Hàng nghìn người từ chối nhận hỗ trợ: Chủ tịch Thanh Hóa ra công điện khẩn

Hoàn cảnh khó khăn, nhưng nhiều người dân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ nhường cho người có hoàn cảnh khó khăn hơn
Hoàn cảnh khó khăn, nhưng nhiều người dân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ nhường cho người có hoàn cảnh khó khăn hơn
TPO - Trước việc có thông tin phản ánh có tình trạng ở một vài nơi vận động người dân không nhận kinh phí hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã có công điện hoả tốc chỉ đạo tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ.

Cụ thể, sáng 13/5, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có công điện hỏa tốc về việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Công văn trên ghi rõ: Thông tin từ Tổng đài 111 (tổng đài hỗ trợ thông tin cho người dân gặp khó khăn do COVID-19) phản ánh có tình trạng ở một vài nơi trên địa bàn tỉnh được vận động không nhận kinh phí hỗ trợ, không đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện kịp thời một số nội dung sau:

Tiếp tục thực hiện tốt công tác chi trả hỗ trợ cho các đối tượng là người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội theo đúng quy định; chỉ đạo cán bộ cơ sở tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm (nếu có); đồng thời, hướng dẫn cụ thể đối với những trường hợp người dân tự nguyện không nhận hỗ trợ.

Hàng nghìn người từ chối nhận hỗ trợ: Chủ tịch Thanh Hóa ra công điện khẩn ảnh 1 Đơn xin tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ của một hộ gia đình tại huyện Quảng Xương
Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân trên địa bàn quản lý bảo đảm chính xác, công khai, minh bạch, không để xảy ra tình trạng bỏ sót, chi sai đối tượng và sử dụng ngân sách trái quy định pháp luật hiện hành.

Trước đó, trên mạng xã hội facebook xuất hiện hình ảnh lá đơn: “Đơn xin tự nguyện không nhận hỗ trợ do đại dịch COVID-19” của hộ gia đình ông Lê Xuân Quang, thôn 4, xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, thuộc diện hộ cận nghèo. Bên cạnh đó, còn có một tin nhắn được chụp lại với nội dung: “Chị ơi! Nhờ chị đăng dùm cái này. Làm đơn sẵn bắt dân ký, ép dân ký, chứ không ai tình nguyện cả”.

Trước những thông tin trên, ông Lê Xuân Quang cho biết: "Việc không nhận tiền hỗ trợ trong đại dịch COVID-19 là do gia đình hoàn toàn tự nguyện. Bởi tôi thấy còn rất nhiều hoàn cảnh trong xã hội còn khó khăn vất vả hơn mình nhiều nên muốn nhường lại cho họ. Vì vậy, ngày 30/4/2020 sau khi bàn bạc với gia đình, tôi đã lên xã tự nguyện làm đơn không nhận tiền hỗ trợ, chứ không có chuyện ai ép buộc gia đình tôi làm việc này.

Không ngờ, lòng tốt của mình lại bị xuyên tạc như vậy, tôi thực sự rất buồn. Từ khi có dịch bệnh, tôi thường xuyên theo dõi trên các kênh truyền thông và thấy được những khó khăn, vất vả của những người trên tuyến đầu chống dịch nên tôi cũng muốn góp phần nhỏ của mình, gia đình mình vào đó".

Trao đổi về việc tại sao có mẫu đơn được soạn sẵn, ông Lê Chí Tuấn – Chủ tịch UBND xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân cho biết: Sau khi Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ ra đời, xã đã công khai, niêm yết đến tận các thôn; các thôn đã tổ chức họp, rà soát tới từng hộ. Thông qua đó, các hộ gia đình đã tự nguyện đăng ký không nhận tiền hỗ trợ COVID-19. Nhưng do một số người dân không biết viết đơn, nên để tiện cho người dân, cán bộ chính sách xã đã soạn sẵn mẫu cụ thể.

Trước những thông tin trên mạng xã hội, ngày 12/5/2020, UBND xã Xuân Sinh cũng đã có báo cáo gửi UBND huyện Thọ Xuân về vấn đề này. Theo đó, khi triển khai, UBND xã Xuân Sinh cũng đã yêu cầu các ông, bà trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể, cá nhân tại thôn không được lợi dụng việc một số hộ dân được hưởng chính sách để vận động ủng hộ thôn thực hiện một số nội dung trái quy định của pháp luật. Nếu thôn nào để xảy ra tình trạng trên thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Nhà nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một khối lượng lớn đất đá đổ xuống vịnh Bái Tử Long trong những ngày Tết Nguyên đán

Mới nhất vụ doanh nghiệp đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long

TP - Sau hơn 2 tháng vào cuộc kiểm tra tính chất, mức độ vi phạm của vụ việc doanh nghiệp đổ hàng chục nghìn khối đất đá lấn 16.000m2 vịnh Bái Tử Long, mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đưa ra đề nghị xem xét kỷ luật một số quan chức cấp xã. Tuy nhiên, môi trường vẫn chưa được hoàn nguyên.
Bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Chiều 13/4, tại trụ sở Ban Tổ chức Trung ương đã diễn ra Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữa đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.