Israel phản đối Nga cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Iran

Các quan chức Israel hôm qua (14/4) chỉ trích Nga về quyết định cung cấp hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-300 cho Iran.  
Tên lửa S-300. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Tên lửa S-300. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon bày tỏ quan ngại rằng, Iran sẽ tăng cường vũ trang cho chính quyền Syria hay phong trào Hezbollah bao vây Israel. Chính quyền ở Tel Aviv vốn phản đối chính phủ Syria và coi phong trào Hezbollah là tổ chức khủng bố.

Bộ trưởng Tình báo Yuval Steinitz cho biết: “Chúng tôi rất lo lắng về việc Nga sẽ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-300 cho Iran. Tôi nghĩ rằng đây là một sai lầm bởi nó sẽ gửi đi một thông điệp rằng, trong lúc Iran tài trợ chủ nghĩa khủng bố ở khắp Trung Đông, thì họ lại được quyền nhận số vũ khí đó. Theo tôi, đây là tác động tiêu cực, thậm chí có thể gọi là hậu quả của thỏa thuận khung về vấn đề hạt nhân Iran mới đây tại Ludan (Lausanne), Thụy Sỹ”.

Cùng ngày, đồng minh của Israel là Mỹ cũng lên tiếng phản đối Nga cung cấp tên lửa S-300 cho Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết, Ngoại trưởng John Kerry đã một lần nữa bày tỏ sự quan ngại của Mỹ về vấn đề này trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Tuy nhiên, Mỹ thừa nhận rằng, động thái này của Nga không vi phạm lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và không tác động đến “sự nhất quán” của Nga về các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký một đạo luật dỡ bỏ lệnh cấm bán các hệ thống phòng không S-300 cho Iran, một động thái mà Ngoại trưởng Sergei Lavrov khẳng định sẽ không “gây nguy hiểm cho an ninh của bất kỳ quốc gia nào trong khu vực, bao gồm cả Israel”, vì ông cho rằng đây hoàn toàn là hệ thống vũ khí phòng thủ.

Về phần mình, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết: “Chúng tôi mong muốn tăng cường hợp tác chiến lược với Nga vì hòa bình và an ninh cho trong khu vực, vì cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan và bạo lực ở Trung Á cũng như ở các khu vực khác trên thế giới.

Tôi nghĩ đây là bước đi đúng đắn và chúng tôi mong muốn mở rộng quan hệ với các nước láng giềng cũng như với các nước trên thế giới, trong đó Nga đóng vai trò đối tác quan trọng. Động thái này đã loại bỏ cản trở trong quan hệ song phương và tôi vui mừng vì Tổng thống Putin đã có quyết định đúng đắn này”.

Nga đã ký hợp đồng cung cấp 5 hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran từ năm 2007 với giá trị 800 triệu USD. Tuy nhiên, vào năm 2010, hợp đồng này buộc phải tạm thời đình chỉ do lệnh cấm vận bán vũ khí cho Iran của Liên Hợp Quốc.

Trong một động thái nhằm xoa dịu những quan ngại của Israel về quyết định dỡ bỏ lệnh cấm bán các hệ thống phòng không S-300 cho Iran, Tổng thống Nga Putin hôm qua đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Văn phòng Tổng thống Nga cho biết, cuộc điện đàm diễn ra theo đề xuất của phía Israel.

Theo Theo vov
MỚI - NÓNG