HLV Toshiya Miura: Lựa chọn hợp lý

HLV Toshiya Miura: Lựa chọn hợp lý
TP - Hôm qua VFF đã long trọng tổ chức lễ ra mắt ông Toshiya Miura, tân HLV trưởng ĐTQG & ĐT Olympic QG, tại TPHCM. Đây là HLV nước ngoài có quốc tịch châu Á đầu tiên trong lịch sử các đời HLV ngoại ở ĐTQG nam.

Việc bổ nhiệm HLV Miura là dấu hiệu cho thấy bóng đá Việt Nam đang nỗ lực gắn kết chặt chẽ hơn nữa với bóng đá Nhật Bản, bởi trước đó chúng ta đã có một trưởng BTC V-League mang quốc tịch Nhật Bản là ông Koji Tanaka, và sắp tới ĐT U19 Việt Nam sẽ lên đường sang Nhật Bản tập huấn.

Vấn đề là cần phải làm sao để mối quan hệ hợp tác này mang lại lợi ích thật sự thiết thực, thay vì dường như chỉ mang tính hình thức như thời gian vừa qua.

Có vẻ VFF đã sẵn sàng cho điều này khi cho biết sẽ không đặt chỉ tiêu nào cho HLV Miura tại AFF Cup 2014 diễn ra cuối năm nay, thử thách đầu tiên của ông Miura.

Trong lịch sử thầy ngoại ở ĐTQG nam, ông Miura là HLV đầu tiên không phải nhận nhiệm vụ cụ thể tại một giải đấu ở tầm khu vực, và có thể điều này sẽ giúp ông Miura rảnh tay hơn để xây dựng một lộ trình bài bản và vững chắc cho cả ĐTQG lẫn ĐT Olympic QG.

Công bằng mà nói, việc VFF quyết định như vậy cũng có một phần xuất phát từ thực tế rằng chất lượng chuyên môn của ĐTQG và ĐT Olympic QG đã có dấu hiệu đi xuống trong mấy năm gần đây.

Vì thế, lựa chọn của VFF sẽ giúp bản thân tổ chức này cũng như HLV Miura không phải chịu quá nhiều áp lực ở một giai đoạn nhạy cảm và chưa biết bao giờ mới hết khó khăn của bóng đá Việt Nam, từ cấp độ CLB cho tới ĐTQG.

MỚI - NÓNG