện nay đang có hiện tượng ùn ứ tại cảng hàng không Nội Bài”, ông Cảm cho biết. 

“Đề xuất lãnh đạo thành phố trao đổi với lãnh đạo Bộ Quốc phòng, vì Chính phủ đã giao nhiệm vụ này cho Bộ Quốc phòng đảm bảo chỗ ăn nghỉ, chỗ cách ly. Nhưng hiện nay với Hà Nội đang giải tỏa rất chậm, ảnh hưởng đến công tác cách ly tập trung”, ông Cảm nói thêm.

Ông Cảm cũng đề xuất cần coi việc chống dịch Covid- 19 ở Hà Nội như là chống dịch cho liên tỉnh, cho cả vùng vì Hà Nội là tỉnh đông dân, thường xuyên có khoảng 2 triệu người dân ra vào.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, thành phố đã triển khai rất sớm các biện pháp phòng chống Covid-19. Hiện nay, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch, thành phố đã triển khai đo thân nhiệt tất cả hành khách đến sân bay Nội Bài, phát hiện các trường hợp nghi ngờ đều có biện pháp cần thiết, đưa đi cách ly.

Ông Chung cho biết, thành phố đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo từ T.Ư, cập nhật tình hình thế giới, các phác đồ điều trị, biện pháp cách ly. Kể cả việc cử người lên Vĩnh Phúc học hỏi kinh nghiệm về khoanh vùng, cách ly một xã.

“Hiện tại, dịch đang vào giai đoạn hết sức phức tạp, khó lường, diện phải phòng ngừa rộng hơn nhiều. Đôi khi chỉ để lọt một người thì rất khó lường, sẽ lây lan rất nhanh”, ông Chung nói, đồng thời yêu cầu, không được chủ quan, phải thận trọng, tỉ mỉ, thực hiện chặt chẽ.

Ông Chung yêu cầu các bệnh viện được phân công cần tập huấn, phân công kế hoạch tỉ mỉ, cụ thể, để chủ động về các phương án như trang thiết bị, phân công ca kíp, làm công tác tư tưởng, thành thạo về chuyên môn, phương tiện vận chuyển…  

“Trong tuần tới phải tiến hành diễn tập. Một báo động từ một xã, một huyện thì đã phân công thế nào, từ lái xe vận chuyển thế nào, không được chồng chéo”, ông Chung nói.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.