Hỗ trợ thiệt hại bão chỉ... 2.000 đồng: Yêu cầu kiểm điểm từ xã đến huyện

0:00 / 0:00
0:00
Người dân xã Tam Vinh nhận 2.000 đồng tiền hỗ trợ bão lũ gây xôn xao dư luận.
Người dân xã Tam Vinh nhận 2.000 đồng tiền hỗ trợ bão lũ gây xôn xao dư luận.
TPO - Liên quan đến việc người dân được nhận hỗ trợ thiệt hại bão lụt 2.000 đồng, Bí thư huyện ủy Phú Ninh (Quảng Nam) nhìn nhận, đó là cách làm máy móc, quan liêu, thiếu tính thực tiễn gây phản cảm, nên phải kiểm điểm từ UBND huyện, Phòng Nông nghiệp huyện đến xã.

Chiều 28/11, trao đổi với Tiền Phong, ông Vũ Văn Thẩm - Bí thư Huyện ủy Phú Ninh (Quảng Nam) cho biết, đã chỉ đạo kiểm điểm rút kinh nghiệm từ vụ việc người dân xã Tam Vinh nhận 2.000 đồng tiền hỗ trợ thiệt hại do bão.

Theo ông Thẩm, đây là sự việc đáng tiếc, gây phản cảm cho dư luận. Ông Thẩm đánh giá về thống kê thiệt hại, xã Tam Vinh đã làm rất tốt. Tuy nhiên thống kê và hỗ trợ thiệt hại là hai chuyện khác nhau hoàn toàn. Thống kê để biết tổng thiệt hại, còn hỗ trợ thì tùy thuộc vào nguồn lực, khả năng hiện có của mình.

“Xã đưa lên thì huyện nhập hết vào, không chú ý đến các yếu tố khác là cách làm cơ học hành chính, không có định hướng. Tiền nong tài chính như vậy là khách quan chính xác, nhưng phương pháp làm không đúng. Cái này phải kiểm điểm, chỉ ra ai đúng ai sai, chứ không chứ cũng không đổ lỗi hết cho xã”, ông Thẩm nói.

Hỗ trợ thiệt hại bão chỉ... 2.000 đồng: Yêu cầu kiểm điểm từ xã đến huyện ảnh 1Hỗ trợ thiệt hại bão chỉ... 2.000 đồng: Yêu cầu kiểm điểm từ xã đến huyện ảnh 2

Báo cáo của xã Tam Vinh liên quan đến vụ việc.

Bí thư huyện Phú Ninh cho rằng, lẽ ra sau khi thống kê, cán bộ phải lọc ra, chia các mức hỗ trợ, ví dụ lấy mức từ 50.000 đồng trở lên, còn mức hỗ trợ thấp hơn thông tin lại với bà con tại cuộc họp thôn, đề xuất mọi người cho ý kiến. Ai nhận thì nhận, hoặc có thể gom số tiền nhỏ đó lại để thực hiện nhiệm vụ gì đó ở địa phương hoặc xung công quỹ…

Việc người dân xã Tam Vinh nhận giấy mời rồi lên ngồi đợi cả buổi chỉ để nhận 2.000 đồng hỗ trợ làm mất thời gian của dân mà cũng không tương xứng với công lao động.

“Hỗ trợ như vậy là cách làm máy móc, quan liêu, thiếu tính thực tiễn tạo ra sự phản cảm cho nên phải kiểm điểm từ UBND huyện, Phòng Nông nghiệp huyện đến xã để rút kinh nghiệm. Từ đây trở đi tất cả những việc gì liên quan đến dân thì phải bàn bạc, xem xét cho thấu tình đạt lý, chỉ đạo định hướng chứ không đổ lỗi”, ông Thẩm nói.

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, tài khoản facebook N.T. đăng tải thông tin kèm hình ảnh nhận hỗ trợ cây cối ngã đổ chỉ vỏn vẹn 2.000 đồng. “Bà con nghĩ sao, bỏ cả buổi chiều lên nhận tiền bồi thường bão ngã cây cối năm 2020 với số tiền là 2.000. Bà con cho một bình luận”, tài khoản này viết.

Hình ảnh đăng kèm là giấy mời người dân đến nhà sinh hoạt văn hóa thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh để nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do bão số 6 và số 9 năm 2020 gây ra.

UBND xã Tam Vinh sau đó đã báo cáo về việc chi kinh phí hỗ trợ thiệt hại do bão số 6, số 9 năm 2020 trên địa bàn xã. Toàn xã có 588 trường hợp được hỗ trợ thiệt hại về cây trồng, trong đó có 31 trường hợp được hỗ trợ với mức dưới 10.000 đồng.

Xã cho rằng sau khi thống kê đã niêm yết danh sách các hộ dân bị thiệt hại tại nhà văn hóa các thôn, UBND xã.

UBND xã Tam Vinh khẳng định về quy trình thì xã đã thực hiện đúng theo quy định. Tuy nhiên, trong quá trình niêm yết, một số hộ dân không theo dõi, không nắm thông tin về mức hỗ trợ của mình nên khi nhận giấy mời đi nhận tiền hỗ trợ thì mới biết quá thấp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn nghỉ Tết và Quốc khánh với người lao động khu vực ngoài nhà nước

Hướng dẫn nghỉ Tết và Quốc khánh với người lao động khu vực ngoài nhà nước

TPO - Với công chức, viên chức và người lao động thuộc các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 31/1 – 4/2, nghỉ Quốc khánh ngày 1-2/9/2022, doanh nghiệp bố trí lịch nghỉ 2 dịp này theo quy định, phù hợp với thực tế, khuyến khích lịch nghỉ như của công chức, viên chức.
Gia đình có người về từ "vùng đỏ" đã hết thời hạn cách ly, mở cửa nhà trở lại - Ảnh: Hoàng Long

Chủ tịch xã công khai xin lỗi gia đình bị khoá cửa ngoài vì có người về từ 'vùng đỏ'

TPO - Sáng nay 18/1, ông Nguyễn Thành Khoa, Chủ tịch UBND xã Nam Cao (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) đã công khai xin lỗi gia đình bị khoá cửa ngoài do có người từ “vùng đỏ” trở về trên hệ thống loa phát thanh xã. Theo vị chủ tịch xã này, dù bản thân không chỉ đạo cấp dưới khoá cửa, nhưng với vai trò là lãnh đạo địa phương, ông Khoa phải chịu trách nhiệm về sự việc đã xảy ra.