Hoa hậu Lan Anh: 'Tôi nói được 4 thứ tiếng, không thích mặc váy quá ngắn'

TPO - Lan Anh cho biết cô là người truyền thống, được mẹ dạy, hướng dẫn gìn giữ văn hóa từ khi còn bé. Sau khi đăng quang cuộc thi hoa hậu, cô gái 25 muốn ở lại Việt Nam để lập nghiệp, phát triển sự nghiệp lâu dài.

Đỗ Thị Lan Anh, sinh năm 1997, đăng quang Miss Earth Vietnam hồi tháng 10. Cô có hai tháng để chuẩn bị và đại diện Việt Nam tại Hoa hậu Trái Đất diễn ra trên sân nhà.

Sang Mỹ sinh sống từ nhỏ, Lan Anh dự định về Việt Nam lập nghiệp. Cô không có ý định thi hoa hậu từ trước, đăng ký để trải nghiệm, học hỏi, sau cùng đăng quang Miss Earth Vietnam 2023.

Sau một tháng đăng quang, Lan Anh chia sẻ những áp lực trước khi thi Hoa hậu Trái Đất, đồng thời khó khăn khi trở lại Việt Nam sau hơn 20 năm sống ở Mỹ cùng gia đình.

"Tư duy và cách ứng xử giúp tôi thắng Miss Earth Vietnam"

- Trương Ngọc Ánh từng nói ấn tượng với cô gái khác, cuối cùng chọn Lan Anh đăng quang, chị nghĩ đâu là điểm nổi bật nhất giúp chị chiến thắng?

- Tôi tin khả năng ngoại ngữ là điểm nổi bật trong hành trình chinh phục ngôi vị cao nhất. Ngoài ra, tôi nghĩ tư duy, cách ứng xử giúp tôi thành công tại Miss Earth Vietnam 2023.

- Lan Anh từng chia sẻ không lên kế hoạch thi hoa hậu từ đầu, vậy trong quá trình tham gia, chị thích nghi thế nào?

- Trong quá trình thi, tôi trau dồi bản thân nhiều về kiến thức môi trường, kỹ năng catwalk. Trước đó, tôi chỉ tập trung cho việc chuẩn bị lập nghiệp tại Việt Nam. Trong thời gian tham gia Miss Earth Vietnam, tôi có nhiều điều bỡ ngỡ, nhưng tôi vui vì nhận được sự ủng hộ của các chị em trong cuộc thi, điều đó giúp tôi thích nghi nhanh và dần hoàn thiện bản thân mình, trở thành hoa hậu như hiện tại.

Hoa hậu Lan Anh: 'Tôi nói được 4 thứ tiếng, không thích mặc váy quá ngắn' ảnh 1Hoa hậu Lan Anh: 'Tôi nói được 4 thứ tiếng, không thích mặc váy quá ngắn' ảnh 2

Hoa hậu Đỗ Thị Lan Anh đại diện Việt Nam tại Miss Earth 2023 trên sân nhà.

- Tốt nghiệp Đại học California State University of Fullerton, sinh ra trong gia đình có điều kiện, tại sao Lan Anh không phát triển sự nghiệp mà chọn thi hoa hậu?

- Lúc trở lại Việt Nam, tôi có quyết định sống và lập nghiệp bằng cách tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Nhưng khi thấy Miss Earth được tổ chức ở Việt Nam, tôi nhận thấy đây là cách giúp tôi học hỏi thêm về văn hóa, giúp tôi phát triển nhanh hơn. Đây là cơ hội giúp tôi gặp gỡ các bạn cùng thế hệ.

- Miss Earth 2023 tổ chức tại Việt Nam, nhiệm vụ của chị là quảng bá văn hóa, con người Việt Nam. Sống ở nước ngoài từ nhỏ, điều này có khó khăn với chị?

- Với tôi, quảng bá văn hóa Việt không phải điều khó khăn. Khi ở Mỹ, tôi có nhiều hiểu biết văn hóa Việt Nam từ mẹ. Tôi tin mình có đủ khả năng quảng bá văn hóa tại TPHCM và Việt Nam đến các thí sinh quốc tế.

