Vì sao 'viên ngọc quý' Măng Đen bị băm nát?

0:00 / 0:00
0:00
TP - Cả trăm trường hợp giao đất biệt thự, đất ở trái phép tại thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông, Kon Tum) vừa được kết luận thanh tra của Sở TN&MT tỉnh Kon Tum chỉ rõ.

Ngày 18/7, Sở TN&MT Kon Tum cho biết, cơ quan này vừa ban hành kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất đai trong các lĩnh vực thu hút đầu tư (ngoài ngân sách Nhà nước) tại huyện Kon Plông, giai đoạn 2002-2022.

Theo kết luận thanh tra, thực hiện chủ trương của Huyện uỷ Kon Plông, ngày 16/12/2005, HĐND huyện này ban hành Nghị quyết chuyên đề số 116, trong đó thống nhất về phương án xúc tiến, ưu đãi đầu tư 20 lô đất nhà biệt thự ở thị trấn Măng Đen.

Cũng từ đây, hàng loạt sai phạm khiến Măng Đen bị “băm nát”. Cụ thể, theo kết luận thanh tra trên của Sở TN&MT Kon Tum, Phòng TN&MT huyện Kon Plông đã ban hành các thông báo giới thiệu địa điểm đất xây dựng nhà ở biệt thự cho 190 hộ gia đình, cá nhân với tổng diện tích 195.817m2. Đồng thời, đã đề nghị hộ gia đình, cá nhân lập thủ tục nộp thuế trong khi chưa có quyết định giao đất của UBND huyện là trái quy định pháp luật, không có giá trị pháp lý. Cùng với đó, một số lượng lớn thông báo giới thiệu địa điểm xây dựng đã quá thời hạn 60 ngày, người sử dụng đất chưa xây dựng nhưng Phòng TN&MT huyện Kon Plông không ban hành văn bản thu hồi thông báo, để một số cá nhân lợi dụng mua bán, chuyển nhượng đất.

Ngoài ra, theo kết luận thanh tra, từ tháng 7/2014 đến năm 2022 ngoài 5 trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất (UBND tỉnh đã chuyển Công an tỉnh đang điều tra, xử lý), qua thanh tra còn phát hiện 16 trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất nhưng không qua đấu giá với tổng diện tích 14.974m2 (gồm xây dựng nhà ở biệt thự 4.800m2 và giao đất quản lý không thu tiền sử dụng đất 10.147m2) vi phạm quy định.

Đặc biệt, qua thanh tra cho thấy, với 151 trường hợp được giao đất ở, UBND huyện đã giao diện tích 102.224m2 đất cho gia đình, cá nhân để quản lý (không thu tiền sử dụng đất) sai quy định. Không những vậy, 26 lô đất chưa có quyết định giao đất của UBND huyện nhưng đã xây dựng công trình trên đất, các cơ quan chức năng của UBND huyện khi kiểm tra, phát hiện không tham mưu, xử lý vi phạm.

Thu hồi đất cấp vi phạm

Vì sao 'viên ngọc quý' Măng Đen bị băm nát? ảnh 1

Nhiều căn biệt thự xây dựng dở dang ở Măng Đen

Theo Sở TN&MT Kon Tum, việc giao đất cho các hộ dân diễn ra trong thời gian dài (4 nhiệm kỳ), có tính lịch sử phức tạp gắn liền với quá trình hình thành và phát triển kinh tế - xã hội của huyện Kon Plông. Trong số các tồn tại, hạn chế được phát hiện trong quá trình thanh tra có nguyên nhân khách quan, chủ quan đan xen, có nội dung khắc phục được, có nội dung phức tạp. Bởi vậy, Giám đốc Sở TN&MT Kon Tum kiến nghị, xin ý kiến UBND tỉnh giao UBND huyện thu hồi toàn bộ diện tích 102.224m2 của 151 trường hợp đã được UBND huyện giao quản lý (không thu tiền sử dụng đất) trái quy định pháp luật. Cùng với đó thu hồi 16 trường hợp đã được UBND huyện giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất biệt thự trái quy định.

Ngoài ra, Giám đốc Sở TN&MT Kon Tum đề nghị UBND huyện Kon Plông củng cố hồ sơ, xử lý vi phạm hành chính về đất đai đối với hành vi chiếm đất của các hộ gia đình, cá nhân chưa được cấp thẩm quyền ban hành quyết định giao đất nhưng đã xây dựng công trình nhà ở (tổng cộng 26 trường hợp đã xây dựng công trình trên đất nhưng chưa có quyết định giao đất).

Thời gian hoàn thành việc xử lý, khắc phục các nội dung trên là 6 tháng. Đối với các trường hợp không thể khắc phục được thì báo cáo UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo chuyển hồ sơ, tài liệu cho Công an tỉnh xem xét, điều tra xử lý theo quy định pháp luật. Chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, làm rõ và xử lý trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đối với các tồn tại, hạn chế được nêu tại kết luận thanh tra.

Thị trấn Măng Đen nằm ở phía nam huyện Kon Plông, ở độ cao khoảng 1.200m so với mực nước biển. Nơi đây được các dãy núi cùng hệ thực vật rừng nguyên sinh bao quanh, bởi vậy, thị trấn khí hậu ôn hòa, mát dịu quanh năm. Bên cạnh thảm rừng nguyên sinh, cảnh quan thiên nhiên nơi đây còn thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái... Thị trấn như viên ngọc quý của Tây Nguyên khi chỉ cách thành phố Kon Tum khoảng 50 cây số.

MỚI - NÓNG
Địa ốc 24H: Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng; rộ đấu giá đất huyện vùng ven
Địa ốc 24H: Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng; rộ đấu giá đất huyện vùng ven
TPO - Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng tại huyện sắp lên quận; Huyện ngoại thành Hà Nội liên tục đấu giá đất, chuyên gia cảnh báo rủi ro; Bình Thuận nói về 10 dự án bất động sản đang bị điều tra; Hải Dương được chuyển 27ha đất trồng lúa làm khu đô thị;... là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 25/7.