Hoa hậu Ngọc Hân: Mang ấm áp đến với trẻ em miền núi

Hoa hậu Ngọc Hân: Mang ấm áp đến với trẻ em miền núi
Những ngày giá lạnh này, thay vì trốn rét tại phương Nam, Hoa hậu Việt Nam 2010 - Ngọc Hân lại “xông pha” lên vùng núi cao Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên mang Tết đến đồng bào dân tộc nghèo xã Lao Xả Phình.

“Hoa hậu là gì hả bác?”

Nhặt rau, nấu cơm, trổ tài làm MC, hướng dẫn các em nhỏ tập vẽ tranh, thăm hỏi và tặng quà cho các hộ nghèo… Hân có thể chia sẻ về cảm xúc của mình về chuyến đi trao quà từ thiện trong chương trình “Tết An Bình”?

Đây không phải là lần đầu tiên Ngọc Hân tham gia từ thiện tại một huyện nghèo vùng sâu, vùng xa nhưng thực sự là chuyến đi xúc động và ý nghĩa nhất từ trước đến nay. “Tết An Bình” là chương trình từ thiện thường niên của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tổ chức nhằm trao quà Tết cho đồng bào nghèo khắp cả nước, với thông điệp sẻ chia nhằm mang một cái Tết Bình an, ấm áp đến với tất cả mọi người. Ngọc Hân đã cùng với hơn mười tình nguyện viên ABBANK vượt gần 500km qua những đường cua tay áo của đèo Pha Đin, đèo Hoa để chia sẻ ấm áp của năm mới đang đến gần.

Con đường vào xã còn gần 8km đường vô cùng hiểm trở, cả đoàn phải nhờ đến sự hỗ trợ của người dân địa phương, chuyển hàng hóa vào những chiếc xe nhỏ hơn để có thể tiếp tục vượt đèo.

Đến nơi, Hân thật sự xúc động trước tình cảm của bà con dành cho chương trình. Mọi người đã dậy từ 4 giờ sáng, đi bộ qua nhiều quả đồi và ngồi chờ đoàn từ thiện. Ai cũng háo hức muốn được nhận quà và tận mắt xem “hoa hậu”. Có em nhỏ khi được đồng chí chủ tịch xã thông báo sẽ có hoa hậu còn ngây ngô hỏi “hoa hậu là hoa gì hả bác?”

Ảnh Ngọc Hân và bà Phạm Thị Hiền – PTGĐ ABBANK tặng quà tại nhà gia đình ông Ly A Vàng
Ảnh Ngọc Hân cùng các em nhỏ vui vẻ trong bữa cơm.

Đến với Lao Xả Phình - xã vừa nghèo vừa vùng sâu nhất của huyện vùng núi cao, Ngọc Hân có cảm nhận gì. Nơi ấy có khác gì so với hình dung của bạn?

Lao Xả Phình là một trong những xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn, nằm ở phía Bắc của huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Người dân trong xã kể chỉ vài ngày trước đây có một đợt rét đậm, rét hại khiến toàn bộ gia súc và cây trồng đều bị chết hết khiến cho người dân vốn đã nghèo lại càng nghèo hơn. Món quà Tết gồm áo ấm, tiền mặt trị giá 300.000 VNĐ với người dân nơi đây thật quá lớn và đủ cho bữa Tết ấm no.

Ngọc Hân đã cùng với chương trình đến thăm gia đình bác Ly A Vàng thôn Cáng Phình khi trời đã chạng vạng tối. Cả gia đình có 6 người nhưng giờ chỉ còn bác và vợ ở nhà vì tuổi cao không thể lên rừng làm nương rẫy. Căn nhà chỉ khoảng 10m2, lợp mái rơm và trát vách đất. Trong nhà không có một đồ đạc gì giá trị ngoài chiếc giường và cái bếp ngay bên cạnh. Cầm món quà Tết mà bác không khỏi kìm được nước mắt, cứ giữ tay chúng tôi nghẹn ngào cảm ơn và mời ở lại ăn bữa cơm đạm bạc chỉ có rau cải luộc với mèn mén.

Thương nhất là những em học sinh trường bán trú dân nuôi. Chúng tôi đến thăm các em đúng lúc đang chuẩn bị bữa cơm tối. Mười cái nồi nhỏ bên những bếp lửa bập bùng, những cánh tay với chỉ một chiếc thìa rất ngắn nhưng cứ thoăn thoắt đảo thức ăn. Tiếng là “bữa cơm” nhưng chỉ có gạo hoặc mèn mén với rau cải luộc chấm muối. Em Sùng A Chớ học sinh lớp 9 trường trung học cơ sở bán trú dân nuôi Lao Xả Phình vừa nấu cơm vừa lúi húi ghi chép tiền chi tiêu của mỗi ngày. Em là học sinh lớp 9 mà cứ như một cậu bé học lớp 5. Buổi tối trời lạnh dưới 10 độ C nhưng không có nước ấm để rửa mặt lên trong ai cũng nhòm nhem.

Ảnh Ngọc Hân và bà Phạm Thị Hiền – PTGĐ ABBANK tặng quà tại nhà gia đình ông Ly A Vàng
Ảnh Ngọc Hân và bà Phạm Thị Hiền – PTGĐ ABBANK tặng quà tại nhà gia đình ông Ly A Vàng.

Mong đón xuân mới an bình

Ngọc Hân có thể kể một kỷ niệm đáng nhớ nhất khi khi đến với Lao Xả Phình?

Trong chương trình Tết An Bình, Hân được tham gia rất nhiều hoạt động như tặng quà Tết cho người nghèo, trổ tài làm MC trong buổi giao lưu văn nghệ giữa đoàn từ thiện với người dân địa phương. Ngọc Hân thật sự cảm phục trước những con người đã tự nguyện gắn bó với đồng bào nơi đây để mang con chữ, mang phương thức sản xuất kinh tế mới giúp bà con thoát nghèo như thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Hùng, chủ tịch xã Đỗ Xuân Khải…

Đặc biệt, Ngọc Hân đã cùng với các bạn tình nguyện viên ABBANK vào bếp và tự tay chuẩn bị một bữa cơm “thịnh soạn” cho các em học sinh nội trú. “Bữa cơm có thịt” mà mỗi năm các em chỉ được ăn một bữa trong dịp Tết đã mang một niềm vui lớn, mang những nụ cười ấm áp đến với những tâm hồn trẻ thơ.

Tết An Bình mang thông điệp sẻ chia để giúp mọi người có một cái Tết bình an, ấm áp, sum vầy bên gia đình và những người thân yêu. Vậy Ngọc Hân ước điều gì cho bản thân cũng như mọi người trong Tết Quý Tị 2013?

Ngọc Hân cũng tuổi Kỷ Tị (cười) vì vậy trong năm tuổi của mình Hân hy vọng rằng sẽ thực hiện được những mục tiêu đề ra cho bản thân trong năm mới Quý tỵ 2013. Hy vọng rằng quý vị và các bạn cũng như Ngọc Hân sẽ đón một xuân mới Quý Tị an bình và ấm áp bên gia đình và những người thân yêu.

Cảm ơn Ngọc Hân!

Quỳnh Hương

Theo Quảng cáo
MỚI - NÓNG