Hiệp hội taxi ba miền gửi đơn 'tố' Uber, Grab và Bộ GTVT lên Thủ tướng

Hiệp hội taxi ba miền vừa gửi đơn “tố” Uber, Grab và Bộ GTVT lên Thủ tướng
Hiệp hội taxi ba miền vừa gửi đơn “tố” Uber, Grab và Bộ GTVT lên Thủ tướng
TPO - Cho rằng Uber, Grab  trực tiếp thu tiền nhưng không tuân thủ nhiều quy định và chịu mọi rủi ro, cùng với đó Bộ GTVT đã không kiểm soát được sự gia tăng của phương tiện, hiệp hội taxi ba miền vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, 'tố' Uber, Grab và Bộ GTVT.

Văn bản số 01 do Chủ tịch các hiệp hội taxi Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng ký nêu rõ, sau khi kết thúc 2 năm thí điểm, vừa qua Bộ GTVT vẫn tiếp tục đề xuất cho Uber, Grab thí điểm tiếp là một bước “lùi” trong quản lý. Theo các hiệp hội này, nếu tiếp tục cho thí điểm xe Uber, Grab như lâu nay sẽ làm rối loạn thêm hoạt động vận tải vận tải hành khách tại nhiều địa phương.

Dẫn chứng cho việc này, văn bản nêu cụ thể: Tại Hà Nội, hiện có 19.265 xe taxi và khoảng 30.000 xe hợp đồng (chủ yếu là xe Uber, Grab) hoạt động như taxi, vượt xa so với quy hoạch taxi của thành phố (đến năm 2020 Hà Nội sẽ có 25.000 xe nhưng hiện đã có trên 49.000 xe). Tương tự, TP.HCM hiện có 11.060 xe taxi và khoảng 33.000 xe hợp đồng hoạt động như taxi (quy hoạch của TP.HCM đến 2020 có 12.700 xe nhưng hiện nay đã trên 44.000 xe).

Hiệp hội 3 miền cũng cho rằng, theo kế hoạch thí điểm, các phương tiện sẽ được dán logo riêng để phân biệt, nhưng Bộ GTVT lại giao cho Uber, Grab được tự tạo và cấp phát logo. Các doanh nghiệp này không đưa ra quy chuẩn nhận diện khiến thanh tra giao thông không nhận biết được, cơ quan quản lý cũng không nắm được số lượng xe chính thức. Tại một số địa phương, dù chưa được cho phép hoạt động như Đà Nẵng, nhưng Uber, Grab vẫn đang hoạt động trái phép.

Đề cập đến việc thực hiện nghĩa vụ thuế, hiện tại Taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM với số phương tiện lên đến hơn 60.000 xe, nhưng số nộp ngân sách của cả Uber và Grab trong suốt gần 4 năm (2014 đến tháng 10.2017) chỉ 285 tỉ đồng, tương đương 9 tháng 2017 của hãng taxi Vinasun, trong khi số lượng xe của Vinasun là hơn 5.000 xe.

Để xảy ra tình trạng này, hiệp hội taxi cho rằng, vừa được giao thực hiện thí điểm vừa là cơ quan quản lý Nhà nước cao nhất nhưng Bộ GTVT cố tình sai sót khi không giới hạn số lượng phương tiện tham gia thí điểm. Việc này UBND thành phố Hà Nội và TP.HCM cũng nhiều lần kiến nghị và yêu cầu khống chế số lượng, tuy nhiên đến nay số lượng xe hợp đồng thí điểm đã tăng chóng mặt, lên con số 60.000 xe.

Kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, các hiệp hội taxi đề xuất: đạo Bộ GTVT dừng gia tăng số lượng phương tiện đang hoạt động thí điểm vì quá nhiều. Không mở rộng các tỉnh, thành phố ngoài phạm vi thí điểm. Grab, Uber phải là đơn vị kinh doanh vận chuyển hành khách (taxi đặt xe qua mạng), do vậy phải ký hợp đồng trực tiếp với lái xe và chịu trách nhiệm giải quyết mọi phát sinh với khách hàng và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách nhà nước theo quy định.

MỚI - NÓNG