Grab thâu tóm Uber tại Đông Nam Á

Grab là hãng cung cấp dịch vụ đi chung xe lớn nhất Đông Nam Á. Ảnh: Business Times
Grab là hãng cung cấp dịch vụ đi chung xe lớn nhất Đông Nam Á. Ảnh: Business Times
TPO - Grab, hãng dịch vụ gọi xe lớn nhất ở Đông Nam Á, đang trong quá trình hoàn thiện thoả thuận để có được quyền kinh doanh của Uber Technologies Inc. trong khu vực.

Bloomberg trích dẫn nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết, hợp đồng của thương vụ giữa Grab và Uber chi nhánh Đông Nam Á dự kiến sẽ được ký kết trong tuần này hoặc tuần tới.

Theo thoả thuận đặt ra, Grab sẽ mua các hoạt động của Uber tại một số thị trường nhất định ở Đông Nam Á, đổi lại Uber sẽ có cổ phần của hãng dịch vụ gọi xe này.

Về cơ bản, cấu trúc giao dịch này giống như thoả thuận giữa Uber và Didi Chuxing ở Trung Quốc vào năm 2016, khi doanh nghiệp có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) này bán hoạt động tại địa phương để đổi lấy cổ phần của Didi Chuxing. Theo một trong các nguồn tin, cổ phần của Uber nhận được từ Grab trong thương vụ này vào khoảng 20%.

Một nguồn tin khác bổ sung, Grab đã có những cuộc thảo luận riêng với các nhà tài trợ hiện có, gồm SoftBank Group Corp., và các nhà đầu tư mới để bổ sung vốn. Theo CB Insights, Grab đang được định giá 6 tỷ USD. Các cuộc đàm phán hiện tại có thể vẫn chưa kết thúc hoặc các điều khoản và thời gian có thể thay đổi. Grab và Uber từ chối bình luận về các thông tin trên.

Đối với đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Grab Anthony Tan, thoả thuận thâu tóm này sẽ chấm dứt cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các “ông lớn” trong thị trường gọi xe đang phát triển nhanh chóng ở Đông Nam Á.

Trước đó, các doanh nghiệp bị mắc kẹt trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát nhiều thành phố nhất có thể trên khắp Đông Nam Á, với hơn 620 triệu dân số.

Giám đốc điều hành mới của Uber, Dara Khosrowshahi, đang vật lộn sắp xếp tài chính của công ty để chuẩn bị cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm tới. 

Việc rút khỏi thị trường Đông Nam Á sẽ giúp công ty tăng lợi nhuận, vốn đã tiêu tốn khoảng 10,7 tỷ USD mà chưa có lãi kể từ khi thành lập 9 năm trước. Dù vậy, trong chuyến đi qua châu Á vào tháng trước, Khosrowshahi vẫn cam kết đầu tư vào các thị trường trong khu vực, trong đó trọng điểm là Nhật Bản và Ấn Độ.

Nhận định về thương vụ giữa Grab và Uber, Zafar Momin, phó giáo sư tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, cho biết, Grab có điều kiện thuận lợi để tiếp tục phát triển trong khu vực, bởi họ hiểu được bối cảnh địa phương tốt hơn Uber.

Grab, với hơn 81 triệu lượt tải xuống ứng dụng dành cho điện thoại di động, hiện đang cung cấp dịch vụ tại 178 thành phố trên khắp Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và Campuchia.

Theo Theo Bloomberg
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.
Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

TPO - Hiện nay, chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long. Tuy nhiên, trước khi có kết luận, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc rà soát lại các lô hàng kỹ lưỡng, tuân thủ đúng yêu cầu tiêu chuẩn mà hai nước ký kết trước khi vận chuyển lên cửa khẩu.
Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang xuất hiện một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật. Theo đó, UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ liên quan tới TPDN của các công ty chứng khoán.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.