Hoạ sỹ Linh Lê thắng kiện vụ 'Thần đồng đất Việt'

Hoạ sỹ Linh Lê thắng kiện vụ 'Thần đồng đất Việt'
TPO - Sáng 3/9, tại TAND TPHCM phiên toà Phúc thẩm vụ án dân sự tranh chấp tác quyền bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt đã đưa ra phán quyết chính thức công nhận hoạ sỹ Lê Linh là tác giả của 4 hình tượng trong bộ truyện này.
Hoạ sỹ Linh Lê thắng kiện vụ 'Thần đồng đất Việt' ảnh 1 Hoạ sỹ Lê Linh tại phiên toà sáng nay

Theo nội dung vụ kiện, từ năm 2007 hoạ sỹ Lê Linh đã khởi kiện Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh về bản quyền của bộ truyện bộ truyện Thần đồng đất Việt và 4 hình tượng nhân vật Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo… yêu cầu tòa công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 nhân vật trong bộ truyện; Yêu cầu không thừa nhận bà Hạnh là đồng tác giả; buộc Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng biến thể trong các tập Thần đồng đất Việt tiếp theo và ấn phẩm khác; Buộc xin lỗi công khai Lê Linh trong 3 kỳ liên tiếp trên 3 tờ báo.

Hoạ sỹ Linh Lê thắng kiện vụ 'Thần đồng đất Việt' ảnh 2 HĐXX tuyên án 

Tại phiên toà Sơ thẩm diễn ra ngày 18/2/2019, HĐXX đã ra phán quyết, công nhận họa sĩ Lê Linh là tác giả duy nhất của bộ truyện Thần đồng đất Việt và 4 hình tượng nhân vật trong truyện là Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo... Toà cũng buộc công ty Phan Thị chấm dứt việc tiếp tục sáng tác những biến thể của nhân vật, yêu cầu bị đơn xin lỗi công khai họa sĩ Lê Linh 3 kỳ liên tiếp trên các báo. Công ty Phan Thị phải trả phí thuê luật sư phía Lê Linh là 15 triệu đồng. 

Hoạ sỹ Linh Lê thắng kiện vụ 'Thần đồng đất Việt' ảnh 3 Bà Phan Thị Mỹ Hạnh- Giám đốc công ty Phan Thị . Ảnh nguồn Zing

Tuy nhiên sau đó phía bị kiện đã làm đơn kháng cáo, yêu cầu toà Phúc thẩm huỷ toàn bộ bản án của phiên toà Sơ thẩm. Tại phiên Phúc thẩm, căn cứ vào lời khai của các bên cũng như căn cứ vào hồ sơ vụ án, HĐXX đã nhận định: Theo quy định của luật, để được công nhận là tác giả, người trực tiếp sáng tạo tác phẩm phải để tên thật.

Người hỗ trợ góp ý kiến không được công nhận là tác giả. Việc Lê Linh là người trực tiếp thể hiện hình tượng nhân vật dưới dạng vật chất nhất định hoàn toàn phù hợp với quy định của luật. Việc bà Hạnh nói nhân vật hình thành trong trí óc của bà là không có cơ sở. Chính vì thế, kháng cáo của Phan Thị và bà Hạnh là không có cơ sở. Bản sơ thẩm xác định Lê Linh là tác giả của 4 hình tượng nhân vật của bộ truyện tranh Thần Đồng đất Việt là hoàn toàn phù hợp.  

Hoạ sỹ Linh Lê thắng kiện vụ 'Thần đồng đất Việt' ảnh 4 Hoạ sỹ Lê Linh trả lời báo chí sau phiên toà 

Tuy nhiên HĐXX Phúc thẩm cũng cho rằng căn cứ hợp đồng lao động của hoạ sỹ Lê Linh đã ký với công ty Phan Thị, có cơ sở để xác định Lê Linh là nhân viên của công ty Phan Thị với công việc vẽ minh họa. Theo luật, công ty Phan Thị là chủ sở hữu của Thần đồng đất Việt, được quyền làm tác phẩm phái sinh nhưng không được sửa chữa, cắt xén tác phẩm và không được làm phương hại đến danh dự, uy tín của hoa sỹ Lê Linh.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

 Các nhà kinh doanh lẫn khán giả mong mỏi mở lại rạp chiếu phim Ảnh: KỲ SƠN

Nhà hát, rạp phim và giấc mơ sáng đèn

TP - Thông tin “thẻ xanh” đưa hoạt động sản xuất, dịch vụ thiết yếu đời sống trở lại nhen nhóm hy vọng về trạng thái bình thường mới ở lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Xem phim ở rạp, coi kịch ở nhà hát hay âm nhạc vang vọng ở nhiều sân khấu lớn là niềm mong mỏi của khán giả và nhà tổ chức.
Vân Dung hụt vai cô giúp việc ở '11 tháng 5 ngày’, xuất sắc hóa thân thành bà chủ xóm trọ

Vân Dung hụt vai cô giúp việc ở '11 tháng 5 ngày’, xuất sắc hóa thân thành bà chủ xóm trọ

TPO - Trong phim “11 tháng 5 ngày”, nghệ sĩ Vân Dung vào vai bà Vân, một bà chủ xóm trọ nghèo, tính tình có chút bốc đồng, nói nhiều, ăn mặc lòe loẹt nhưng lại vô cùng tốt bụng. Hóa thân thành công vào nhân vật nhưng nữ nghệ sĩ tiết lộ ban đầu vai diễn mình nhắm đến là vai cô Hoan giúp việc.
Minh bạch từ thiện vẫn là đòi hỏi chính đáng của dư luận

Lùm xùm sao kê từ thiện: Nghệ sỹ đồng loạt nhờ pháp luật phân rõ trắng đen

TP - Đàm Vĩnh Hưng “nổ” đơn kiện đầu tiên tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, quanh loạt phát ngôn trên mạng xã hội. Nghệ sỹ Hoài Linh, ca sĩ Thủy Tiên cũng kiện bà Phương Hằng. Lùm xùm sao kê từ thiện không dừng lại ở sự đôi co trên mạng xã hội nữa, mà tiến triển tới trình tự pháp lý rõ ràng, thú vị hơn.