Hết năm 2020, huyện Hải Hậu sẽ đạt đích Nông thôn mới kiểu mẫu

Các kết quả phát triển kinh tế- xã hội của Huyện Hải Hậu trong nhiệm kỳ trước luôn trong nhóm dẫn đầu của tỉnh Nam Định - Ảnh: Hoàng Long
Các kết quả phát triển kinh tế- xã hội của Huyện Hải Hậu trong nhiệm kỳ trước luôn trong nhóm dẫn đầu của tỉnh Nam Định - Ảnh: Hoàng Long
Không chỉ vang danh toàn quốc là mô hình mẫu về xây dựng Nông thôn mới, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định còn 4 lần Anh hùng, có 41 năm liên tiếp là điển hình văn hoá của cả nước. Tong khi nhiều nơi còn loay hoay tìm cách đẩy tiến độ thì tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định, tham luận của Hải Hậu đã đặt mục tiêu làm các địa phương khác phải "ngước nhìn" là đến hết năm 2020 sẽ có 100% thôn xóm, xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

Miền quê đáng sống

Hầu hết những người đến huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định lần đầu đều ngỡ ngàng, không tin rằng ở vùng ven biển của đồng bằng Bắc Bộ lại có một vùng quê trù phú, khang trang đến như vậy. Đặc biệt, tiếp xúc với người dân nơi đây, du khách đều thừa nhận Hải Hậu là "miền quê đáng sống".

Nội dung tham luận của ông Mai Văn Quyết, tân Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX về nội dung xây dựng nông thôn mới đã có những thông số chứng minh rõ điều này.

Hết năm 2020, huyện Hải Hậu sẽ đạt đích Nông thôn mới kiểu mẫu ảnh 1

Uỷ viên Nan thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Huyện uỷ Hải Hậu trình bày tham luận về xây dựng Nông thôn mới tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định. Ảnh: Hoàng Long

Với vị trí là huyện đồng bằng ven biển (có diện tích tự nhiên 226 km2, dân số trên 26 vạn người, gồm 31 xã, 3 thị trấn, với 546 đơn vị cấp xóm), Hải Hậu đã 4 lần được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng, 41 năm liên tục là huyện điển hình văn hoá thông tin của cả nước.

Năm 2009, huyện Hải Hậu được Ban Chỉ đạo Trung ương lựa chọn làm huyện điểm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Chỉ đến tháng 12 năm 2014, Hải Hậu có 35/35 xã, thị trấn được UBND tỉnh Nam Định công nhận đạt chuẩn NTM. Ngày 23/6/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 921 công nhận huyện Hải Hậu đạt chuẩn NTM, là huyện thứ 5 của cả nước và là huyện đầu tiên có 100% số xã, thị trấn đạt chuẩn NTM.

Không bằng lòng với kết quả trên, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Hải Hậu tiếp tục ban hành các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch xây dựng NTM nâng cao giai đoạn 2016-2020 với chủ đề "Đường có điện, có hoa, nhà có tên, sông không rác, cán bộ chuyên cần, nhân dân đồng thuận". Năm 2018, huyện Hải Hậu tiếp tục được Trung ương chọn là một trong 4 huyện xây dựng mô hình thí điểm huyện NTM kiểu mẫu với nội dung "Sáng, Xanh, Sạch, Đẹp để phát triển bền vững" giai đoạn 2019-2025.

Hết năm 2020, huyện Hải Hậu sẽ đạt đích Nông thôn mới kiểu mẫu ảnh 2

Một góc thị trấn Yên Định, huyện Hải Hậu. Ảnh: Viết Dư

Đến hết năm 2019, Hải Hậu đã có 524/546 (bằng 96%) xóm đạt NTM nâng cao, 13 xã, thị trấn cơ bản hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao. Hiển thị của con số này là cảnh làng quê khang trang, trù phú. Cùng với xây dựng hạ tầng, con người Hải Hậu cũng ý tứ, giữ gìn trong "lời ăn, tiếng nói" và cách cư xử để duy trì kết quả luôn dẫn đầu về văn hoá toàn quốc.

Bước vào nhiệm kỳ mới 2020-2025, Hải hậu đặt mục tiêu là đến tháng 12/2020 có 100% các xóm và xã, thị trấn đạt NTM nâng cao, đưa huyện này thành huyện NTM nâng cao đầu tiên trong cả nước.

