Hộ nghèo thêm khổ vì được cấp bò bệnh

Bò giống do Cty Miền Núi cấp cho người dân
Bò giống do Cty Miền Núi cấp cho người dân
TP - Nhiều hộ dân ở tỉnh Gia Lai sau khi được nhận bò giống (do Cty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Miền Núi Gia Lai cấp) phát hiện bò bị bệnh. 

Năm 2019, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư nguồn vốn bảo đảm xã hội với tổng kinh phí hơn 73,5 tỷ đồng. Trong đó, Cty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Miền Núi Gia Lai (gọi tắt là Cty Miền Núi Gia Lai) là đơn vị cung ứng, cấp phát bò giống cho các hộ nghèo trên địa bàn với tổng số tiền gần 39,2 tỷ đồng. Đến ngày 12/12, Cty Miền Núi Gia Lai đã cấp được 1.538 con bò giống với tổng giá trị gần 17,5 tỷ đồng. Theo quy định, bò cấp cho người dân phải bảo đảm các tiêu chí như trọng lượng từ 125-135 kg/con, từ 12-24 tháng tuổi, khỏe mạnh, được tiêm phòng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 5/12, 20 hộ dân ở xã Kông Htok (huyện Chư Sê, Gia Lai) được cấp 20 con bò (mỗi con trị giá hơn 16 triệu đồng). Tuy nhiên, sau khi nhận, con bò của ông Siu Glak (60 tuổi, xã Kông Htok) nằm vật bên đường, không đi được, phải nhờ người dân khênh lên công nông để chở về. Một số con bò khác gầy trơ xương khiến người dân lo lắng không biết có sống nổi hay không. 

Hàng chục hộ dân tại xã Ayun, huyện Chư Sê cũng được cấp bò. Tuy nhiên, chỉ ít ngày sau con bò của gia đình chị Đinh H’nhơn, làng Tung Ke 1 bị bệnh, lở loét khắp thân. Có hộ còn cho rằng giá trị mỗi con bò cấp không tương ứng với 16,4 triệu đồng nên muốn nhận tiền mặt. “Bên xã cấp bò bị bệnh nên tôi không đồng ý. Nhưng khi báo bò bệnh cho thôn trưởng, cán bộ xã thì những người này nói cứ bôi thuốc là khỏi. Tôi làm theo nhưng đã một tuần nay bò vẫn không khỏi, cứ lủng thịt ra” - chị Đinh H’Nhơn nói. 

Đại diện Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai cho rằng, do bò quen sống thành đàn và chưa bao giờ cột dây nên khi bị tách đàn và buộc dây, bò rất nhút nhát. Trong quá trình vận chuyển bằng xe tải, một số con bò sợ hãi, khi xuống khỏi xe đã bỏ chạy, nếu bị cột lại thì nằm “ăn vạ” một thời gian và đây là đặc tính của bò sống theo đàn.

Năm 2017 và 2018, Cty Miền Núi Gia Lai cũng cung cấp 70 con bò cho dân nghèo trong xã Ayun. Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, đến nay, 23 con đã chết. “Sau khi bò chết thì cán bộ xã, thôn trưởng dặn chúng tôi rằng nếu người ở trên xuống hỏi thì nói bò vẫn còn sống, đang đi thả cho ăn cỏ. Tôi thấy nói như vậy là không đúng nên dặn những hộ dân có bò chết không làm theo, bò chết thì nói là bò chết” - anh Đinh K’lốt (làng Tung Ke, xã Ayun) bức xúc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công

Khởi công cầu vượt lũ ở Nghệ An

TP - Ngày 15/4, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong và UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tổ chức khởi công xây dựng “Công trình thanh niên - Cùng em vượt lũ” tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu. Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Lê Văn Lương cho biết: “Công trình chính thức được phát động ngày 17/3/2021, tháng cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM

Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM

TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.
Người thu tiền "chênh" khi làm căn cước công dân tại Hưng Yên là nhân viên bưu điện

Người thu tiền "chênh" khi làm căn cước công dân tại Hưng Yên là nhân viên bưu điện

TPO - Giám đốc Bưu điện tỉnh Hưng Yên cho biết, người thu tiền làm căn cước công dân mà Tiền Phong phản ánh là nhân viên của Bưu điện Văn Giang. Số tiền thu chênh là tiền chuyển phát nhanh và chỉ được thu khi người dân có yêu cầu. Ông này cũng thừa nhận, cách làm tại Văn Giang là chưa công khai, rõ ràng với người dân.