Hàng nghìn người tại Pháp tuần hành phản đối Trung Quốc

Hàng nghìn người tại Pháp tuần hành phản đối Trung Quốc
TPO - Chiều 16/5, khoảng 1.000 người Việt các thế hệ đã tham gia mít-tinh, tuần hành ôn hòa tại quảng trường Trocadero ở thủ đô Paris, Pháp phản đối hành động của Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. 

Trong số 1.000 người tham gia sự kiện này, có hàng trăm sinh viên đang học tập tại Pháp, thành viên của rất nhiều hội đoàn yêu nước Việt Nam tại Pháp cùng đông đảo bạn bè Pháp và quốc tế

Hàng trăm lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam tung bay bên bờ sông Seine, quốc ca Việt Nam vang xa cùng với nhiều bài ca yêu nước, kêu gọi kết đoàn. Người Việt, người Pháp yêu Việt Nam các thế hệ, có cả những cháu nhỏ đến người già tự hào đeo trên trán dải băng mang dòng chữ “Tôi yêu Việt Nam”. 

Trên tay họ là những tấm áp phích các kích thước với nhiều ngôn ngữ có nội dung “Trung Quốc hãy ra khỏi vùng biển của Việt Nam”; “Hãy tôn trọng luật pháp quốc tế”; “Trung Quốc hãy là bạn - Đừng là kẻ thù”

Đông đảo những người tham gia đã hô vang trên quảng trường Trocadero các khẩu hiệu “Việt Nam yêu hòa bình”, “Việt Nam không muốn chiến tranh”, “Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan, ngừng các hành động xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam”… bằng tiếng Việt và cả tiếng Pháp.

Tại cuộc biểu tình, ban tổ chức đã đọc bức thư của các hội đoàn Việt Nam tại Pháp gửi Đại sứ Trung Quốc tại Pháp. 

Hàng nghìn người tại Pháp tuần hành phản đối Trung Quốc ảnh 1

Phát biểu trước đông đảo người Việt và những bạn bè Pháp có mặt tại cuộc biểu tình, ông André Menras – thành viên Ban tổ chức (tên Việt Nam là Hồ Cương Quyết, người Pháp đã từng đi tù dưới chế độ Việt Nam cộng hòa vì ủng hộ cách mạng Việt Nam) nhấn mạnh: “Chính quyền Trung Quốc đang sử dụng vũ lực để biến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam thành sở hữu của Trung Quốc. Chúng ta, những công dân Việt Nam, công dân Pháp và những quốc gia khác yêu hòa bình và công lý, cùng nỗ lực hết sức để phản đối những hành động đó của Trung Quốc”.

GS sử học Patrice Jorland, Chủ tịch Hội Pháp – Việt, trả lời phỏng vấn của Tiền Phong, cho biết: “Đứng về luật pháp quốc tế, Trung Quốc hoàn toàn sai trái khi đưa giàn khoan lớn với nhiều tàu và dùng vũ lực tại vùng biển thuộc về quyền tài phán của Việt Nam. Hội Pháp – Việt đã ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ hành động nguy hiểm này”.

Ông Nguyễn Thái Sơn (Chủ tịch Hiệp hội Interface Francophone de Paris) phát biểu: “Chúng tôi có mặt ở đây để yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay những hành động xâm lược đi ngược lại luật pháp, công lý và những giá trị của một thế giới văn minh. Chính phủ Việt Nam đã khôn ngoan trong cách xử lý một cách kiên nhẫn, nhưng hành động xâm lược của Trung Quốc là không thể chấp nhận được”.

Có mặt tại cuộc biểu tình, bên cạnh bà con người Việt, có nhiều người bạn Pháp đã sát cánh với Việt Nam trong hàng chục năm qua trong các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, như ông Michel Strachinescu – người từng lái xe cho bà Nguyễn Thị Bình thời đấu tranh ngoại giao ký kết Hiệp định Paris.

Một thanh niên Pháp, với băng đô mang dòng chữ: “Tôi yêu Việt Nam” có mặt tại cuộc biểu tình chia sẻ: “Trung Quốc xâm lược vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tôi biết những thông tin đó và tôi yêu hòa bình, vì thế tôi quyết định có mặt ở đây cùng các bạn hôm nay”.

Lê Anh Hoài 

Từ Paris, Cộng hòa Pháp

MỚI - NÓNG