Tôi có một chút áp lực, nhưng đó cũng là động lực. Đây là lần đầu tôi bước chân vào cuộc thi sắc đẹp, lần đầu đi catwalk chuyên nghiệp. Tôi cần thêm thời gian để thể hiện tài năng, nhưng tôi cố gắng chuẩn bị tốt cho hành trình Miss Earth 2023.

- Lan Anh tập luyện ra sao để chuẩn bị trong hành trình sắp tới tại Miss Earth?

- Để chuẩn bị cho Miss Earth tại Việt Nam, tôi trau dồi bản thân, học catwalk cho dạ hội, bikini, học cách ứng xử. Tôi cũng tham gia nhiều dự án về môi trường để làm dày bảng thành tích.

- Lan Anh đã, đang và sẽ làm gì trong vai trò đương kim Miss Earth Vietnam?

- Sau đăng quang, tôi có đến làng tre Phú An tìm hiểu và lan tỏa thông điệp về ý nghĩa, giá trị của tre trong đời sống, cách tre bảo vệ môi trường. Tôi cũng tham gia nhiều buổi ghi hình để nói về vấn đề môi trường Việt Nam, thế giới, mong muốn truyền đi thông điệp tích cực về vấn đề môi trường.

- Chị nghĩ sao về Chủ tịch Miss Earth Vietnam Trương Ngọc Ánh sau thời gian làm việc?

- Sau thời gian làm việc cùng chị Trương Ngọc Ánh, tôi thấy chị mạnh mẽ, hiện đại và giỏi. Tôi luôn tôn trọng, ngưỡng mộ chị Trương Ngọc Ánh. Tôi thấy bản thân mình cũng phát triển nhiều thứ trong thời gian tiếp xúc cùng chị Trương Ngọc Ánh.

"Người khác nói tôi già dặn, giống người Việt mới qua Mỹ"

- Lan Anh từng nói luôn ghi nhớ là con gái Việt Nam, chị là kiểu người truyền thống?

- Ở Mỹ, khi đến nhà của bạn bè, tôi có cử chỉ, hành động mà bố mẹ của các bạn (cũng là người Việt Nam) nói tôi chín chắn và truyền thống. Các cô chú luôn nói tôi giống cô gái Việt Nam mới sang Mỹ.

Ngoài ra, tôi biết nấu vài món ăn Việt, nhất là phở bò. Tôi tự nhận thấy mình có phong cách sống giống bố mẹ các bạn hơn cả các bạn. Chắc vì vậy tôi thấy mình là người truyền thống, ghi nhớ bản thân là cô gái Việt Nam.

- Chị chín chắn từ cách trò chuyện cho đến cách ăn mặc, phong cách đời thường của chị cũng trưởng thành như vậy?

- Tôi luôn thích mặc trang phục thoải mái, không bó sát, nói chung là hướng đến sự mát mẻ. Tôi cũng không thích diện những trang phục quá ngắn vì nó làm tôi cảm thấy không được tự tin. Tôi thấy hạnh phúc nhất khi diện những bộ đồ kín đáo và chỉn chu.

Hoa hậu Lan Anh: 'Tôi nói được 4 thứ tiếng, không thích mặc váy quá ngắn' ảnh 3Hoa hậu Lan Anh: 'Tôi nói được 4 thứ tiếng, không thích mặc váy quá ngắn' ảnh 4

Phong cách trưởng thành và chín chắn của Đỗ Thị Lan Anh.

- Nhiều người cho rằng giới trẻ sống ở nước ngoài khá thoáng trong suy nghĩ, Lan Anh có như vậy?

- Tôi cảm thấy bản thân là người truyền thống có suy nghĩ hiện đại. Cách suy nghĩ của tôi có ảnh hưởng văn hóa Mỹ, nhưng tư duy của phụ nữ Việt Nam luôn hiện hữu trong tôi.

Khi sống ở Mỹ, mẹ luôn trò chuyện với tôi bằng tiếng Việt để tôi không quên cội nguồn. Khi học cấp hai, có thời gian tôi chỉ nói chuyện bằng tiếng Anh. Trong thời gian đó, mẹ nói tiếng Việt là thứ không nên mất.

