Công Vinh nói gì về thầy Nhật ở tuyển Việt Nam?

ĐTVN có thể đăng quang tại AFF cup 2014 như mong muốn của tân HLV Toshiya Miura?. ảnh: VSI
ĐTVN có thể đăng quang tại AFF cup 2014 như mong muốn của tân HLV Toshiya Miura?. ảnh: VSI
TP - VFF vừa có HLV người Nhật cho ĐTVN lẫn U23 QG, đó là HLV Toshiya Miura. VFF khẳng định không gây áp lực thành tích cho vị tân HLV người Nhật, song thách thức mà ông đối mặt thực tế không nhỏ.

Mức lương của ông Miura được biết khá khiêm tốn khoảng hơn 10 ngàn USD/tháng. Một HLV có mức lương vừa phải dĩ nhiên bản lý lịch cũng ở mức vừa phải, nên không thể đòi hỏi chuyên gia người Nhật sắp dẫn dắt đội tuyển Việt Nam là HLV có nhiều kinh nghiệm cầm quân quốc tế.

Cụ thể: HLV Toshiya Miura có 11 năm dẫn dắt các đội bóng Nhật khác nhau. Ông bắt đầu sự nghiệp huấn luyện vào năm 1997 với CLB Vegalta Sendai tại J-League. Tiếp đó, ông lần lượt đảm nhiệm vị trí HLV trưởng tại nhiều CLB khác nhau như Mito HollyHock (1998), Omiya Ardija (2000-2001, 2004-2006), Consadole Sapporo (2007-2008), Vissel Kobe (2009-2010), Ventforet Kofu (2010-2011).

Trong hơn 11 năm làm HLV, ông Toshiya Miura đã trải qua hơn 100 trận đấu tại J-League 1, nhưng thành tích lại rất khiêm tốn. Theo thống kê, trong sự nghiệp cầm quân, ông chỉ đạt tỷ lệ chiến thắng 24,22%, hòa 23,44% và thua trận 52,34%.

Công Vinh nói gì về thầy Nhật ở tuyển Việt Nam? ảnh 1

ĐTVN có thể đăng quang tại AFF cup 2014 như mong muốn của tân HLV Toshiya Miura?. ảnh: VSI

Điều đáng chú ý là vị tân HLV trưởng ĐTVN chưa dẫn dắt một đội bóng nào quá 2 năm và ông chưa từng nhận nhiệm vụ ở một ĐTQG nào. Đáng lo ngại hơn khi hơn 2 năm qua, HLV Toshiya Miura bị thất nghiệp, khiến ông phải làm nghề tay trái là bình luận viên bóng đá trên truyền hình, trước khi bất ngờ được LĐBĐ Nhật Bản tiến cử với VFF.

Sau khi ký hợp đồng chính thức vào ngày hôm nay (10/5), ông Miura sẽ về Nhật Bản trước khi trở lại Việt Nam nhận nhiệm vụ vào ngày 20/5 tới. Đây cũng là lần đầu tiên một HLV người Nhật Bản dẫn dắt tuyển Việt Nam.

“VFF đặt chỉ tiêu với tôi là lọt vào bán kết AFF Suzuki Cup 2014. Nhưng tham vọng của tôi là cùng ĐT Việt Nam vô địch AFF Suzuki Cup 2014 trên sân nhà. Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu lớn này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tôi hứa sẽ lao động bằng tất cả sức lực và trí tuệ để đáp lại sự kỳ vọng của VFF”

Tân HLV ĐTVN Toshiya Miura tuyên bố với trang bongdaplus.

Ưu thế lớn nhất của HLV Toshiya Miura là ông đến từ Nhật Bản và chỉ nhận mức lương khiêm tốn khoảng hơn 10.000 USD/tháng. Đổi lại, VFF sẽ không gây áp lực thành tích với HLV trưởng ĐTVN, cụ thể là tại AFF Cup sắp tới. 

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng khẳng định, VFF sẽ làm bóng đá dài hơi, thay vì ăn xổi, nên có thể không quan tâm tới những thành tích trước mắt. Thế nhưng, đã là HLV ĐTVN thì thách thức đầu tiên đối với nhà cầm quân người Nhật Bản là cùng đội tuyển VN tham dự AFF Suzuki Cup 2014.

VFF đặt chỉ tiêu với HLV Toshiya Miura là lọt vào bán kết AFF Suzuki Cup 2014. Nhưng ông Toshiya Miura cho biết là muốn cùng ĐT Việt Nam vô địch AFF Suzuki Cup 2014 trên sân nhà. Ông sẽ tìm hiểu về các cầu thủ và chọn lựa những cầu thủ phù hợp nhất cho ĐT Việt Nam và sẽ xây dựng một lối chơi phù hợp với tố chất cầu thủ Việt Nam.

Thế nhưng, thực tế có thể sẽ khác xa nhiều và những kinh nghiệm của HLV Toshiya Miura có thể sẽ chưa đủ để có thể dẫn dắt ĐTVN thành công. Nhiều chuyên gia trong nước cho biết, một HLV ngoại muốn thành công với bóng đá Việt Nam không phải dễ, bởi có quá nhiều vấn đề cần phải biết cách làm thật tốt. Ngoài môi trường thiếu chuyên nghiệp thì áp lực, đạo đức cầu thủ, sự ủng hộ của các nhà quản lý cũng là những thử thách quá lớn với một HLV mới chân ướt, chân ráo tới

Việt Nam.

Vì vậy, vấn đề quan trọng nhất với đội tuyển Việt Nam lúc này không phải là HLV có lý lịch khủng hay không, mà là phù hợp hay không phù hợp.

Đối với tiền đạo số 1 Việt Nam đã từng chơi bóng ở Nhật Bản là Lê Công Vinh thì: “ĐTVN thuê HLV người Nhật sẽ thành công vì bóng đá Nhật Bản đã từng thành công với 1 HLV người bản địa, và bây giờ các đội bóng giải nhà nghề Nhật Bản đều sử dụng HLV người Nhật Bản. Nhật Bản đã là nền bóng đá số 1 ở châu Á. Họ thành công từ trên cương vị các đội tuyển trẻ đến việc dự Word Cup. Vì thế ý tưởng dùng HLV người Nhật sẽ tốt cho bóng đá Việt Nam”.

MỚI - NÓNG