Nghệ An sẽ xả lũ hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh

TPO - Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra, lượng nước tại hồ đập, sông ngòi dâng cao. Tại hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh Nghệ An đã đến mức báo động nên vào sáng mai (16/10), hồ sẽ tiến hành xả nước.

Theo đó, căn cứ vào mực nước thực tế và diễn biến tình hình thời tiết nhằm đảm bảo an toàn cho các hồ chứa nước và các vùng thượng lưu, hạ du. Xí nghiệp Thuỷ lợi Hoàng Mai vừa phát đi thông báo sẽ bắt đầu xả tràn hồ Vực Mấu vào lúc 7h sáng mai (16/10).

Dự kiến sẽ mở từ 1 - 3 cửa tràn của hệ thống cống xã lũ hồ Vực Mấu. Thời gian kết thúc xả tràn cho đến khi hết lũ do đợt mưa gây ra.

Nghệ An sẽ xả lũ hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh ảnh 1

Thông báo xả lũ của Hồ thủy lợi lớn nhất Nghệ An.

Quá trình xả tuỳ theo diễn biến thời tiết và lượng nước đến hồ Vực Mấu, Xí nghiệp Thuỷ lợi sẽ vận hành các cửa tràn đúng quy trình đã được phê duyệt và sẽ có thông báo bằng hiệu lệnh còi tầm để các địa phương và nhân dân biết chủ động ứng phó.

Ông Ngô Quốc Thăng (Giám đốc Xí nghiệp Thuỷ Lợi Hoàng Mai) cho biết: ”Vực Mấu là hồ chứa nước lớn nhất tỉnh Nghệ An, được xây dựng năm 1978 -1979, vận hành năm 1982. Hồ có dung tích sử dụng là 75 triệu mét khối nước (tương đương với 20,5 mét so với mực nước biển). Theo quy định khi mực nước trong hồ cao 20,5 mét thì bắt đầu xả lũ 1 cửa... Đây là hồ duy nhất ở Nghệ An được lắp đặt hệ thống điện tử SCADA, kết nối việc theo dõi đến Tổng Cục Thủy lợi 24/24h”.

Hiện tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An diễn ra phức tạp. Đến tối 15/10, toàn tỉnh có 2 người tử vong do bị lũ cuốn trôi. Lúa bị ngập: 815 ha; ngô và rau màu các loại bị ngập: 5.206 ha; diện tích nuôi cá bị ngập: 609 ha; nhiều quốc lộ, đê điều bị ngập và sạt lở...

MỚI - NÓNG
Giá USD ‘lao dốc’ mạnh
Giá USD ‘lao dốc’ mạnh
TPO - Phiên giao dịch cuối tuần, ngày 10/12, giá USD tiếp tục lao dốc, xuống mức thấp nhất trong gần 3 tháng qua. Trong khi đó, giá vàng chững lại.