Grab thâu tóm Uber tại Đông Nam Á

Grab là hãng cung cấp dịch vụ đi chung xe lớn nhất Đông Nam Á. Ảnh: Business Times
Grab là hãng cung cấp dịch vụ đi chung xe lớn nhất Đông Nam Á. Ảnh: Business Times
TPO - Grab, hãng dịch vụ gọi xe lớn nhất ở Đông Nam Á, đang trong quá trình hoàn thiện thoả thuận để có được quyền kinh doanh của Uber Technologies Inc. trong khu vực.

Bloomberg trích dẫn nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết, hợp đồng của thương vụ giữa Grab và Uber chi nhánh Đông Nam Á dự kiến sẽ được ký kết trong tuần này hoặc tuần tới.

Theo thoả thuận đặt ra, Grab sẽ mua các hoạt động của Uber tại một số thị trường nhất định ở Đông Nam Á, đổi lại Uber sẽ có cổ phần của hãng dịch vụ gọi xe này.

Về cơ bản, cấu trúc giao dịch này giống như thoả thuận giữa Uber và Didi Chuxing ở Trung Quốc vào năm 2016, khi doanh nghiệp có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) này bán hoạt động tại địa phương để đổi lấy cổ phần của Didi Chuxing. Theo một trong các nguồn tin, cổ phần của Uber nhận được từ Grab trong thương vụ này vào khoảng 20%.

Một nguồn tin khác bổ sung, Grab đã có những cuộc thảo luận riêng với các nhà tài trợ hiện có, gồm SoftBank Group Corp., và các nhà đầu tư mới để bổ sung vốn. Theo CB Insights, Grab đang được định giá 6 tỷ USD. Các cuộc đàm phán hiện tại có thể vẫn chưa kết thúc hoặc các điều khoản và thời gian có thể thay đổi. Grab và Uber từ chối bình luận về các thông tin trên.

Đối với đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Grab Anthony Tan, thoả thuận thâu tóm này sẽ chấm dứt cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các “ông lớn” trong thị trường gọi xe đang phát triển nhanh chóng ở Đông Nam Á.

Trước đó, các doanh nghiệp bị mắc kẹt trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát nhiều thành phố nhất có thể trên khắp Đông Nam Á, với hơn 620 triệu dân số.

Giám đốc điều hành mới của Uber, Dara Khosrowshahi, đang vật lộn sắp xếp tài chính của công ty để chuẩn bị cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm tới. 

Việc rút khỏi thị trường Đông Nam Á sẽ giúp công ty tăng lợi nhuận, vốn đã tiêu tốn khoảng 10,7 tỷ USD mà chưa có lãi kể từ khi thành lập 9 năm trước. Dù vậy, trong chuyến đi qua châu Á vào tháng trước, Khosrowshahi vẫn cam kết đầu tư vào các thị trường trong khu vực, trong đó trọng điểm là Nhật Bản và Ấn Độ.

Nhận định về thương vụ giữa Grab và Uber, Zafar Momin, phó giáo sư tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, cho biết, Grab có điều kiện thuận lợi để tiếp tục phát triển trong khu vực, bởi họ hiểu được bối cảnh địa phương tốt hơn Uber.

Grab, với hơn 81 triệu lượt tải xuống ứng dụng dành cho điện thoại di động, hiện đang cung cấp dịch vụ tại 178 thành phố trên khắp Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và Campuchia.

Theo Theo Bloomberg
MỚI - NÓNG
Đầu tuần Hà Nội tiếp tục mưa rải rác, có nơi mưa rất to
Đầu tuần Hà Nội tiếp tục mưa rải rác, có nơi mưa rất to
TPO - Trong 24 giờ qua, khu vực Thủ đô Hà Nội rải rác có mưa dông dù nền nhiệt có biến động tăng nhẹ. Các chuyên gia Khí tượng dự báo, trong những ngày đầu tuần tới (22 - 24/7) hình thái mưa dông tiếp tục duy trì xen kẽ hửng nắng, tạnh ráo.  Nhiều thời điểm trong ngày trời mát mẻ cho cảm nhận thực tế tương đối dễ chịu.