Hồ bơi khổng lồ ở thành phố La Mã cổ

Hồ bơi khổng lồ có nguồn gốc từ thời kỳ Đế chế La Mã. Ảnh: Anadolu Agency.
Hồ bơi khổng lồ có nguồn gốc từ thời kỳ Đế chế La Mã. Ảnh: Anadolu Agency.
Hồ bơi dài 30 m, rộng 1,7 m, sâu 1 m có nguồn gốc từ thời Đế chế La Mã được khai quật ở thành phố cổ Aphrodisias, Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồ bơi khổng lồ được phát hiện trong dự án khai quật thành phố cổ Aphrodisias, tỉnh Aydin, Thổ Nhĩ Kỳ do giáo sư Roland R.R. Smith, trường Đại học Oxford, Anh, phụ trách, Hurriyet Daily News hôm qua đưa tin.

Thành phố cổ Aphrodisias nằm trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO và thu hút sự chú ý bởi kiến trúc đồ sộ, nguyên vẹn của nó. "Aphrodisias là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất trên thế giới, rất nhiều đồ tạo tác được tìm thấy ở đây trong quá trình khai quật", Smith chia sẻ.

Hồ bơi là một trong các yếu tố kiến trúc quan trọng ở thành phố cổ. Nó cùng với công viên xung quanh là những nơi được khai quật đầu tiên, qua đó tiết lộ thông tin quan trọng về cuộc sống ở các thành phố La Mã 2100 năm trước đây.

Kết quả khai quật cho thấy, công trình này có nguồn gốc từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên và có kích thước khổng lồ khi so với quy mô của thành phố. 

"Hồ bơi có chiều dài 30 m, rộng 1,7 m và sâu 1 m. Nó được xây dựng lớn để chứng tỏ sức mạnh của thành phố. Thực tế, Aphrodisias không phải là một thành phố lớn. Dân số ở đây rất nhỏ nhưng các công trình được dựng lên để biến nó thành một đô thị lớn. Các thành phố trong thời kỳ Đế quốc La Mã thường cạnh tranh với nhau về kiến trúc. Đó là lý do họ xây hồ bơi khổng lồ này", Smith giải thích.

Qua quá trình khai quật, các nhà khảo cổ thu được những kiến thức quan trọng về kỹ thuật sử dụng để xây dựng công trình.

"Kiến trúc của hồ bơi là từ thời kỳ Đế quốc La Mã. Quan lại địa phương thường tới thăm thủ đô Roma và bắt chước kiến trúc ở đó. Xung quanh bể bơi có cây cọ, chữ khắc và cả đường ống lưu thông nước để làm sạch. Chúng tôi cho rằng đây là một công viên lớn và là công viên duy nhất của thời kỳ Đế quốc La Mã. Nó là công trình kết hợp giữa cây cối, kiến trúc quý tộc và nước", Smith chia sẻ.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG