Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhà đầu tư nước ngoài

Quang cảnh buổi họp báo chiều nay.
Quang cảnh buổi họp báo chiều nay.
TPO - Chiều nay (17/5), Bộ Ngoại giao đã tổ chức họp báo quốc tế với nội dung về vấn đề "Tình hình trật tự, an ninh tại một số địa phương ở Việt Nam". Tại đây, đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Trả lời tại cuộc họp báo chiều nay có ông Lê Hải Bình, Quyền vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí - Bộ Ngoại giao; ông Đặng Minh Khôi, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á-Bộ Ngoại giao; ông Đặng Quốc Khánh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh; Trung tướng Hoàng Kông Tư -Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an; ông Trần Văn Nam -Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương; ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tại cuộc họp báo,  ông Đặng Minh Khôi, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á-Bộ Ngoại giao đã chia sẻ thông tin với báo giới: "Như các bạn đã biết, vừa qua người dân Việt Nam trong cả nước đã biểu thị lòng yêu nước phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981 tại vùng biển Việt Nam.

Lợi dụng điều này, tại một số địa phương như Đồng Nai, Bình Dương, Hà Tĩnh có một số kẻ xấu đã có những hành vi quá khích vi phạm pháp luật, đập phá công trình, nhà xưởng thiết bị nhà máy, trong đó có cả cơ sở sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài đe dọa an toàn thân thể, tài sản cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài, chống lại người thi hành công vụ".

Theo ông Khôi, những vụ việc xảy ra là rất nghiêm trọng ảnh hưởng xấu đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống của người dân, trật tự xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh và môi trường đầu tư kinh tế của Việt Nam.

"Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Thủ tướng chính phủ đã tổ chức nhiều cuộc họp với các bộ, ngành và địa phương có liên quan, trực tiếp chỉ đạo vụ việc. Đến nay, Thủ tướng đã ra 4 chỉ thị liên quan yêu cầu các Bộ ngành địa phương áp dụng các biện pháp cụ thể, xử lý triệt để vụ việc này.

Ngay trong sáng nay, 17/5, Thủ tướng ra chỉ thị chỉ đạo Bộ Công an, các cơ quan chức năng, lãnh đạo các tỉnh thành phố triển khai đồng các biện pháp đồng bộ, kiên quyết đảm bảo an toàn xã hội.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành và các tỉnh thành phố tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp, kiên quyết không để xảy ra các cuộc biểu tình trái pháp luật và xử lý nghiêm những người có hành vi tuyên truyền kích động. Tuyên truyền vận động nhân dân không tham gia biểu tình trái pháp luật, kêu gọi nhân dân giúp đỡ nhau sản xuất, ổn định đời sống, giữ gìn an ninh trật tự và góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Bộ Ngoại giao, các bộ ngành chức năng, lãnh đạo các tỉnh thành phố thông báo cho các cơ quan đại diện ngoại giao các tổ chức quốc tế và các nhà đầu tư nước ngoài Chính phủ và chính quyền các địa phương kiên quyết thực hiện các biện pháp theo đúng pháp luật và cam kết quốc tế để đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các cơ quan, doanh nghiệp và người nước ngoài tại Việt Nam.

Lãnh đạo các bộ, ngành, chính quyền các tỉnh đã đến trực tiếp hiện trường thăm, hỏi các doanh nghiệp, nhân viên nước ngoài, Việt Nam bị thiệt hại cũng như trao đổi các biện pháp khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tạm giữ hàng trăm người vi phạm pháp luật và đang điều tra làm rõ kẻ chủ mưu và sẽ xử lý thích đáng, nghiêm minh theo quy định của pháp luật Việt Nam", ông Khôi cho biết.

Cũng theo ông Khôi, Bộ Ngoại giao duy trì liên lạc chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, cơ quan chủ quản của các nước, vùng lãnh thổ liên quan kịp thời thông báo tình hình phối hợp giải quyết ổn thỏa vụ việc. Đến nay, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Singapore; Bộ trưởng Công an hai nước cũng đã điện đàm trao đổi cụ thể.

Bộ Ngoại giao thường xuyên liên hệ chặt chẽ với các cơ quan đại diện nước ngoài tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để xử lý công việc liên quan về xử lý công việc liên quan đến công tác bảo hộ công dân tạo thuận lợi cho việc đi lại, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản hợp pháp của cá nhân doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

"Đến nay, tình hình xảy ra ở các tỉnh, thành phố đã được kiểm soát hoàn toàn, an toàn tính mạng và tài sản của người nước ngoài được đảm bảo. Hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài đã khôi phục sản xuất kinh doanh bình thường", Khôi nói.

Ông Khôi khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ dùng mọi biện pháp an toàn hữu hiệu bảo vệ công dân nước ngoài, đảm bảo mọi sự cố đáng tiếc như vừa qua không tái diễn và phối hợp các cơ quan chức năng khắc phục hậu quả sự việc.

Cũng tại buổi họp báo, Trung tướng Hoàng Kông Tư -Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết: "Trong mấy ngày qua, trước sự việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hàng nghìn công nhân một số doanh nghiệp có vốn đầu tư của đối tác người Trung Quốc đóng trên các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM, Hà Tĩnh đã tự phát tổ chức tuần hành, biểu tình phản đối.

