Nghi án 189 cá nhân, tổ chức dính hồ sơ Panama: Chuyên gia nói gì?

Ông Nguyễn Thanh Sơn
Ông Nguyễn Thanh Sơn
TP - Theo ông Nguyễn Thanh Sơn (Tổng Giám đốc Cty T&A Ogilvy)-một doanh nhân có kinh nghiệm trên thương trường quốc tế (đồng thời là chuyên gia truyền thông), cơ quan chức năng nên tập trung tìm hiểu công chức nhà nước bị nêu tên trong hồ sơ Panama.

Theo đó, việc có tên trong hồ sơ Panama chưa nói lên doanh nghiệp (DN) có vi phạm hay không bởi còn tuỳ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh của họ và nhiều yếu tố khác. Cơ quan chức năng nên hướng sự nghi ngờ và tập trung điều tra những cái tên đang làm trong cơ quan quản lý nhà nước.

Trên thế giới, khi tìm hiểu về vấn đề này thì người bị nghi ngờ nhiều nhất là các chính trị gia, người làm trong cơ quan nhà nước. Vì là chính trị gia hoặc người có quan hệ thân thiết như họ hàng, con cái của chính trị gia mới có vấn đề.

“Chính trị gia là công bộc nên tất cả những gì liên quan đến thuế phải rõ ràng minh bạch và khai báo tài sản với cơ quan có chức năng. Khi anh ta che giấu, không khai báo hoặc không chứng minh được lý do mở công ty hải ngoại thì người ta có quyền nghi ngờ khuất tất”, ông Sơn cho biết.

Theo ông Sơn, việc có công ty hải ngoại để tiến hành các giao dịch tài chính với DN nước ngoài là bình thường vì DN phải tìm nơi nào có ưu đãi tốt nhất. Còn chủ DN (nêu tên trong danh sách) có lên tiếng hay không còn phụ thuộc vào thói quen truyền thông của mỗi công ty và mỗi cá nhân. Tuy nhiên để minh bạch, các chủ DN nên lên tiếng càng cụ thể càng tốt để mọi người hiểu rõ hơn về hoạt động của mình.

MỚI - NÓNG