Hồ sơ Panama với những cái tên Việt:

Hàng chục tỷ USD từ 'thiên đường thuế' rót vào Việt Nam

Hồ sơ Panama khám phá nhiều bí mật ở “thiên đường thuế”.
Hồ sơ Panama khám phá nhiều bí mật ở “thiên đường thuế”.
TP - Theo ông Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Đầu tư Nước ngoài (Bộ KH&ĐT), nhiều tập đoàn đặt công ty con ở các “thiên đường thuế”, rồi dùng công ty con đầu tư sang Việt Nam là bình thường. Hàng chục tỷ USD đã được rót vào Việt Nam theo cách này.

Cẩn trọng việc lách thuế?

Ông Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Đầu tư Nước ngoài cho rằng, nhiều tập đoàn đặt công ty con ở các “thiên đường thuế”, rồi dùng công ty con đầu tư sang Việt Nam là bình thường. “Nhà đầu tư thường lựa chọn địa điểm đặt trụ sở ở những nơi có lợi nhất (có mức thuế thấp). Việt Nam không phân biệt nhà đầu tư đến từ đâu, quan trọng là họ nộp đủ thuế theo pháp luật. Cơ quan chức năng giám sát việc nộp thuế, tránh lách, trốn thuế khi các công ty này hoạt động tại Việt Nam”, ông Thắng cho biết.

Theo ông Thắng, doanh nghiệp đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài đều do Bộ KH&ĐT cấp phép. Với doanh nghiệp xin đầu tư sang các “thiên đường thuế”, nếu họ giải trình được lí do chọn những địa danh đó để đầu tư, sẽ được cấp phép và triển khai.

Theo thống kê của Bộ KH&ĐT, nhiều “thiên đường thuế” đầu tư Việt Nam như Quần đảo Virgin 19,7 tỷ USD; Cayman 6,36 tỷ; Luxembourg 1,9 tỷ USD; Bermuda 232 triệu USD; Panama 51 triệu USD…

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, cơ quan chức năng cần nghiên cứu, xem xét các nhà đầu tư đến từ “thiên đường thuế” xem có chuyện chuyển giá, lách thuế hay không. “Cơ quan chức năng tiếp cận thông tin doanh nghiệp liên quan hồ sơ Panama một cách cẩn thận và là căn cứ để điều tra, tìm ra công ty vi phạm. Nhất là trường hợp công ty thông báo lỗ, nhưng không phá sản mà tiếp tục mở rộng sản xuất”, ông Doanh cho biết.

Chiều 12/5, PV Tiền Phong liên hệ với lãnh đạo Cục Đầu tư Nước ngoài, để tìm hiểu thông tin về đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài, nhưng đều bị từ chối, vì “đang đi công tác”.

Hàng chục tỷ USD từ 'thiên đường thuế' rót vào Việt Nam ảnh 1  Ông Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Đầu tư Nước ngoài (Bộ KH&ĐT).

Hàng chục tỷ USD vào Việt Nam

Theo thống kê của Cục Đầu tư Nước ngoài, Quần đảo Virgin (thuộc Vương quốc Anh) được xem như “thiên đường thuế”, nằm trong tốp 5 nước và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất vào Việt Nam (đứng sau Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Đài Loan). Tính đến tháng 4/2016, các công ty đặt trụ sở tại quần đảo Virgin đã đầu tư 19,7 tỷ USD với 644 dự án trên cả nước, ở nhiều lĩnh vực khác nhau (riêng tháng 4/2016, có 11 dự án đầu tư cấp mới với số vốn 34,6 tỷ USD).

Ngoài quần đảo Virgin, quần đảo Cayman được nhắc đến với 70 dự án, tổng vốn đầu tư 6,36 tỷ USD tại Việt Nam. Đây là quốc đảo có số doanh nghiệp nhiều hơn số dân, với độ bảo mật thông tin cao và mức thuế thấp. Nhiều “thiên đường thuế” khác cũng có doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam như Luxembourg 1,9 tỷ USD; Bermuda có 6 dự án vốn đầu tư khoảng 232 triệu USD; Panama 51 triệu USD…

Ngoài ra, Singapore và Hồng Kông là nơi thường được các nhà đầu tư lựa chọn đặt trụ sở để đầu tư sang nước khác, vì có mức thuế thấp. Theo thống kê của Bộ KH&ĐT, đến 4/2016, Singapore có 1.600 dự án với tổng vốn đăng ký gần 36,3 tỷ USD, tập trung vào các lĩnh vực công nghệ chế biến, chế tạo, bất động sản, giáo dục, giải trí... Hồng Kông có 1.018 dự án còn hiệu lực, vốn đầu tư hơn 15,9 tỷ USD. Quy mô vốn bình quân 1 dự án của Hồng Kông là 17,8 triệu USD/dự án. Các dự án của Hồng Kông tập trung vào lĩnh vực sản xuất sợi, dệt nhuộm, may mặc. Hai dự án tiêu biểu như: Cty liên doanh Nam Phương Textile có tổng vốn đầu tư 120 triệu USD tại khu công nghiệp Việt Hương 2 (Bình Dương) và nhà máy nhuộm – sợi tại Long An do Tập đoàn Huafu đầu tư 136 triệu USD. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm Yakumi mà Cty Phamaco quảng cáo sản xuất từ công nghệ nano của Nhật Bản thực chất chỉ đáng giá vài nghìn đồng

Sự thật phía sau công nghệ Mỹ, Nhật

TP - Để tìm hiểu về quy trình sản xuất TPCN theo công nghệ Mỹ, Nhật, chúng tôi tìm về địa chỉ các công ty được ghi trên giấy công bố sản phẩm do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép.
Các "bác sỹ" online tại Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco đang kê đơn, bắt bệnh cho bệnh nhân

Ma trận thực phẩm chức năng: Đủ chiêu dọa khách hàng

TP - Nhiều thanh niên tuổi 18-20 không bằng cấp, chuyên môn về ngành y dược, trở thành những dược sĩ, bác sĩ “rởm”, lừa lọc người bệnh. Các công ty thực phẩm chức năng (TPCN) bất chấp đạo đức kinh doanh, sử dụng đủ chiêu trò gian dối để bán hàng, đẩy người dân vào vòng xoáy rủi ro, nguy hiểm về sức khỏe.
Công-ten-nơ rác phế liệu tại cảng Cát Lái - Ảnh tư liệu của cơ quan Hải quan

Sắp cưỡng chế xử lý hàng nghìn công-ten-nơ rác ngoại nằm cảng

TP - Theo Cục Hải quan TPHCM, hiện còn 1.670 công-ten-nơ hàng phế liệu nhập khẩu tồn đọng ở các cảng tại TPHCM.Đơn vị này đang làm thủ tục để buộc doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu tái xuất hoặc tiêu hủy hàng trăm công-ten-nơ phế liệu ngoại không đảm bảo điều kiện về vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, việc buộc tái xuất hay tiêu hủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc.
Hạ tầng logistics thiếu và yếu kìm hãm nông sản ĐBSCL

Chi phí logistics 'đè' nông sản ĐBSCL

TP - Chi phí logistics hiện chiếm cao nhất và cao một cách bất hợp lý, lên đến 30% giá thành sản phẩm, khiến nông sản ĐBSCL giảm sức cạnh tranh so với nông sản các nước như Thái Lan, Trung Quốc… Thông tin được đưa ra tại tọa đàm “Đòn bẩy cho logistics nông sản Đồng bằng sông Cửu Long” ngày 9/4, tại Hậu Giang.
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sử dụng vốn vay ODA chậm tiến độ, đội vốn nhiều lầnẢnh: Lê Hữu Việt

Xóa ách tắc trong giải ngân vốn ODA

TP - Những năm qua, giải ngân vốn ODA ở mức thấp, chưa đạt yêu cầu, gây lãng phí trong khi nguồn vốn vay “đắp chiếu” ở ngân hàng. Để giải quyết tình trạng này, Bộ KH&ĐT đang tìm cách hóa giải thông qua xây dựng Dự thảo Nghị định quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài.