Hoàng Xuân Vinh và nước mắt của người không bỏ cuộc

Hoàng Xuân Vinh và nước mắt của người không bỏ cuộc
Những giọt nước mắt của xạ thủ kỳ cựu Hoàng Xuân Vinh luôn hằn khắc những ấn tượng rất đặc biệt.

Viên đạn cuối cùng và người đàn ông khóc

6 năm trước tại Asian Games ở Quảng Châu (Trung Quốc), trước loạt bắn cuối cùng (thứ 10) nội dung súng ổ quay 25m, tất cả thành viên Việt Nam có mặt ở trung tâm thi đấu môn bắn súng đều nín thở chờ đợi lẫn hy vọng. Sở dĩ thế, bởi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đang dẫn đầu sau 9 loạt bắn và có khoảng cách khá xa so với các đối thủ.

Vậy nên viên đạn cuối cùng chỉ cần bắn được 7 điểm, Xuân Vinh chắc chắn giành HCV. Nhưng thật bất ngờ, niềm hy vọng đã biến thành nỗi thất vọng. Áp lực thành tích quá nặng đã khiến anh đã bắn viên đạn cuối cùng lạc ra ngoài, mất HCV trong tích tắc.

Sau cú lạc tay tai hại ấy, Xuân Vinh ngồi như hóa đá suốt cả buổi ở khu vực thi đấu. Lúc hầu hết thành viên đoàn Việt Nam đã ra về, chỉ còn tôi và đồng nghiệp Việt Anh bên VOV ngồi lại để chia sẻ nỗi buồn với anh, nhưng cả hai hầu như chẳng nói gì, vì những lời nói lúc này chỉ bằng thừa.

Bất giác, chúng tôi thấy những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt đầy thống khổ của chàng xạ thủ quân đội cùng tiếng nấc nghẹn ngào: “Tôi xin lỗi mọi người!”…

Hoàng Xuân Vinh và nước mắt của người không bỏ cuộc ảnh 1 Nỗi buồn của Hoàng Xuân Vinh khi vuột mất chiếc HCV Asian Games 2014. Ảnh: Minh Tuấn

Những kỳ đại hội sau tại Olympic 2012 và Asian Games 2014, những viên đạn cuối oan nghiệt cùng áp lực tâm lý luôn khiến Hoàng Xuân Vinh lỡ hẹn ở những thành tích cao nhất trong sự thất vọng của nhiều người. Vậy nhưng, chàng sĩ quan quân đội này vẫn không nản lòng và cho biết sẽ không bao giờ bỏ cuộc, dù đã bước qua tuổi 40!

Vui sao nước mắt lại trào!

Rạng sáng 7/8/2016 tính theo giờ Việt Nam, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã đi vào lịch sử thể thao Việt Nam khi vượt qua 2 đối thủ của Brazil và Trung Quốc để trở thành tuyển thủ đầu tiên đoạt HCV Olympic. Đồng thời, thành tích 202,5 điểm mà Xuân Vinh ghi được chính là kỷ lục mới được thiết lập của nội dung 10m súng ngắn hơi tại đấu trường Olympic.

Ở thời khắc lịch sử ấy, trong lúc tất cả thành viên đoàn Việt Nam có mặt ở thành phố Rio de Janeiro cười rạng rỡ, bất giác những giọt nước mắt lại rơi trên gương mặt đại tá Hoàng Xuân Vinh khi bước lên bục nhận huy chương và nhìn quốc kỳ Việt Nam tung bay trên đỉnh cao nhất của bầu trời thế vận hội.

Trò chuyện nhanh qua điện thoại, giọng của xạ thủ kỳ cựu này vẫn còn rưng rưng: “Hạnh phúc quá bạn ạ. Có lẽ ông trời đã thương cho những sự nỗ lực bền bỉ của tôi suốt thời gian qua”.

Hoàng Xuân Vinh và nước mắt của người không bỏ cuộc ảnh 2 Hoàng Xuân Vinh đã đi vào lịch sử của thể thao Việt Nam

Có lẽ “trời thương”, nên dù vẫn bị trạng thái tâm lý đè nặng như lời thổ lộ của chính anh, nhưng Xuân Vinh đã bình tĩnh để điều chỉnh tâm lý, hít thở thật sâu trước khi ngắm bắn những viên đạn cuối cùng chứ không rơi vào sự hấp tấp như trước.

Chính điều ấy đã giúp anh đạt được số điểm 10,7 đầy bất ngờ ở viên đạn cuối cùng, qua đó giành tổng số 202,5 điểm để vượt mặt đối thủ Wu Filipe Almeida (Brazil) để giành chiếc HCV, hơn anh này đúng 0,4 điểm.

Lúc trò chuyện khi vẫn đang cầm khư khư trên tay chiếc HCV, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã bẽn lẽn khi chia sẻ: “Tới vừa gọi điện về cho bà xã bạn ạ. Hai vợ chồng trò chuyện mà cứ khóc tu tu như trẻ con. Giờ nghĩ lại mắc cỡ chết được, nhưng bọn tớ hạnh phúc quá, vì cô ấy chính là điểm tựa lớn nhất để tớ có thể vượt qua tất cả giông bão để được như hôm nay”.

Có câu “vui sao nước mắt lại trào”. Hôm nay không chỉ Hoàng Xuân Vinh, có lẽ rất nhiều người trong làng thể thao Việt Nam cũng cùng cảm giác như thế!

Theo Theo Bongdaplus
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm