Hạt bơ giúp kháng khuẩn hiệu quả

Hạt bơ giúp kháng khuẩn hiệu quả
TPO - Một nghiên cứu mới đây cho thấy chiết xuất từ hạt của quả bơ có khả năng được sử dụng như một chất phụ gia tự nhiên và sẽ được đưa vào ngành chế biến thực phẩm ănnhanh giúp kiểm soát tốt các vi khuẩn gây ra do Listeria.

Kết quả nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Khoa học thực phẩm.

Listeria là bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Listeria gây ra, thường có trong thực phẩm chế biến chưa kỹ rất dễ gây ngộ độc, đặc biệt gây nguy hiểm cho thai phụ và những người có hệ miễn dịch suy giảm.Những thực phẩm chứa chất phụ gia tổng hợp dễ gây nguy hại đến sức khỏe con người. Chính vì vậy, các nhà khoa học đang nỗ lực tìm cách để thay thế các chất phụ gia tổng hợp bằng chiết xuất tự nhiên có trong hạt của quả bơ.

Các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Tecnologico de Monterrey ở Mê-hi-cô so sánh chiết xuấtgiàuacetogenin (EAE) có trong hạt bơ với hai thuốc kháng khuẩn tổng hợp. Họ thấy rằng EAE có khả năng kháng khuẩn cao đặc biệt với khuẩn Listeria. Hơn nữa, chiết xuất EAE còn có khả nănghoạtđộng hiệu quả ở cả nhiệt độ 37 độ C (tương đương 98,6 độ F nhiệt độ nhiệt động lực học) lẫn ở nhiệt độ trong tủ lạnh 4 độ C (tương đượng 39,2 độ Fnhiệt độ nhiệt động lực học).

Chiết xuất actetogenins từ hạt bơ có nồng độ kháng khuẩn listerial cao và rất an toàn cho người sử dụng.

MỚI - NÓNG
Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19
Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19
TPO - Nam nhà văn quyên góp khắp nơi để tiếp sức cho những người trụ lại Sài Gòn. Chàng trai trẻ là tình nguyện viên chống dịch tận tụy chăm sóc cho F0. Nữ nhà báo nửa đêm đi cứu đói cho những người bất hạnh… tạo nên những cung bậc cảm xúc mãnh liệt trong cuộc thi viết “Vượt qua COVID-19 – Đồng lòng chống dịch” do báo Thanh Niên tổ chức.

Có thể bạn quan tâm

Ngày 27/11 ghi nhận 13.063 ca mắc, 148 bệnh nhân COVID-19 tử vong

Ngày 27/11 ghi nhận 13.063 ca mắc, 148 bệnh nhân COVID-19 tử vong

TPO - Ngày 27/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 13.063 ca nhiễm mới với 15 ca nhập cảnh và 13.048 trường hợp trong nước tại 60 tỉnh, thành phố, có 7.160 ca trong cộng đồng.  Ngày 27/11, Sở Y tế Tây Ninh đăng ký bổ sung lên Hệ thống Quốc gia 3.004 ca nhiễm tại Tây Ninh đã được lấy mẫu từ những ngày trước đó sau khi rà soát đầy đủ thông tin.
Nhân viên y tế Khánh Hoà lấy mẫu test nhanh COVID - 19 cho người dân

Khánh Hoà có thêm 134 ca mắc COVID-19

TPO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hoà cho biết: Từ 7h đến 12h sáng 27/11, tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 134 ca mắc COVID - 19 tại TP. Nha Trang, TP. Cam Ranh, TX. Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh, Diên Khánh, Cam Lâm và Khánh Sơn.