Hà Nội: Người dân rưng rưng nhận tiền hỗ trợ dịch COVID-19

Người dân nhận tiền hỗ trợ ảnh hưởng bởi COVID-19 ở phường Trần Hưng Đạo
Người dân nhận tiền hỗ trợ ảnh hưởng bởi COVID-19 ở phường Trần Hưng Đạo
TPO - Sáng 30/4, hàng nghìn người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội nhận tiền hỗ trợ ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Nhiều người xúc động vì số tiền nhận được không quá lớn, nhưng thể hiện sự quan tâm của chính quyền với những khó khăn, vất vả của người dân.

Có mặt tại UBND phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội) sáng nay, 30/4, thương binh Đỗ Duy Long nhận được 1,5 triệu tiền hỗ trợ ảnh hưởng COVID-19. Thủ tục nhanh gọn, ông Long bảo, từ 22h đêm 29/4, nhận được thông báo của phường. Sáng nay, 30/4, ông ra phường, chỉ cần đưa chứng minh thư nhân dân là xong.

“Thủ tục rất đơn giản. Tôi được nhận tiền trợ cấp 3 tháng. Số tiền tuy không lớn lắm, nhưng nếu cộng dồn tất cả lại thì rất lớn. Đây là “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, thể hiện được tình cảm của con người Việt Nam”, ông Long chia sẻ.

Ông Long bảo, đất nước hiện còn nhiều khó khăn, vừa lo chống dịch, vừa lo hỗ trợ người dân gặp khó khăn, công ăn việc làm cho mọi người, đây là một hình ảnh đẹp, thể hiện truyền thống lá lành đùm lá rách của Việt Nam.

Hà Nội: Người dân rưng rưng nhận tiền hỗ trợ dịch COVID-19 ảnh 1 Người dân nhận tiền hỗ trợ tại phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm)

Bà Phạm Thị Kim Thoa (77 tuổi) cũng nhận được tiền hỗ trợ sáng ngày 30/4. “Vừa thấy buổi chiều báo chí đưa tin thành phố có hỗ trợ mà buổi tối có giấy mời, chúng tôi rất ấm lòng trước sự quan tâm của các cấp chính quyền”.

Bà Thoa chia sẻ, đến UBND phường Trần Hưng Đạo chỉ mất khoảng 2 phút làm thủ tục, bà nhận được số tiền hỗ trợ. "Cái gì cũng nhanh, giấy mời đến nhanh, thủ tục nhận tiền cũng nhanh", bà Thoa nói. Bà Thoa cũng gửi lời cảm ơn đến cán bộ phường vì làm việc cả ngày 30/4 để hỗ trợ người dân.

“Ông nhà tôi vừa mất, các con cũng thất nghiệp vì dịch bệnh, nên khoản tiền hỗ trợ của Nhà nước khiến tôi rất xúc động, cảm ơn Nhà nước, các cấp chính quyền đã không quên chúng tôi”, bà Thoa nói thêm.

Có mặt tại phường Trần Hưng Đạo nhận tiền hỗ trợ, bà Nguyễn Thị Thành, 90 tuổi (đang sống cùng chồng 97 tuổi tại phố Nguyễn Gia Thiều, phường Trần Hưng Đạo) cảm động trước sự hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền. Bà chia sẻ: “Không biết nói gì hơn, rất xúc động. Đảng, Nhà nước thật là tuyệt vời, thật là vất vả. Cảm ơn cán bộ phường đã làm việc cả ngày lễ vì chúng tôi”.

Trao đổi với báo chí, bà Phùng Phương Thảo, Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo cho biết, ngay sau khi có chỉ đạo của thành phố và quận, phường đã lên danh sách những người được nhận hỗ trợ. Chiều 29/4, sau khi có thông tin chỉ đạo từ UBND thành phố, quận đã triển khai về phường, đảm bảo nguồn tiền để hỗ trợ. "Phường đã khẩn trương làm việc trong đêm 29/4 để sáng 30/4 có thể chi trả”, bà Thảo nói.

