Hệ thống S-300 không thể bảo vệ Iran trước đòn công của Mỹ

Hệ thống S-300 không thể bảo vệ Iran trước đòn công của Mỹ
TPO - Phó trợ lý của Tổng thống Mỹ, ông Colin Kahl cho rằng, hệ thống phòng không S-300 của Nga có nhiều tích năng hiện đại, nhưng không đủ khả năng làm suy yếu sức tấn công của Mỹ, một khi Iran vi phạm các quy định về chương trình hạt nhân.

Trang Sputnik ngày 15/5 dẫn lời ông Colin Kahl, cho biết: “S-300 là hệ thống tên lửa phòng không hiệu quả. Tuy vậy, các tính năng của S-300 không thể làm suy yếu khả năng tấn công quân sự của Mỹ nhằm vào Iran nếu Tehran phá vỡ thỏa thuận, phát triển vũ khí hạt nhân”.

Tuy vậy, Phó trợ lý của Tổng thống Mỹ Colin Kahl thừa nhận, Mỹ và Israel đều không mong muốn Iran sở hữu các hệ thống phòng không hiệu quả như S-300, nhưng “nếu có, chúng ta phải tìm cách thích ứng”.

Trước đó, nhận định về việc Nga có thể cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Iran, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định, S-300 không phải là trở ngại đối với Washington.

Điện Kremlin ngày 13/4 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh gỡ bỏ lệnh cấm chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Iran.

Trước đó, Nga đã ký hợp đồng bán hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Iran trị giá 800 triệu USD vào năm 2007. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã bị hủy bỏ vào năm 2010 vì sự phản đối mạnh mẽ từ Mỹ và các nước phương Tây, cũng như việc Liên Hợp Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này. 

Chính phủ Iran sau đó đã đệ đơn kiện lên một tòa án ở Geneva đòi Nga bồi thường 4 tỷ USD thiệt hại do vi phạm hợp đồng, nhưng tòa án này đã không đưa ra bất kỳ một phán quyết nào. 

Moscow nhấn mạnh rằng, quyết định của họ đưa ra trong năm 2010 nhằm "đóng băng" việc chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Iran, dựa trên các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Tehran về chương trình hạt nhân của nước này.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ
Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai
TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.

Có thể bạn quan tâm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Việt Nam có 6 chiếc tàu ngầm thuộc lớp hiện đại hàng đầu thế giới. Để làm chủ, người lính tàu ngầm phải không ngừng học ngoại ngữ, làm việc với chuyên gia, sáng tạo trong sử dụng. 10 năm qua, lực lượng tàu ngầm đã có sự đột phá mạnh mẽ, đưa Hải quân Việt Nam tiến gần hơn với trình độ chung của hải quân các nước trong khu vực và thế giới.
Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.