Hậu Giang: Dân trồng mía 'điêu đứng' vì nước lũ

Hậu Giang: Dân trồng mía 'điêu đứng' vì nước lũ
TPO - Năm nay lũ từ thượng nguồn đổ về sớm kết hợp với triều cường gây ngập khiến người trồng mía ở Hậu Giang đứng ngồi không yên.
Hậu Giang: Dân trồng mía 'điêu đứng' vì nước lũ ảnh 1 Ông Phạm Văn Luyến bên ruộng mía bị ngập

 Anh Ngô Thanh Mộng ở ấp Long Phụng, xã Tân Long (Phụng Hiệp, Hậu Giang) có 0,4 ha mía ngập sâu cả tháng đang chết nằm phơi giữa đồng. Anh Mộng cho biết, đổ vốn liếng mấy chục triệu vô cả năm nay nhưng chưa bán được đồng nào thì mía đã chết queo.

“Đến giờ chưa có người mua, trong khi chi phí thu hoạch tốn 200.000 đồng mỗi tấn nhưng không có lao động nên nhiều hộ chán nản muốn bỏ mía ngoài đồng”, anh Mộng nói.

Theo lời anh, nếu so với năm ngoái, giá mỗi tấn mía hơn một triệu đồng, nay chỉ còn khoảng 600 - 700.000 đồng, trong khi chủ ruộng phải tốn thêm chi phí thuê đốn, vận chuyển. 

Hậu Giang: Dân trồng mía 'điêu đứng' vì nước lũ ảnh 2 Ông Luyến kiểm tra mía 

“Mía ngập hơn tháng nay rồi, đang chết dần nhưng đến giờ vẫn chưa có người mua”, ông Phạm Văn Luyến ở cùng ấp Long Phụng than thở.

Ông Luyến trồng 1,5 ha từ tháng 11 năm ngoái đến nay, giờ đã đến ngày thu hoạch gần cả tháng nhưng nhà máy vẫn chưa mua, trong khi nước năm nay ngập sớm khiến mía ngày càng teo tóp.

“Chi phí đầu tư gần cả trăm triệu, toàn thiếu chủ cửa hàng vật tư, nhân công thuê làm, giờ tình trạng này không biết lấy tiều đâu trả nợ”, ông Luyến than thở. 

Hậu Giang: Dân trồng mía 'điêu đứng' vì nước lũ ảnh 3 Nông dân thu hoạch mía  

Những ngày này, chạy dọc theo các xã vùng sâu Long Thạnh, Tân Long, Hòa Mỹ của huyện Phụng Hiệp bắt gặp những ruộng mía bị ngập nước vàng hoe, đang chết dần. Cùng với đó, người dân tranh thủ “bán tháo” để gỡ gạt chút đỉnh. 

Hậu Giang: Dân trồng mía 'điêu đứng' vì nước lũ ảnh 4 Công nhân vác mía xuống ghe 

Ngồi buồn vì tiền bán mía không đủ chi phí đầu tư, ông Cao Văn Quyến ở ấp Long Trường 2, xã Long Thạnh (Phụng Hiệp, Hậu Giang) nói: “Nước ngập nên tranh thủ bán tháo, giá chỉ 700 đồng/kg, thấp hơn năm ngoái 200 đồng, trong khi mình còn phải trả tiền thuê nhân công đốn, tính ra cũng hết 200 đồng/kg, làm cả năm vẫn thua lỗ”.

Năm nay giá thu mua mía nguyên liệu được các công ty mía đường thông báo đến nông dân là 800 đồng/kg, đối với mía 10 chữ đường, được cân tại cầu cảng nhà máy. Thế nhưng hầu hết nông dân lại không có phương tiện vận chuyển nên phải bán qua thương lái, cao lắm cũng chỉ được từ 600-700 đồng/kg. Trong khi đó, giá thành sản xuất năm nay ước tính phải trên 700 đồng/kg. 

Hậu Giang: Dân trồng mía 'điêu đứng' vì nước lũ ảnh 5 Mía đang chết dần 

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang có 3 nhà máy nhưng chỉ có nhà máy đường cồn Long Mỹ Phát hoạt động. Hậu Giang là tỉnh có diện tích trồng mía nguyên liệu lớn nhất khu vực ĐBSCL, niên vụ 2018-2019 đã xuống giống 10.600 ha.

Trong đó, riêng huyện Phụng Hiệp chiếm tới trên 7.500 ha. Phòng NN&PTNT huyện Phụng Hiệp cho biết, đến ngày 27/8, trên địa bàn chỉ mới thu hoạch trên 200 ha, chủ yếu bán để ép nước giải khát chứ nhà máy ký hợp đồng bao tiêu chưa thu mua. 

Hậu Giang: Dân trồng mía 'điêu đứng' vì nước lũ ảnh 6
Mía bị nước ngập ở huyện Phụng Hiệp.  ẢNH: HÒA HỘI 

Theo ông Nguyễn Thế Tự, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Phụng Hiệp, mọi năm đến khoảng tháng 6 và 7 thì gần như diện tích mía đã xuống giống đều được các nhà máy đường trong tỉnh ký kết hợp đồng bao tiêu hết. Nhưng năm nay, đến thời điểm này mà chỉ có gần 54% diện tích mía có hợp đồng bao tiêu.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua phản ánh cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng "bồi dưỡng" tự nguyện cho các cơ sở tiêm chủng. Việc làm này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Nghị quyết số 21.

Có thể bạn quan tâm

Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

TPO - Người dân tại Sapa (Lào Cai) đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm hecta (ha) su su, cà chua và hoa ly, hoa hồng… đang đến vụ thu hoạch nhưng đầu ra chật vật khiến giá bán giảm hơn một nửa mà không có người mua.
Chuyển đổi số trong công tác QLVHLĐ: Chẩn đoán “sức khỏe” thiết bị để sửa chữa, bảo dưỡng

Chuyển đổi số trong công tác QLVHLĐ: Chẩn đoán “sức khỏe” thiết bị để sửa chữa, bảo dưỡng

Năm 2021, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) triển khai chuyển đổi số trong mọi mặt hoạt động doanh nghiệp, trong đó, công tác quản lý kỹ thuật hệ thống nguồn, lưới điện cũng được chú trọng thực hiện, đưa lưới điện vào “không gian số” để nâng cao chất lượng vận hành. Với giải pháp bảo dưỡng dựa trên tình trạng thiết bị (Condition-Based Maintenance - CBM), cùng với dữ liệu được cập nhật theo thời gian thực, chất lượng điện, độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng từ đó được nâng cao.
Với

Từ hôm nay 1/8, NAPAS giảm 50-75% phí giao dịch ngân hàng

TPO - Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS)  vừa công bố sẽ giảm phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử lần thứ hai trong năm 2021 nhằm mục tiêu hỗ trợ các tổ chức tín dụng, người dân và doanh nghiệp; đồng thời khuyến khích tăng thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt.
Ngỡ ngàng kem ‘hoàng gia’ giá 16 triệu đồng/ly

Ngỡ ngàng kem ‘hoàng gia’ giá 16 triệu đồng/ly

TPO - Sầu riêng rớt giá kỷ lục tại Đắc Lắk, trong khi ở Hà Nội lại tăng giá. Loại quả ở Việt Nam trước rụng đầy gốc, nay lên đến 500.000 đồng/kg ai nghe cũng "giật mình". Món kem “hoàng gia”, mỗi ly có giá hơn 16 triệu đồng.