Mỹ cảnh báo ‘hậu quả tiêu cực’ nếu Nga chuyển giao S-300 cho Iran

Ngoại trưởng Mỹ Kerry cảnh báo "hậu quả tiêu cực" từ việc Nga chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Iran
Ngoại trưởng Mỹ Kerry cảnh báo "hậu quả tiêu cực" từ việc Nga chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Iran
TPO - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định sự quan tâm của Mỹ đối với sắc lệnh của Tổng thống Nga Putin về việc bãi bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Iran, đồng thời đưa ra cảnh báo về những hậu quả tiêu cực từ động thái trên.

Theo ông John Kerry, Mỹ chưa đưa ra kết luận, rằng việc Nga cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Iran có vi phạm các quy định quốc tế hay không, nhưng “tôi nghĩ rằng, quyết định trên của Moscow có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực”, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói sau các cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Sochi, Liên bang Nga hôm 12/5.

“Chúng tôi quan tâm về việc Nga có thể chuyển giao S-300 cho Iran. Và chúng tôi được biết rằng, vấn đề trên đã được đề cập khoảng 5 năm trước, và cũng là chủ đề được thảo luận trong các nghị quyết của Liên Hợp Quốc liên quan tới Iran. Ở đây, chúng tôi không nói về việc có hay không các vi phạm pháp luật hoặc các quy định quốc tế xung quanh sắc lệnh của Tổng thống Nga Putin nhằm bãi bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Iran, song quyết định trên của Moscow có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực”, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Trước đó, điện Kremlin ngày 13/4 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Iran.

Giới phân tích nhận định, việc dỡ bỏ lệnh cấm trên có thể là dấu hiệu cho thấy Nga sẽ có một khởi đầu thuận lợi trong cuộc đua để giành lấy những lợi ích từ Iran, sau khi quốc tế có khả năng sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia này.

Được biết, Nga đã ký hợp đồng bán hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Iran trị giá 800 triệu USD vào năm 2007.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã bị hủy bỏ vào năm 2010 vì sự phản đối mạnh mẽ từ Mỹ và các nước phương Tây, cũng như việc Liên Hợp Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này. 

Chính phủ Iran sau đó đã đệ đơn kiện lên một tòa án ở Geneva đòi Nga bồi thường 4 tỷ USD thiệt hại do vi phạm hợp đồng, nhưng tòa án này đã không đưa ra bất kỳ một phán quyết nào. 

Moscow nhấn mạnh rằng, quyết định của họ đưa ra trong năm 2010 nhằm "đóng băng" việc chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Iran, dựa trên các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Tehran về chương trình hạt nhân của nước này.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ba siêu tàu sân bay lớp Nimitz trong một lần tập trận gần Triều Tiên (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Tình báo Nga: Mỹ tạo ra lực lượng gồm 400.000 quân nhằm đối phó Trung Quốc

TPO - Người đứng đầu Cục tình báo quân sự Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) nói rằng, Mỹ đã tạo ra một lực lượng hùng hậu để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cục trưởng Igor Kostyukov nói rằng lực lượng này có quân số 400.000 người, theo tường thuật của MW Magazine.
Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.