Hoa hậu Việt Nam 2020: Lạc quan, chiến thắng COVID -19

TP - Sáng 23/9, tại TPHCM, Ban tổ chức (BTC) cuộc thi Hoa Hậu Việt Nam (HHVN) 2020 -Thập kỷ hương sắc tổ chức họp báo giới thiệu về cuộc thi. Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng BTC chia sẻ: “Chúng tôi điều chỉnh lại cuộc thi HHVN để phù hợp với trạng thái 'bình thường mới' và sẽ cố gắng 'nén' lại để không kéo quá dài, tránh khả năng bị gián đoạn bởi dịch bệnh”.

Không để HHVN gián đoạn vì COVID-19

Chia sẻ về lý do tiếp tục tổ chức cuộc thi trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 chưa chấm dứt, Nhà báo Lê Xuân Sơn kể, không ít người băn khoăn, thắc mắc tại sao trong tình huống chúng ta phải đối phó với nguy cơ dịch bệnh hiện nay, khi có những khó khăn về kinh tế nhưng chúng tôi lại tổ chức cuộc thi. “Đây là một câu hỏi hết sức nhạy cảm, tuy nhiên chúng tôi có những lý do để tiếp tục kiên trì theo đuổi và tổ chức cuộc thi HHVN 2020” - Trưởng BTC nói.

Thứ nhất, cuộc thi HHVN là sân chơi văn hóa rộng lớn nhất mà nữ thanh niên chúng ta có được. Điều này, Ban Bí thư T.Ư Đoàn xác định và giao nhiệm vụ cho báo Tiền Phong phải tổ chức tốt. Hơn nữa, báo Tiền Phong được giao tổ chức cuộc thi như một nhiệm vụ được cơ quan quản lý nhà nước ủy thác.

Hoa hậu Việt Nam 2020: Lạc quan, chiến thắng COVID -19 ảnh 1 Nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng BTC cuộc thi HHVN 2020 trả lời tại buổi họp báo
Ông Sơn chia sẻ, một quan chức Bộ Văn hóa cho ông biết vào đầu những năm 2000, lần đầu có một cuộc thi sắc đẹp quốc tế tổ chức ở nước ta. Người ta lúng túng cử ai đại diện cho chính danh. Lúc đó, báo Tiền Phong đang tổ chức cuộc thi Hoa hậu Toàn quốc báo Tiền Phong, chưa có quy cách đại diện quốc gia. Bộ trưởng Bộ Văn hóa thời điểm đó đã chỉ đạo “hãy làm việc với T.Ư Đoàn, đề nghị các đồng chí ấy tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, giao cho báo Tiền Phong là đơn vị có nhiều kinh nghiệm thực hiện”.

“32 năm qua, cuộc thi HHVN và các cuộc thi tiền thân vẫn được tổ chức đều đặn 2 năm/lần. Chúng ta có nhiệm vụ không để cho nó gián đoạn. Không để năm dấu mốc 2020 khuyết HHVN” - Nhà báo Lê Xuân Sơn khẳng định.

Thứ hai, chúng ta phải chứng tỏ rằng không để dịch COVID-19 đánh bại. Quyết tâm như vậy, BTC đã có những điều chỉnh nhất định đối với thể thức cuộc thi, lịch trình cuộc thi nhằm phù hợp với trạng thái “bình thường mới” và ứng phó thành công với dịch COVID-19.

Nhà báo Lê Xuân Sơn nói những thay đổi trên là dự kiến. Báo Tiền Phong và BTC cuộc thi đã báo cáo xin phép cơ quan quản lý nhà nước và sơ bộ đã nhận được sự ủng hộ. BTC hy vọng nhận được sự đồng ý bằng văn bản trong vài ngày tới.

Cuộc thi không chỉ nhận được sự đồng hành của các doanh nghiệp, mà lần đầu tiên còn có sự tham gia trực tiếp của một đơn vị quân đội là Bệnh viện 175 vào khâu tổ chức. Điều này cho thấy cuộc thi HHVN có độ lan tỏa ngày càng lớn, có sự quan tâm của nhiều ngành, lực lượng, trong đó có cả lực lượng vũ trang nhân dân. “Chúng tôi và Công ty Sen Vàng sẽ tập trung hết sức mình, để làm sao thực hiện thắng lợi mục tiêu của cuộc thi HHVN với những điều chỉnh phù hợp nhưng với chất lượng cao nhất” - Nhà báo Lê Xuân Sơn nói.

Ðề cao lòng nhân ái

Theo BTC, điểm mới năm nay là bên cạnh các phần thi về nhan sắc và hình thể, trong bối cảnh chống dịch COVID-19, HHVN 2020 hướng đến các hoạt động vì sức khỏe cộng đồng, các dự án nhân ái mang tính thực tiễn cao trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe cho cộng đồng. BTC hy vọng tinh thần lạc quan, sự tích cực và lòng nhân ái từ cuộc thi được lan tỏa mạnh mẽ đến với đông đảo công chúng.

Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam - người đồng hành với HHVN từ năm 2014 chia sẻ, năm nay nhấn mạnh yếu tố du lịch vì ngành này bị thất thoát quá nhiều do dịch bệnh. Sau khi mở cửa trở lại, chúng ta mong đợi kích cầu du lịch nội địa, hoặc mở cửa để hướng du khách đến sự an toàn. Do đó người đẹp du lịch cũng là danh vị được đón chờ. Người đẹp sẽ góp phần quảng bá những địa điểm, danh lam thắng cảnh của Việt Nam. Dự án của phần thi Người đẹp nhân ái sẽ cô đọng, truyền cảm hứng, nhấn mạnh về yếu tố sức khỏe nhiều hơn.

Nét mới năm nay tận dụng mạng xã hội, kênh online để bình chọn thí sinh. “Sự kịch tính diễn ra trong phần “cứu thí sinh” thông qua hai hệ thống bình chọn là mạng xã hội và tin nhắn. Sẽ có 2 thí sinh được cứu để các bạn có cơ hội được vào vòng bán kết hoặc chung kết” -  Đạo diễn Hoàng Nhật Nam tiết lộ.

Gửi lời cám ơn đến các đơn vị đồng hành cùng chương trình, bà Phạm Kim Dung - Tổng giám đốc Công ty Sen Vàng, Phó trưởng BTC cuộc thi HHVN 2020 cho biết, để đi đến cuộc họp báo ngày hôm nay là cả một hành trình khó khăn. Những ngày đại dịch COVID-19, kế hoạch của cuộc thi đã phải điều chỉnh nhiều lần. Nhiều nhà tài trợ rút lui vì họ cũng thực sự gặp khó khăn. “Chúng tôi đã phải nỗ lực đàm phán rất nhiều để có được những đối tác khác. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn hoành hành ở khắp thế giới, việc cuộc thi HHVN vẫn tiếp tục được tổ chức khẳng định một điều rằng, chúng đã và sẽ chiến thắng đại dịch, những biến cố trong thời gian vừa qua chỉ làm cho chúng ta mạnh mẽ hơn, quyết tâm hơn mà thôi” - bà Kim Dung nhấn mạnh.

Hoa hậu Việt Nam 2020: Lạc quan, chiến thắng COVID -19 ảnh 2 BTC HHVN 2020 chụp ảnh cùng các nhà tài trợ. Ảnh: P.V

Vòng Bán kết “hai trong một”

Bà Phạm Kim Dung - Phó trưởng BTC cho biết, thường cuộc thi kéo dài khoảng 3 tháng kể từ sơ khảo đến đêm chung kết, nay nén lại trong vòng khoảng hơn 2 tháng. HHVN 2020 sẽ tổ chức Sơ khảo ở hai miền Nam - Bắc và chọn ra các thí sinh nổi bật vào vòng Bán kết HHVN 2020. Như vậy, vòng Bán kết sẽ thay thế hai vòng Chung khảo khu vực phía Bắc và phía Nam.

Trong thời gian tham dự vòng Bán kết, các thí sinh luyện tập các kỹ năng, phần trình diễn cũng như tham gia vào các hoạt động cộng đồng, trau dồi vốn sống cho bản thân đồng thời lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp đến xã hội. Ðêm bán kết, dự kiến 10/10/2020 tại Hà Nội chọn ra các thí sinh xuất sắc nhất vào vòng Chung kết toàn quốc. Vòng Chung kết sẽ bắt đầu từ 25/10 và kết thúc bằng đêm Chung kết 21/11/2020. Các phần thi phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch của Chính phủ.

BTC cho biết vòng Bán kết dự kiến sẽ có sự tham gia của 60 thí sinh, diễn ra tại Hà Nội. BTC cũng sẽ có sự điều chỉnh để đêm Bán kết hấp dẫn, chất lượng cao, không bị quá dài.

Nâng cao lượng lẫn chất

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng BTC cuộc thi HHVN 2020 tiết lộ, những năm trước, sau vòng sơ loại, BTC thường tuyển được khoảng 120-150 thí sinh để vào vòng sơ khảo ở mỗi khu vực; tuy nhiên năm nay số lượng đăng ký lớn và chất lượng cao nên mỗi khu vực sẽ có suýt soát 200 thí sinh vượt qua sơ loại vào sơ khảo. Ðây là tín hiệu vui, cho thấy sức hút của cuộc thi càng lúc càng lan tỏa.

Hiện tại, sau hơn 4 tháng nhận hồ sơ, BTC cuộc thi đã tiếp nhận hàng ngàn đơn đăng ký của các ứng viên trong cả nước. Số lượng đăng ký năm nay lớn hơn so với 3 cuộc thi gần nhất. Bên cạnh thông tin về các thí sinh nổi bật, vừa qua, HHVN 2020 đã có nhiều hoạt động trực tuyến thu hút được sự quan tâm của khán giả và thí sinh như: Cuộc thi Home Sweet Home để thí sinh chia sẻ những hình ảnh, video của mình trong khoảng thời gian ở nhà chống dịch; chương trình Talkshow Series Hoa Hậu Việt Nam 2020 với dàn khách mời là các hoa hậu, á hậu, ca sĩ, siêu mẫu, vlogger chia sẻ về các vấn đề đang được dư luận quan tâm.

Hoa hậu Việt Nam 2020: Lạc quan, chiến thắng COVID -19 ảnh 3 Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng BTC cuộc thi HHVN 2020 

Mong chờ cô gái đủ sắc lẫn tài

Nhà tài trợ Aqua Việt Nam - ông Yuyo Murakami bày tỏ niềm vui khi được báo Tiền Phong và Công ty Sen Vàng mời làm đơn vị đồng hành với cuộc thi. “Với cương vị là nhà tài trợ Kim Cương, chúng tôi kỳ vọng dưới sự dẫn dắt của BTC, cô gái đăng quang HHVN 2020 sẽ hội tụ đủ cả trí tuệ cũng như nhan sắc, có một trái tim và tâm hồn cao đẹp để có thể đóng góp cho đất nước Việt Nam” - ông Yuyo Murakami bày tỏ.

Hoa hậu Việt Nam 2020: Lạc quan, chiến thắng COVID -19 ảnh 4 Nhà tài trợ Aqua Việt Nam - ông Yuyo Murakami 

Bà Lê Thị Hồng Nhung - đại diện thương hiệu mỹ phẩm KIS 22, đồng tài trợ Kim Cương của cuộc thi nhìn nhận: “Ðây là cuộc thi uy tín và có sức lan tỏa rộng, không chỉ tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ mà còn đề cao công tác thiện nguyện. Chúng tôi hy vọng sẽ đồng hành cùng các bạn trong những chặng đường mới. Chúng tôi mong muốn HHVN năm nay sẽ chọn ra những đóa hoa tươi sắc, góp phần tôn vinh hơn vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam”.

Danh vị Hoa hậu giúp tôi trưởng thành

Nhìn lại hành trình 2 năm đương nhiệm, Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy không khỏi xúc động chia sẻ, bản thân mình thay đổi nhiều về phong cách, không ngừng hoàn thiện bản thân qua từng ngày. “Việc được trải nghiệm giây phút đăng quang, trở thành Hoa hậu và vượt qua những thử thách trong 2 năm qua đã giúp tôi trưởng thành, tự tin hơn. Ðồng thời với danh hiệu Hoa hậu, tôi có thể giúp được nhiều người khó khăn, cần giúp đỡ trong xã hội” – Tiểu Vy nói.

Cô cho biết, sẽ đồng hành xuyên suốt cuộc thi và giữ vai trò kết nối các thí sinh năm nay; đồng thời rất mong chờ để trao vương miện Hoa hậu cho cô gái xứng đáng.

MỚI - NÓNG