Học sinh thích mê khi được học hàn mạch điện, thiết kế bản mạch miễn phí trong kỳ nghỉ hè

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Học sinh tại TPHCM và các địa bàn lân cận được học miễn phí về các linh kiện điện tử cơ bản, thiết kế bảng mạch điện tử trong khóa trải nghiệm hè được tổ chức bởi Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TPHCM).

Thông tin từ Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM), đơn vị vừa khai giảng khóa hè “Em là kỹ sư Điện - Điện tử tương lai” lần 2, thu hút 90 học sinh từ 21 trường THPT, THCS tại TPHCM và các địa bàn lân cận tham dự.

Khóa học diễn ra trong 8 tuần, từ ngày 8/6 đến ngày 3/8, do các giảng viên và sinh viên câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học - Pay It Forward (PIF) khoa Điện - Điện tử phụ trách hướng dẫn.

Học sinh thích mê khi được học hàn mạch điện, thiết kế bản mạch miễn phí trong kỳ nghỉ hè ảnh 1

Học sinh tham gia khóa hè “Em là kỹ sư Điện - Điện tử tương lai”

Tham gia khóa học, học sinh được tìm hiểu về các linh kiện điện tử cơ bản, thực hành thiết kế mạch điện, bảng mạch điện tử,…với hình thức nghiên cứu theo nhóm, vừa học lý thuyết, vừa thực hành để có bài báo cáo cuối khóa là chế tạo một sản phẩm cụ thể.

Theo ban tổ chức khóa học, điểm mới năm nay là chương trình tăng số lượng Kit thực hành, trung bình 2 học sinh/1 bộ. Ban tổ chức cũng kết nối với các phòng thí nghiệm, xưởng thực hành trong khoa Điện - Điện tử để có thêm nhiều buổi học tại phòng thí nghiệm và tổ chức những buổi thực tế tại nhà máy.

Em Khúc Thế Hồng Phong (học sinh lớp 11, Trường THPT Ngô Quyền, TPHCM) cho biết, trước khi đến với khóa học, em định hướng đi theo con đường kỹ thuật, đang phân vân giữa 2 ngành Điện - Điện tử và Công nghệ thông tin, song vẫn chưa tìm hiểu nhiều.

Chưa từng tham gia hoạt động trải nghiệm ngành nghề nào tương tự, Phong cho biết đây là cơ hội tốt để bản thân cọ xát và hiểu sâu hơn về ngành. “Em đã chuẩn bị một tinh thần cởi mở, sẵn sàng hòa nhập với các bạn, các thầy cô để hết mình với khóa hè sắp tới”, Phong nói.

Em Đặng Minh Khang (học sinh chuyên Lý, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM) gây bất ngờ khi định hướng lựa chọn của bạn là khối ngành Sư phạm, tổ hợp Toán - Lý - Anh, song vẫn quyết định đăng ký khóa học cùng các bạn để trải nghiệm, “biết đâu sẽ đổi ngành”.

Học sinh thích mê khi được học hàn mạch điện, thiết kế bản mạch miễn phí trong kỳ nghỉ hè ảnh 2

Học sinh thích mê khi được tìm hiểu về mạch điện tử

2 lần đưa học sinh đến tham dự khóa học, thầy Nguyễn Hữu Đông (tổ trưởng tổ Lý, Trường THPT Ngô Quyền) nhìn nhận đây là cơ hội tốt để học sinh tiếp thu kiến thức chuyên ngành trước khi đưa ra định hướng nghề nghiệp tương lai.

Theo chia sẻ từ học sinh và một số phụ huynh có con tham gia khóa trước, có học sinh đã quyết định tiếp tục theo đuổi ngành, có em rẽ sang hướng khác phù hợp hơn. Ban tổ chức nhìn nhận đây là thành công của khóa hè, khi góp phần giúp học sinh nhìn thấy đâu là ngành học thích hợp với mình.

Sau mùa một, có 9 học sinh khóa học cũ quay trở lại khoá hè năm nay với vai trò trợ giảng, hỗ trợ tổ chức. Đồng thời, nhiều học sinh đã tổ chức các mô hình tương tự ở trường phổ thông, tạo thêm những câu lạc bộ học sinh cùng học cùng thực hành điện - điện tử.

MỚI - NÓNG
NSND Tự Long từ chối Bằng Kiều
NSND Tự Long từ chối Bằng Kiều
TPO - Trong tập 3, 33 anh tài chia nhóm để chuẩn bị cho Công diễn 1. Bằng Kiều và Soobin Hoàng Sơn tập trung cầu xin, chiêu mộ NSND Tự Long, trong khi đó các anh tài khác dùng chiêu để tuyển thành viên.