Hạt bơ giúp kháng khuẩn hiệu quả

Hạt bơ giúp kháng khuẩn hiệu quả
TPO - Một nghiên cứu mới đây cho thấy chiết xuất từ hạt của quả bơ có khả năng được sử dụng như một chất phụ gia tự nhiên và sẽ được đưa vào ngành chế biến thực phẩm ănnhanh giúp kiểm soát tốt các vi khuẩn gây ra do Listeria.

Kết quả nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Khoa học thực phẩm.

Listeria là bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Listeria gây ra, thường có trong thực phẩm chế biến chưa kỹ rất dễ gây ngộ độc, đặc biệt gây nguy hiểm cho thai phụ và những người có hệ miễn dịch suy giảm.Những thực phẩm chứa chất phụ gia tổng hợp dễ gây nguy hại đến sức khỏe con người. Chính vì vậy, các nhà khoa học đang nỗ lực tìm cách để thay thế các chất phụ gia tổng hợp bằng chiết xuất tự nhiên có trong hạt của quả bơ.

Các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Tecnologico de Monterrey ở Mê-hi-cô so sánh chiết xuấtgiàuacetogenin (EAE) có trong hạt bơ với hai thuốc kháng khuẩn tổng hợp. Họ thấy rằng EAE có khả năng kháng khuẩn cao đặc biệt với khuẩn Listeria. Hơn nữa, chiết xuất EAE còn có khả nănghoạtđộng hiệu quả ở cả nhiệt độ 37 độ C (tương đương 98,6 độ F nhiệt độ nhiệt động lực học) lẫn ở nhiệt độ trong tủ lạnh 4 độ C (tương đượng 39,2 độ Fnhiệt độ nhiệt động lực học).

Chiết xuất actetogenins từ hạt bơ có nồng độ kháng khuẩn listerial cao và rất an toàn cho người sử dụng.

MỚI - NÓNG
Nhiều địa phương dự báo hụt thu ngân sách
Nhiều địa phương dự báo hụt thu ngân sách
TP - Hai địa phương luôn dẫn đầu về thu ngân sách là TPHCM và Hà Nội đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh với những đợt giãn cách xã hội kéo dài. Lãnh đạo TPHCM và Hà Nội đều dự báo khả năng thành phố “hụt” thu ngân sách năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Ngành Y tế lấy mẫu xét nghiệm tại huyện Krông Búk. Ảnh: Vũ Cường

Nhiều ổ dịch COVID-19 trong cộng đồng, Đắk Lắk tổng lực xét nghiệm trên 33.000 người

TPO - Chỉ trong vài ngày, Đắk Lắk ghi nhận nhiều ổ dịch COVID-19 trong cộng đồng. Trong đó, đáng chú ý là ổ dịch phức tạp tại thị xã Buôn Hồ liên quan đến các vựa thu mua sầu riêng. Ngành Y tế tỉnh này quyết định huy động lực lượng, xét nghiệm hơn 33.000 người nhằm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.
Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

TPO - UND thành phố Hà Nội vừa đồng ý cho mở thêm 4 địa điểm test nhanh COVID tại quận cửa ngõ. Chấp thuận được đưa ra sau khi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội có đề xuất để giảm tải cho 2 điểm hiện có là bến xe Nước Ngầm, bến xe Yên Nghĩa.