Gia đình, ông bà vẫn ở Việt Nam, mẹ muốn tôi giao tiếp với người thân bằng tiếng Việt. Mẹ muốn tôi là người quan tâm đến gia đình và giữ gìn tiếng Việt.

Lúc trẻ, tôi chưa hiểu việc nói tiếng Việt quan trọng thế nào. Khi hai mẹ con ngồi lại với nhau, nghe mẹ giải thích về văn hóa truyền thống, tôi đã học cách đọc và viết tiếng Việt bên cạnh việc nói tiếng mẹ đẻ hàng ngày với gia đình.

- Trong bảng thành tích khi đến với Miss Earth Vietnam, Lan Anh có mô tả bản thân biết bốn thứ tiếng: Việt, Anh, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, quá trình học tập, trau dồi của chị ra sao?

- Tiếng Tây Ban Nha tôi được học từ cấp ba, nhưng đó là học phần bắt buộc trong chương trình đào tạo. Tôi không thể nói một cách lưu loát, nhưng có thể hiểu khi nghe người khác nói.

Về tiếng Hàn là do tôi tự học, có bạn bè chỉ dẫn. Còn tiếng Anh là ngôn ngữ tôi sử dụng để giao tiếp hơn 20 năm qua. Tiếng Việt là ngôn ngữ mẹ đẻ, tôi luôn trau dồi mỗi ngày để lưu loát nhất có thể.

Sau cuộc thi quốc tế, tôi dự định ở lại Việt Nam lập nghiệp. Ngoài tự học, tôi có ý định học thêm cùng giáo viên để cải thiện khả năng nghe, hiểu tiếng Việt nhiều hơn.

- Lan Anh nói từng phụ việc ở quán trà sữa?

- Tôi có nhiều trải nghiệm mà nếu không đi làm, tôi không thể học được. Trong quá trình làm việc, tôi học cách hòa đồng cùng đồng nghiệp, cần phải có tư duy rộng hơn, vì cách suy nghĩ mỗi người khác nhau.

Để có môi trường làm việc hoàn hảo, việc quan trọng nhất là phải hiểu nhau. Tôi biết cách lắng nghe nhiều hơn do trước đây tôi là người thích nói nhiều. Đó là cách giúp tôi trưởng thành mỗi ngày.

- Nhiều năm sống ở Mỹ, khi về Việt Nam, chị trải qua cú sốc văn hóa thế nào?

- Lúc mới về Việt Nam, tôi có chút sốc văn hóa vì có những trải nghiệm không giống như mình nghĩ. Lúc đó, tôi chưa nắm bắt được là tôi đang ở nơi khác với hơn 20 năm qua. Đây là lần tôi xa gia đình lâu đến vậy. Đây là khoảng thời gian tôi cố gắng hòa nhập vào cuộc sống ở Việt Nam.

Ban đầu về Việt Nam, khi trò chuyện với bạn bè, có nhiều câu đùa tôi không thể hiểu. Khi họ giải thích xong, câu chuyện không còn vui như trước nữa. Đó cũng là điều tôi đang cố gắng tìm hiểu, học hỏi.

Với những bạn sinh ra ở Việt Nam nhưng sống ở nước ngoài giống tôi, họ thường đi du lịch nhiều, hiếm khi có ai muốn về Việt Nam lập nghiệp. Tôi lại mở rộng tinh thần học hỏi và phát triển. Tôi luôn suy nghĩ tích cực, mong muốn có hành trình tốt đẹp khi trở về Việt Nam.

Bản thân tôi tuy sinh ra ở Việt Nam nhưng phải qua Mỹ sớm, không có điều kiện hiểu biết nhiều về nơi mình chào đời. Khi trở lại Việt Nam, tôi có tư duy mới hơn, luôn sẵn sàng học hỏi. Tôi mong những gì mình học hỏi, tích lũy trong thời gian thi Miss Earth Vietnam, sắp tới là Miss Earth sẽ giúp tôi thành công khi phát triển tại Việt Nam.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện.

Tin liên quan