Hồ thủy lợi lớn nhất Nghệ An không xả lũ như dự kiến

Mưa đã giảm nên hồ chứa Vực Mấu sẽ không xả lũ trong sáng nay.
Mưa đã giảm nên hồ chứa Vực Mấu sẽ không xả lũ trong sáng nay.
TPO - Sáng 16/10, ông Nguyễn Hữu Tuy – Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết: “Do trên địa bàn thị xã, tối qua mưa nhỏ và sáng nay không mưa nên sẽ không xả lũ ở hồ chứa Vực Mấu. Tuy nhiên, nếu xả lũ thì địa phương cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án, đảm bảo an toàn người và tài sản”.   

Theo ông Tuy nếu xả một đến 1-3 cửa sẽ không ảnh hưởng tới giao thông và các xã lân cận như Quỳnh Trang, Quỳnh Vinh, Quỳnh Thiện, Quỳnh Di, vì địa phương đã có phương án ứng phó.

Như Tiền Phong đã đưa tin, do ảnh hưởng của cơn bão Sarika, trong các ngày 14 và 15/10, mưa lớn trên diện rộng đã gây ra ngập lụt ở Hà Tĩnh, Quảng Bình và Nghệ An. Trước tình hình đó, để đảm bảo an toàn cho hồ chứa nước lớn nhất tỉnh Nghệ An thì tỉnh này đã lên phương án sẽ xả tràn hồ Vực Mấu vào 7h sáng ngày 16/10.

Được biết, hồ Vực Mấu được xây dựng vào năm 1978, có dung tích trữ 75 triệu m3, dung tích phòng lũ 125 triệu m3. Đây được xem là hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh Nghệ An.

Cứu hai học sinh bị lũ cuốn ở Hà Tĩnh

Ngày 15/10, hai học sinh trường THCS Vũ Diệm, Vượng Lộc, Can Lôc, Hà Tĩnh) trên đường đến trường bằng xe đạp điện bị nước lũ cuốn trôi. Phát hiện sự việc, hai người đàn ông lao mình xuống dòng lũ cứu sống hai em.

Hai học sinh được cứu vớt là Nguyễn Hùng Bá và Võ Văn Đạt (học sinh lớp 8 trường THCS Vũ Diệm).

Anh Võ Phong, trú tại xã Vượng Lộc, cho biết, khi đang đi đánh cá ở gần cầu Đồng Quế, xã Vượng Lộc nghe tiếng kêu cứu của nạn nhân lao xuống dòng nước cứu được em Bá lên bờ. May mắn, khi anh Phong bị đuối sức, anh Võ Huân (cán bộ đoàn xã Vượng Lộc) đi kiểm tra tình hình lũ lụt phát hiện lao mình xuống cứu sống em Võ Văn Đạt. Sau khi được trấn an tinh thần, hai em được mọi người đưa về với gia đình.

Theo anh Huân, may mắn hai học sinh biết bơi nên có thể cầm cự được giữa dòng nước mạnh. Ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND xã Vượng Lộc đánh giá hành động lao mình xuống lũ cứu người của anh Phong và Huân là dũng cảm, rất đáng để biểu dương. "Riêng anh Huân là một cán bộ đoàn gương mẫu, luôn trách nhiệm, hết lòng vì công việc", ông Quế nói.

MỚI - NÓNG
Nguyên Tổng giám đốc FLC đang bỏ trốn đã giúp sức cho Trịnh Văn Quyết lừa đảo thế nào?
Nguyên Tổng giám đốc FLC đang bỏ trốn đã giúp sức cho Trịnh Văn Quyết lừa đảo thế nào?
TPO - Với vai trò Tổng giám đốc FLC kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Faros, bị can Doãn Văn Phương đã  chỉ đạo Thành viên HĐQT, Ban Tổng giám đốc và các nhân thuộc Faros ban hành nghị quyết về việc tăng vốn điều lệ, lập hồ sơ góp vốn khống... nhằm mục đích giúp Trịnh Văn Quyết bán cổ phiếu chiếm đoạt hơn 3.620 tỷ đồng của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.