Học sinh lớp 5 quên mình cứu bạn

 Chị Lê Thị Tâm (mẹ của Lê Huy Dương) khóc thương con. Ảnh: Hoàng Lam
Chị Lê Thị Tâm (mẹ của Lê Huy Dương) khóc thương con. Ảnh: Hoàng Lam
TP - Mấy ngày qua, người dân xóm núi Phú Quang, xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) ai cũng rớt nước mắt tiếc thương 3 đứa trẻ xấu số tử vong do ngạt nước trong lúc đi mò hến ở Khe Ngạt.

Ba em tử vong đều là học sinh của Trường Tiểu học xã Phú Nhuận. Trong đó các em: Lê Thị Ngà (SN 2003), Quách Thị Nhung (SN 2003) đều học lớp 5A; em Lê Huy Dương (SN 2003), học lớp 5B. Như Tiền Phong đã đưa tin, chiều 9/5, một nhóm học sinh gồm cả tiểu học và THCS của xã Phú Nhuận, được nghỉ học, rủ nhau về Khe Ngạt bắt hến. Khu vực này, cách xa khu dân cư có người ở hơn 1 km. Trên đường về, có 3 em bị sạt xuống hố cát và tử vong.


Tại hiện trường vụ tai nạn, qua quan sát, dòng chảy của Khe Ngạt không mạnh, bãi bồi hai bên ven sông rộng. Em Lê Huy Minh (SN 2002, học sinh lớp 6A), là một trong những bạn trong nhóm đi bắt hến kể lại: 

Nghĩ rằng, phía bên bãi bồi bên kia sông (thuộc thôn Xung Khế, xã Phú Nhuận) sẽ có nhiều hến, nên tại ngã ba Khe Ngạt, cả 10 học sinh lội qua sông. Bắt hến được chừng 30 phút, các em lại quay về nơi ngã ba Khe Ngạt để sang sông, lên bờ. 

 Có 5 em trong nhóm đã sang được bờ. Lúc này Lê Huy Dương cũng đã sang được ụ bãi cạn gần bờ thì nghe tiếng kêu cứu của bạn Ngà và Nhung bị sạt chân xuống vị trí hố nước sâu phía sau. Đặt mớ hến vừa bắt được tại bãi cạn, Dương quay lại giơ tay, túm lấy tay bạn Ngà thì bất ngờ, cả ba chìm xuống hố nước.

Em Minh cho biết thêm: Cùng lúc xảy ra việc trên, em cùng một bạn khác đang lên bờ. Nghe tiếng các bạn kêu, em quay lại nhìn thấy bạn Dương quay lại giơ tay kéo bạn Ngà, rồi cả ba cùng bị ngập nước. Một bạn trong nhóm tên Phương đã chạy lên khu vực có công nhân đang xây dựng công trình cách vài chục mét để gọi cứu. Ngay sau đó, hai chú công nhân, cùng người dân địa phương ra vớt cả ba bạn lên nhưng cả ba bạn đều đã tắt thở.

Ngay trong đêm 9/5, tại bãi bồi ven sông, các gia đình đã làm lễ khâm liệm, tiến hành chôn cất các em. Ngà là chị gái đầu của gia đình có ba chị em. Nhung là con thứ hai trong gia đình có hai anh em. Còn Dương là con đầu, sau Dương còn một em trai.

Theo ông Dương Ngọ Do- người dân thôn Phú Quang, khu vực này từng bị khai thác cát, có nhiều nơi, lòng sông có độ sâu gần 3 mét. Cách đây chừng hơn 2 năm, bên kia bờ sông (gần khu vực vừa xảy ra tai nạn), thuộc thôn Yên Trung, xã Yên Thọ (huyện Như Thanh) cũng có 3 em nhỏ (2 nam, 1 nữ) chết đuối.

Sáng 11/5, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã đến động viên, thăm hỏi, phúng viếng gia đình các nạn nhân. Anh Nguyễn Thành Lương, Phó bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Thanh Hóa cho biết: Chúng tôi đã chỉ đạo, yêu cầu các cấp Đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền địa phương tìm hiểu rõ, báo cáo cụ thể sự việc. Trong trường hợp Lê Huy Dương tử vong sau khi nỗ lực cứu các bạn gặp nạn thì sẽ xây dựng hồ sơ để đề nghị công nhận Thiếu niên dũng cảm.

MỚI - NÓNG