Ứng phó dịch Covid - 19

Hà Nội lo quá tải khu cách ly tập trung

TP - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết: Sở đang phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô trình UBND thành phố phương án thành lập 2 bệnh viện dã chiến, mỗi bệnh viện có quy mô 600 giường.

Chiều 26/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, Sở đang phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô trình UBND thành phố phương án thành lập 2 bệnh viện dã chiến. Hai bệnh viện này triển khai khi dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng, ứng phó với kịch bản có trên 3.000 người bệnh. Trong thời gian tới có thể số lượng người cần cách ly sẽ tăng lên.

Hà Nội lo quá tải khu cách ly tập trung ảnh 1 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp 

Vì vậy, Bộ Tư lệnh Thủ đô cần bố trí thêm khu vực cách ly tập trung trong trường hợp các đối tượng cần cách ly vượt quá khả năng của trường Quân sự (Bộ Tư lệnh Thủ đô). “Hiện ở sân bay đang có khoảng 200 người. Từ chiều đến đêm 26/2 có khoảng 5 chuyến bay nữa từ Hàn Quốc về nên số lượng không biết là bao nhiêu”, ông Hạnh nói.

Theo lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội, ngày 25/2, Bệnh viện Công an thành phố tiếp nhận 11 người là công dân Hàn Quốc đến cách ly. Hiện, số lượng tiếp nhận ở đây đã quá tải. 

Cuối tuần Hà Nội quyết có học lại hay không

Về việc có cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 3 hay không, ông Chung cho biết. Thành phố sẽ tiếp tục theo dõi, khi nào đảm bảo đủ điều kiện an toàn tuyệt đối mới cho học sinh trở lại trường. Dự kiến, thành phố sẽ quyết định vào cuối tuần này. 

Lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, có 9 trường hợp từ địa bàn quận đến để cách ly, nhưng bệnh viện chỉ tiếp nhận được 1 người. 8 người còn lại đành phải tự về cách ly tại nhà. “Chúng tôi cử công an, tổ dân phố, y tế giúp những người này tự theo dõi sát, đo thân nhiệt 2 lần một ngày”, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, các quận huyện cần tiếp tục rà soát theo hướng đến từng ngõ, gõ từng nhà, không bỏ qua các cơ sở lưu trú như khách sạn, tiếp nhận các thông tin, để quản lý tốt những người thuộc diện phải cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ông Quý cho biết, nơi cách ly tập trung ở Bệnh viện Bộ Công an có 88 chỗ đã kín. Điểm cách ly tập trung của Bộ Tư lệnh Thủ đô còn lại 590 chỗ. Đêm 26 có thêm 5 chuyến bay từ Hàn Quốc về, với tốc độ này khả năng sẽ quá tải.

“Xin ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố cho các cơ quan khảo sát ngay trường lái xe, tiến hành sửa chữa, dọn vệ sinh để tiếp tục có nơi cách ly tập trung khi lượng người này tăng lên. Đây là giải pháp cấp bách cần phải làm ngay”, ông Quý đề nghị. 

Lên phương án khoanh vùng từng tòa nhà

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, diễn biến dịch bệnh đang hết sức phức tạp. Điều quan trọng nhất là rà soát thông tin các trường hợp, có biện pháp xử lý, cách ly phù hợp khi phát hiện. “Cần tuyên truyền và phát hiện tất cả các trường hợp nghi ngờ, thực hiện các biện pháp cần thiết ngay lập tức. Nếu phát hiện dương tính thì phải khoanh vùng ngay. Lên phương án từng tòa nhà, từng khu phố thì khoanh vùng thế nào, phương án ra vào thế nào”, ông Chung nhấn mạnh. 

Tàu bay về từ vùng dịch không được vào Nội Bài, Tân Sơn Nhất

Ngày 26/2, Bộ GTVT đã yêu cầu các chuyến bay về từ vùng có dịch của Hàn Quốc hạ cánh tại các sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Phù Cát (tỉnh Bình Định) và Cần Thơ.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng. Đặc biệt, các đơn vị phải áp dụng nghiêm các biện pháp chống dịch trong hoạt động hàng không, du lịch, vận chuyển hàng hóa qua biên giới; kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh tại các cửa khẩu.

Cục Hàng không được yêu cầu chỉ đạo các hãng hàng không chuyển hướng chuyến bay từ vùng có dịch của Hàn Quốc về sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Phù Cát (tỉnh Bình Định) và Cần Thơ. Các chuyến bay phải tuân thủ quy trình, quy định về phòng và chống lây lan dịch bệnh bằng đường hàng không. Các hãng hàng không phải thông báo đến tất cả hành khách từ Hàn Quốc về Việt Nam phải khai trung thực tờ khai y tế; khuyến cáo người Việt Nam đang ở Hàn Quốc cân nhắc khi mua vé về nước, do sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Trong khi đó, tin từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) cho hay, trong tối 25 và ngày 26/2, có 174 người từ Daegu (Hàn Quốc – tâm dịch Covid-19) xuống sân bay Nội Bài đã được thực hiện kiểm tra sức khỏe và cách ly tập trung trong 14 ngày.

LÊ HỮU VIỆT

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.