"Làm từ nhà ra ngõ, từ mỗi người dân đến tập thể"

Mỗi ngày, mỗi tháng, tại Hải Hậu kiên tiếp xuất hiện các phong trào về xây dựng NTM như "Toàn dân chung sức xây dựng NTM kiểu mẫu Sáng, Xanh, Sạch, Đẹp để phát triển bền vững", xây dựng khu Nhà văn hoá "Khang trang, xanh, sạch, đẹp", phát động nhân dân tự chỉnh trang khuôn viên gia đình, đường làng, ngõ xóm phong quang sạch đẹp, vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", trồng và chăm sóc hoa trên các tuyến đường, làm tốt công tác vệ sinh môi trường.

Kết quả của các phong trào này là trong 5 năm toàn huyện đã huy động gần 1.000 tỷ đồng, nhân dân đã ủng hộ gần 100 nghìn ngày công lao động. Tại Hải Hậu đã cải tạo, nâng cấp hàng trăm km đường liên xã, liên thôn, xóm, đường nội đồng; xây dựng mới gần 20 nghìn cột đúc, đèn Led, đường điện ngầm thắp sáng các tuyến đường; trồng 500 km đường hoa, xây dựng 90 tuyến đường hoa kiểu mẫu; 34/34 xã, thị trấn đang đầu tư nâng cấp khu xử lý rác thải tập trung theo hướng thân thiện với môi trường; tỷ lệ tham gia Bảo hiểm y tế đạt 92%; thu nhập thực tế bình quân 70 triệu đồng/người/năm...

Hết năm 2020, huyện Hải Hậu sẽ đạt đích Nông thôn mới kiểu mẫu ảnh 3

Người dân tổ 8, thị trấn Thị Long, huyện Hải Hậu dọn vệ sinh, làm đẹp đường xá - Ảnh: Lam Hồng

Tại đại hội, Bí thư Huyện uỷ Hải Hậu Mai Văn Quyết đã thông tin về nguyên nhân Hải Hậu đạt được kết quả trên, đồng thời cũng là một kinh nghiệm quý báu trong phong trào xây dựng NTM đang diễn ra sôi động, tạo bước phát triển đột phá cho nông thôn, nông dân cả nước. Theo đó, khác với nhiều địa phương nhận chính sách, lập kế hoạch rồi triển khai xuống người dân, ở Hải Hậu đã làm ngược lại là căn cứ vào chủ trương rồi tìm hỏi người dân cần gì trước, làm thế nào rồi tổng hợp, chọn mô hình tốt nhất để triển khai. Nói cách khác là "làm từ nhà ra ngõ, từ người dân đến tập thể", lấy lợi ích của người dân là trung tâm.

"Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện xác định huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và phát huy vai trò chủ thể của nhân dân xây dựng NTM kiểu mẫu là một trong ba khâu đột phá xuyên suốt cả nhiệm kỳ. Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức các hội nghị Ban Chấp hành mở rộng, mời người dân dự để dân chủ bàn bạc, lựa chọn mô hình đảm bảo tính hơn hẳn (kiểu mẫu) nhưng luôn luôn gắn liền với sự đồng thuận của nhân dân", tham luận trình bày.

Hết năm 2020, huyện Hải Hậu sẽ đạt đích Nông thôn mới kiểu mẫu ảnh 4

Đường làng, ngõ xóm tại xã Hải Châu, huyện hải Hậu - Ảnh: HM

Trong thực tiễn, Hải Hậu xây dựng bộ riêng bộ tiêu chí công nhận gia đình NTM với 6 tiêu chí; xóm, tổ dân phố với 10 tiêu chí. Chỉ khi các gia đình hoàn thành các tiêu chí thì xóm mới hoàn thành tiêu chí, khi các xóm hoàn thành thì xã, thị trấn mới hoàn thành. Ở cấp xóm, xã nếu hoàn thành phần việc xây NTM mới phải đối thoại với người dân để xác định đã làm đúng chưa. Chính vì vậy, mỗi kết quả xây dựng NTM ở Hải Hậu đều bền vững, không xảy ra thắc mắc, khiếu kiện.

MỚI - NÓNG