Hang động núi lửa có di cốt người tiền sử được xếp hạng Di tích quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hang động bazan (ký hiệu là hang C6-1) ở Đắk Nông vừa được công nhận Di tích quốc gia. Trong hang động này, các chuyên gia đã phát hiện được một số di cốt người tiền sử.

Ngày 28/6, ban quản lý công viên địa chất Đắk Nông cho biết UBND tỉnh này vừa tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia Hang C6-1 (xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô), thuộc công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Tại lễ đón nhận được tổ chức tối 27/6 còn có đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đoàn chuyên gia UNESCO tái thẩm định Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Hang động núi lửa có di cốt người tiền sử được xếp hạng Di tích quốc gia ảnh 1

Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Hang C6-1.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho hay trên địa bàn có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, di tích khảo cổ có giá trị được phát hiện. Nhưng đến nay, duy nhất một di tích khảo cổ học Hang C6-1 được Nhà nước xếp hạng di tích cấp quốc gia. Đây là vinh dự, tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông, là dịp để tuyên truyền, tôn vinh và khẳng định giá trị di sản văn hóa, di sản địa chất trên địa bàn tỉnh.

Ngày 7/7/2020, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO khóa 209 đã thông qua quyết định công nhận công viên Địa chất Đắk Nông là công viên Địa chất toàn cầu.

Sau khi được công nhận, tỉnh Đắk Nông đã xây dựng các chính sách, chiến lược phát triển kinh tế một cách rõ ràng, dành các nguồn lực để đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng phù hợp, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền và cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, giữ gìn và phát huy các giá trị về văn hóa, lịch sử, truyền thống dân tộc.

Hang động núi lửa có di cốt người tiền sử được xếp hạng Di tích quốc gia ảnh 2

Đoàn chuyên gia đi khảo sát, tái thẩm định Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Trong quá trình nghiên cứu, triển khai công tác phát huy Công viên Địa chất đã phát hiện về di chỉ khảo cổ người tiền sử sinh sống trong khu vực hang động núi lửa của Công viên Địa chất. Sự kiện này đã thu hút nhiều nhà nghiên cứu, du khách trong và ngoài nước. Kết quả nghiên cứu ghi nhận đây là dấu tích văn hóa của cư dân trung kỳ Đá mới cách ngày nay từ 4.000 đến 7.000 năm.

Đặc biệt, tại Hang C6-1 đã tìm thấy dấu tích người tiền sử trong các tầng văn hóa – đây là lần đầu giới khảo cổ học Việt Nam và Đông Nam Á biết đến một loại hình di tích khảo cổ trong hang động núi lửa.

Tỉnh Đắk Nông xây dựng hồ sơ và trình bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích Quốc gia Hang C6-1. Ngày 20/3, Bộ trưởng Bộ Văn hóa đã ban hành Quyết định số 701 xếp hạng Di tích quốc gia Di tích khảo cổ Hang C6-1.

MỚI - NÓNG
Giá vàng nhẫn tròn trơn bán ra mức 77,8 triệu đồng/lượng, vàng miếng SJC bán ra 80 triệu đồng/lượng. (Ảnh:PQ).
Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng
TPO - Sáng nay (19/7), giá vàng nhẫn tròn trơn tiếp tục tăng 400.000 đồng/lượng so với hôm qua, lên mức 77,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC bán ra duy trì mức 80 triệu đồng/lượng.
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
TPO - Khi phát hiện đàn cá nổi lên kiếm ăn, ngay lập tức ngư dân liền cho rồ ga, chồm lên như những chiến mã lướt trên sóng nước vẽ thành vòng tròn trên biển. Các ngư dân vội buông lưới vây quanh đàn cá. Những con cá khi được kéo lên còn tươi rói giãy đành đạch trông rất đã mắt, ai xem xong cũng muốn theo ngư dân đi biển một lần.