Lợi dụng tình hình này một số đối tượng quá khích đã có hành vi đập phá, hủy hoại tài sản, xâm phạm tính mạng sức khỏe của một số nhân viên doanh nghiệp nước ngoài tại các địa bàn nêu trên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự tại các địa phương này.

Cơ quan an ninh điều tra lấy làm tiếc và khẳng định hành vi của các đối tượng quá khích nêu trên đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh đất nước cũng như môi trường đầu tư nước ngoài ở Việt Nam. Những hành vi sai phạm này cần được ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Sau khi sự việc đáng tiếc nêu trên xảy ra, các lực lượng chức năng khẩn trương ngăn chặn, đã tạm giữ hàng trăm đối tượng vi phạm, tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn về con người, tài sản đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, ổn định tình hình và củng cố tổ chức doanh nghiệp nước ngoài bị thiệt hại đồng thời nhanh chóng phân loại, xử lý số đối tượng bị bắt giữ".

Theo trung tướng Hoàng Kông Tư, số đối tượng chỉ huy, cầm đầu, các đối tượng có hành vi hủy hoại tài sản, đập phá, xâm phạm tính mạng sức khỏe người khác sẽ điều tra, sớm đưa ra xét xử trước pháp luật về các tội danh tương ứng.

Theo quy định của pháp luật, với những người bị lôi kéo, chưa vi phạm pháp luật hình sự sẽ bị xử lý hành chính, giao cho gia đình, tổ chức quản lý giáo dục. Nếu tiếp tục vi phạm sẽ bị xử lý hình sự.

"Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an, lực lượng công an nhân dân làm nòng cốt phối hợp với các lực lượng có chức năng và các tổ chức đoàn thể triển khai thực hiện các biện pháp theo quy định của pháp luật quyết tâm không để xảy ra những sự kiện tương tự, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các nhà đầu tư nước ngoài và cho các chuyên gia nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc, làm cho những người nước ngoài yên tâm sống và làm việc, đầu tư tại Việt Nam.

Qua đây cũng đề nghị nhân dân với tinh thần yêu nước, với sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước cần chung sức, chung lòng bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc thân yêu nhưng phải tuân thủ pháp luật không nghe theo phần tử xấu lôi kéo tham gia các hoạt động trái pháp luật dẫn tới những hậu quả xấu cho cá nhân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam", ông Tư nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo, đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Kế hoạch đầu tư cũng trả lời các câu hỏi của giới truyền thông trong nước và quốc tế.

Báo Tuổi Trẻ: Có thông tin cho rằng, những đối tượng xấu đã kích động công nhân tuần hành, bằng cách cho tiền. Thông tin này có chính xác hay không?

-Trung tướng Hoàng Kông Tư - Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an: Về vấn đề này, chúng tôi đang điều tra. Hiện chưa có thông tin chính thức.

+ Hãng thông tấn Đài Loan: Những cuộc biểu tình vừa qua gây thiệt hại cho công ty ở Đài Loan. Việt Nam có cách giải quyết như thế nào để các doanh nghiệp, công ty của chúng tôi yên tâm? Theo thông tin chúng tôi, ngày mai tại một số nơi sẽ có một số cuộc tuần hành. Việt Nam có cách gì đảm bảo an toàn cho các cơ quan nước ngoài?

- Ông Đặng Minh Khôi, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á-Bộ Ngoại giao: Chúng tôi rất lấy làm tiếc. Trong các sự việc vừa qua, có nhiều doanh nghiệp bị tổn thất, trong đó có doanh nghiệp Đài Loan. Chúng tôi chỉ đạo lãnh đạo các địa phương để đối thoại với doanh nghiệp. Chính phủ và các địa phương sẽ có chính sách phù hợp để giải quyết tình hình, sớm đưa mọi việc quay trở lại bình thường.

Về câu hỏi thứ hai, chúng tôi chưa có thông tin chính thức. Nhưng Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành và các địa phương tiến hành nhiều biện pháp để kiên quyết xử lý hành vi vi phạm. Chúng tôi cho rằng người dân có quyền biểu thị tinh thần yêu nước trong phạm vi pháp luật cho phép.

+ Phóng viên người Đài Loan: Các doanh nghiệp Đài Loan ủng hộ chỉ đạo của Thủ tướng Việt Nam về việc trấn áp tội phạm. Còn để khôi phục lòng tin cho các doanh nghiệp Đài Loan, Việt Nam có hình thức xin lỗi hoặc bồi thường không?

- Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Chính phủ đã có chỉ đạo ngay từ đầu các bộ ngành địa phương bám sát tình hình, các địa phương đang phối hợp với nhau có những hỗ trợ cần thiết cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư nói chung trong đó có nhà đầu tư Đài Loan. Chúng tôi chia sẻ với những tổn thất của các nhà đầu tư. Hiện nay các cơ quan chức năng, địa phương đang phối hợp hỗ trợ để ổn định sản xuất.

- Ông Đặng Minh Khôi, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á, Bộ Ngoại giao: Trong các công điện, Thủ tướng đều yêu cầu đảm bảo môi trường đầu tư, an toàn tuyệt đối cho các nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam luôn ghi nhận đóng góp của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Đài Loan, Trung Quốc và các nước khác.

+ Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Singapore: Chính phủ Việt Nam có những biện pháp cụ thể nào để tránh những sự việc vừa qua tái diễn?

- Trung tướng Hoàng Kông Tư: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an, các lực lượng Công an phối hợp với các lực lượng các đoàn thể xã hội sẽ triển khai các biện pháp một cách quyết liệt để không tái diễn tình trạng như vừa rồi. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để ổn định môi trường đầu tư tốt nhất.

+ Báo Kinh tế Nhật Bản: Xin quý vị xác nhận cụ thể số người Trung Quốc bị thiệt mạng, bị thương, số doanh nghiệp bị thiệt hại, số tỉnh thành xảy ra tình trạng mất an ninh trật từ ở các vụ việc vừa qua?

- Trung tướng Hoàng Kông Tư: Trước hết, tôi chia sẻ với thiệt hại, tổn thất vừa qua của các nhà đầu tư một số nước. Theo con số thống kế tới lúc này, có 2 người Trung Quốc tử vong. Khi sự việc xảy ra, các lực lượng đã ngay lập tức vào cuộc, kịp thời đưa các nạn nhân vào cứu chữa tại bệnh viện, đồng thời giải quyết tình hình. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ các hành vi gây rối để xử lý.

+ Báo Kinh tế Nhật Bản: Hiện tại có bao nhiêu người bị bắt vì liên quan đến các vụ việc gây mất an ninh trật tự vừa qua?

- Trung tướng Hoàng Kông Tư: Đến nay cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố trên 300 đối tượng về các tội trộm cắp, hủy hoại tài sản, gây rối… Chúng tôi đang điều tra và sớm đưa ra xét xử trước pháp luật.

+ Báo Pháp luật TPHCM: Để có môi trường đầu tư ổn định thì cần phải giải quyết vấn đề giữa Việt Nam và Trung Quốc. Bộ Ngoại giao có thể cung cấp số lượng các chuyến đi của đoàn ngoại giao Việt Nam sang Trung Quốc và đoàn Trung Quốc sang Việt Nam trong mấy ngày nay hay không?

- Ông Đặng Minh Khôi, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á, Bộ Ngoại giao: Đã là láng giềng thì luôn mong muốn hòa bình, hợp tác, cùng phát triển. Trong những năm vừa qua, Việt Nam và Trung Quốc đã giải quyết nhiều vấn đề như phân định biên giới, lãnh thổ... Hiện hai nước còn bất đồng liên quan đến Hoàng Sa và Trường Sa. Quan điểm của Việt Nam là các nước phải tuân thủ luật pháp quốc tế, luật biển…

Việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Chúng tôi kiên quyết phản đối.

Giữa Việt Nam và Trung Quốc luôn duy trì trao đổi, đối thoại. Đến nay, hai bên đã có nhiều cuộc đối thoại. Vừa qua, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam đã sang Bắc Kinh bày tỏ rõ ràng, quan điểm, lập trường của Việt Nam. Một lần nữa tôi khẳng định, Việt Nam luôn áp dụng các biện pháp hòa bình để bảo vệ chủ quyền. 

+ Báo Nông thôn ngày nay: Xuất hiện thông tin một số nhà thầu ở Vũng Áng đưa công nhân về nước. Thông tin này có chính xác hay không?

-Ông Đặng Quốc Khánh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Chúng tôi đã làm việc với nhà thầu và công ty Fomorsa. Nhà thầu và Hà Tĩnh đang tập trung cứu chữa các công nhân bị thương. Phía họ cũng chưa đề xuất với Hà Tĩnh việc rút công nhân về nước. Hà Tĩnh đảm bảo tất cả các vấn đề an ninh trong khu vực, đảm bảo cho nhà thầu tiếp tục công việc. 

+ Báo điện tử VNexpress: Trên thực địa, có thông tin cho rằng việc Trung Quốc tiếp tục đưa thêm tàu ra khu vực họ đặt hạ giàn khoan trái phép. Thông tin này có đúng hay không?

- Ông Đặng Minh Khôi, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á, Bộ Ngoại giao:  Hiện tại, chúng tôi vẫn duy trì các kênh tiếp xúc để kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu ra ngoài vùng lãnh hải Việt Nam nhưng rất tiếc Trung Quốc vẫn ngang nhiên giữ lại giàn khoan và các tàu. Chúng tôi sẽ tiếp tục và kiên quyết đấu tranh. 

MỚI - NÓNG
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
TPO - Theo một số chuyên gia giao thông, việc mang theo bạt che nắng có thể bị vi phạm vào quy định chở hàng cồng kềnh, làm ảnh hưởng tới kích thước thực tế của xe, dẫn tới hình phạt hành chính. Đồng thời, nếu không được cố định chắc chắn, tấm bạt có thể văng ra khỏi xe khi di chuyển, gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.