Hành động cho một Măng Đen xanh

0:00 / 0:00
0:00
TP - Thiên nhiên đã ban tặng, ưu đãi Măng Đen thành “trái tim” của huyện Kon Plông, Kon Tum với rừng, khí hậu trong lành hàng đầu của cả nước. Trước diễn biến bất thường của thời tiết, nắng nóng trên cả nước, Măng Đen là sự lựa chọn hàng đầu của du khách, bởi đến nơi đây hội tụ đầy đủ yếu tố du lịch xanh-sạch-đẹp-bền vững.

Thiên nhiên ưu đãi

Huyện Kon Plông nằm trên Quốc lộ 24 nối tỉnh Kon Tum với các tỉnh Tây Nguyên và duyên hải Trung Bộ, phía đông giáp tỉnh Quảng Ngãi. Phía bắc giáp tỉnh Quảng Nam. Đây là huyện vô cùng đặc biệt khi có địa hình núi cao hơn 1.000 m chiếm 80%, còn lại là cao nguyên, đỉnh bằng sườn dốc và thung lũng phân bố dọc theo hệ thống sông Đắk Ring (dài 15 km), sông Đăk Rơ Manh (dài 12 km), sông Đăk Snghé (dài 60 km). Trái tim của huyện là thị trấn Măng Đen đã nổi tiếng gần xa bởi vẻ đẹp trong trẻo, tinh khôi như một cô gái đôi mươi.

Cuộc sống phố thị xô bồ, áp lực bởi công việc và khói bụi, mọi người muốn tìm về một nơi yên tĩnh, trong lành. Măng Đen là điểm dừng chân lý tưởng bởi nơi đây có khí hậu ôn đới, quanh năm mát mẻ, nhiệt độ trung bình hàng năm dao động từ 16 đến 20oC, có rừng nguyên sinh bao bọc chung quanh, độ che phủ hơn 80% diện tích tự nhiên. Đặc biệt, điểm du lịch có nhiều suối đá, thác độc đáo như Đăk Ke, Pa Sỹ, Lô Ba… đây là tiềm năng thuận lợi để phát triển trở thành trung tâm du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cấp quốc gia.

Hành động cho một Măng Đen xanh ảnh 1

Khẩu hiệu trong chiến dịch nhặt rác ở huyện Tu Mơ Rông

Gắn với không gian núi rừng thiên nhiên là văn hoá truyền thống, trang phục bản địa của người Xê Đăng, Mơ Nâm, Ka Dong, Hrê là tiềm năng rất lớn để khai thác tạo thành các điểm du lịch cộng đồng mang đậm nét đặc sắc bản địa núi rừng Măng Đen.

Để giữ Măng Đen, huyện Kon Plông xác định du lịch sinh thái bền vững kết hợp với các hình thức du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tìm hiểu quy trình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Du lịch xanh

Song song với hoạt động quảng bá, thúc đẩy phát triển các loại hình du lịch, huyện Kon Plông chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch.

Bởi vậy, UBND huyện Kon Plông đã tiến hành thẩm định, phê duyệt cả chục kế hoạch bảo vệ môi trường của các tổ chức, cá nhân đăng ký đầu tư vào phát triển du lịch trên địa bàn. Từ đó chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ trong việc thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, triệt để những hành vi gây ô nhiễm môi trường trong hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch.

Như thời gian qua Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã triển khai nhiều hoạt động về môi trường, đặc biệt là phối hợp với Cộng đồng Xanh Việt Nam (đại diện điểm cầu tỉnh Kon Tum) tham gia CT Cleup lần 4,5 (chiến dịch nhặt rác toàn quốc) để triển khai phát động, tuyên truyền, vận động người dân, tình nguyện viên, khách du lịch khi đến Măng Đen tham gia chương trình bảo vệ môi trường. Hoạt động đã thu hút gần 10 nghìn lượt người tham gia (điểm cầu tại các huyện Kon Plông, Kon Rẫy, Đắk Gle).

Hoạt động này đã bảo vệ môi trường, không để tồn đọng rác thải trong môi trường tự nhiên, khu vực công cộng, khu cơ quan, khu dân cư, các khu vực buôn bán, sản xuất kinh doanh, dịch vụ, cầu cống, ao hồ, sông, suối…

Ngoài các chiến dịch trọng điểm phát động theo kế hoạch thì hàng tháng, hàng tuần đều có các hoạt động trồng cây xanh, vệ sinh môi trường vận động nguồn xã hội hóa trồng được gần 100 nghìn cây xanh, trồng hoa năm 2022 - 2023 trên địa bàn toàn huyện.

Tìm hiểu của PV Tiền Phong cho thấy, chỉ từ đầu năm tới nay, UBND Kon Plông đã trồng được hơn 360 ha rừng. Thời gian này, huyện đang xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch. Cụ thể: Chương trình bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch “Vì Măng Đen Xanh”, xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch tại Khu du lịch sinh thái Măng Đen đến năm 2030, tổ chức Lễ phát động chủ đề “ Vì Măng Đen Xanh” hằng năm gắn với Ngày Môi trường thế giới, năm 2023 (tổ chức trong tháng 9 với các nội dung tuyên truyền, sử dụng túi ny lông tự hủy, không sử dụng chai nhựa, phân loại rác thải tại nguồn, trồng hoa- cây xanh, điểm thu gom rác thải thân thiện môi trường…).

MỚI - NÓNG
Giá vàng nhẫn tròn trơn bán ra mức 77,8 triệu đồng/lượng, vàng miếng SJC bán ra 80 triệu đồng/lượng. (Ảnh:PQ).
Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng
TPO - Sáng nay (19/7), giá vàng nhẫn tròn trơn tiếp tục tăng 400.000 đồng/lượng so với hôm qua, lên mức 77,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC bán ra duy trì mức 80 triệu đồng/lượng.
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
TPO - Khi phát hiện đàn cá nổi lên kiếm ăn, ngay lập tức ngư dân liền cho rồ ga, chồm lên như những chiến mã lướt trên sóng nước vẽ thành vòng tròn trên biển. Các ngư dân vội buông lưới vây quanh đàn cá. Những con cá khi được kéo lên còn tươi rói giãy đành đạch trông rất đã mắt, ai xem xong cũng muốn theo ngư dân đi biển một lần.