Dù là ngày nghỉ, bà Thảo cho biết, đã chỉ đạo tất cả các lực lượng làm việc bình thường, triển khai hỗ trợ chi trả tiền cho người dân. “Được phục vụ người dân trong dịp này cũng là một vinh dự. Chúng tôi bằng mọi cách, nỗ lực để sự quan tâm của Đảng, Chính phủ đến với nhân dân một cách sớm nhất”, bà Thảo bày tỏ thêm.

Được biết, phường Trần Hưng Đạo sẽ cố gắng chi trả hết số tiền 384 triệu cho các trường hợp người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo trong ngày hôm nay. Với các trường hợp ở xa, cán bộ phường sẽ liên lạc, chi trả trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Các diện được hỗ trợ khác, phường chờ chỉ đạo từ UBND quận, cố gắng rà soát theo phương châm kỹ lưỡng, đảm bảo không sót lọt, cũng không sai đối tượng, công khai, minh bạch…

Ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, ngay sau khi thành phố Hà Nội có quyết định 1757 hỗ trợ cho gia đình chính sách, người khó khăn vì dịch... chiều ngày 29/4, UBND quận Hoàn Kiếm triển khai, thực hiện ngay các thủ tục về mặt bố trí kinh phí, lên danh sách và thông báo đến bà con thuộc diện hỗ trợ.

Sáng 30/4, toàn bộ các phường quận Hoàn Kiếm thực hiện chi trả đến hơn 4.000 người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với số kinh phí trên 6 tỷ đồng.

“Chúng tôi cố gắng nhanh nhất có thể, kịp thời đưa chính sách hỗ trợ của Đảng, Chính phủ, Thành phố đến với bà con nhân dân. Hy vọng rằng, sự nỗ lực của toàn thể cán bộ làm công tác chi trả hỗ trợ sẽ làm bà con ấm lòng, bớt khó khăn trong hoàn cảnh dịch bệnh”,  ông Đinh Hồng Phong chia sẻ.

Hà Nội: Người dân rưng rưng nhận tiền hỗ trợ dịch COVID-19 ảnh 2 Người dân nhận tiền hỗ trợ tại phường Liễu Giai (quận Ba Đình)

Theo ghi nhận của Tiền Phong, cũng trong sáng nay, nhiều phường trên địa bàn quận Ba Đình cũng tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Cụ thể, phường Liễu Giai chi trả tại 55 Đốc Ngữ; phường Cống Vị chi trả tại 246 đường Bưởi; phường Điện Biên chi trả tại trụ sở UBND phường (đối diện 8B Lê Trực); phường Quán Thánh chi trả tại 12 – 14 Phan Đình Phùng; phường Đội Cấn chi trả tại 36 Đội Cấn.

Được biết, dịp này, quận Ba Đình đã thống kê được 5.525 trường hợp thuộc 4 nhóm đối tượng (người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội; hộ nghèo; hộ cận nghèo) để hỗ trợ với kinh phí hơn 8,1 tỷ đồng.

Theo số liệu của UBND thành phố Hà Nội, tổng cộng có 414.992 người được hưởng trợ cấp trong đợt này với tổng kinh phí là 505,607 tỷ đồng.

Trong đó, người có công với cách mạng là 77.116 người (kinh phí hỗ trợ 115,674 tỷ đồng); đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng là 182.105 người (kinh phí hỗ trợ 273,157 tỷ đồng); nhân khẩu thuộc hộ nghèo theo chuẩn nghèo của thành phố Hà Nội là 26.789 người (kinh phí hỗ trợ 20,091 tỷ đồng); nhân khẩu thuộc hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo của thành phố Hà Nội là 128.912 người (kinh phí hỗ trợ 96,684 tỷ đồng).

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm