Vụ Hồ sơ Panama: Oxfam cảnh báo về 'thiên đường trốn thuế'

Oxfam Quốc tế cảnh báo hàng triệu người nghèo nhất trên thế giới sẽ tiếp tục là nạn nhân của nạn trốn thuế. Ảnh minh họa
Oxfam Quốc tế cảnh báo hàng triệu người nghèo nhất trên thế giới sẽ tiếp tục là nạn nhân của nạn trốn thuế. Ảnh minh họa
TPO - Liên quan đến hồ sơ Panama, ngày 9/5, tổ chức Oxfam đã gửi thông tin tới các cơ quan báo chí cảnh báo về thiên đường thuế không có lợi cho mục đích kinh tế.

Đi kèm thông cáo báo chí này là bức thư của hơn 300 nhà kinh tế hàng đầu trên thế giới, thuộc các trường đại học, viện nghiên cứu có danh tiếng, tới lãnh đạo các quốc gia toàn cầu.

Thông điệp được đưa ra trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh về Tham nhũng được chính phủ Anh đăng đàn tổ chức tại Luân Đôn vào ngày 12/5 với sự tham gia của các chính trị gia từ hơn 40 quốc gia cũng như các đại diện từ Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Theo đó, các giáo sư từ những trường đại học hàng đầu thế giới như Havard, Oxford hay Sorbonne từ các quốc gia khác nhau như Phần Lan hay Cameroon đã đồng nhất gửi đến lãnh đạo các quốc gia lời cảnh báo về việc thiên đường thuế đang làm giảm khả năng thu hồi thuế của nhà nước, đặc biệt các quốc gia nghèo là quốc gia phải chịu thiệt hại lớn nhất. 

Dù có những quan điểm khác nhau về mức thuế cần thu, họ đều đi đến một kết luận chung rằng “việc các quốc gia và vùng lãnh thổ cho phép tài sản được che dấu dưới vỏ bọc của các công ty hoặc khuyến khích các công ty ghi lợi nhuận tại những quốc gia mà họ hoàn toàn không có hoạt động kinh doanh nào tại nơi đó, đang làm rối loạn nền kinh tế toàn cầu”.

Để phản đối việc này, các nhà kinh tế đang kêu gọi các chính phủ đồng ý với nguyên tắc mới về việc yêu cầu các công ty phải báo cáo công khai các hoạt động chịu thuế ở tất cả các quốc gia họ đang sản xuất và kinh doanh, cũng như đảm bảo tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ cần công khai thông tin về người chủ thực sự của các công ty và quỹ đầu tư.

Theo đó, Oxfam, cùng các nhà kinh tế, kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới đồng ý với kế hoạch chấm dứt bảo mật thông tin nước ngoài trên toàn cầu, để việc xóa bỏ những lỗ hổng luật pháp tại một thiên đường trốn thuế sẽ không làm cho các đối tượng trốn thuế chuyển kinh doanh sang thiên đường trốn thuế khác.

Hệ thống hiện tại cho phép giới nhà giàu và có quyền lực giấu tiền ở nước ngoài, chiếm đoạt của các quốc gia khoản thuế cần thiết cho các dịch vụ thiết yếu như chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Oxfam hỗ trợ và thúc đẩy người dân tự lực thoát nghèo, nhưng Oxfam cũng cảnh báo rằng hàng triệu người dễ tổn thương nhất trên thế giới sẽ vẫn nghèo nếu các thiên đường trốn thuế vẫn tồn tại như hiện nay.

Bà Winnie Byanyima, Giám đốc điều hành của Oxfam Quốc tế, nói: “Hàng triệu người nghèo nhất trên thế giới sẽ tiếp tục là nạn nhân của nạn trốn thuế cho tới khi chính phủ các quốc gia cùng hành động để xóa bỏ thiên đường thuế, bằng cách thành lập hệ thống đăng ký công khai đối với người sở hữu thực sự của các công ty và quỹ, cũng như xây dựng một hệ thống chia sẻ thông tin tự động về thuế giữa các quốc gia.”

“Chính phủ các quốc gia, Liên Hiệp Quốc, IMF và WB cần xây dựng nền tảng cho giai đoạn thứ hai của cải cách thuế toàn cầu, nhằm xóa bỏ hành vi trốn thuế doanh nghiệp, thay vì những đề xuất cải cách rời rạc như hiện nay." - Thông cáo viết.

Oxfam là một liên minh quốc tế của 17 tổ chức làm việc tại 94 quốc gia trên toàn thế giới để tìm giải pháp lâu dài cho nghèo đóibất công. Oxfam có mặt tại Việt Nam từ năm 1955 và hoạt động hàng đầu trong lĩnh vực nông thôn, trợ giúp người nghèo.

Nội dung bức thư của hơn 300 nhà kinh tế hàng đầu trên thế giới

Theo nội dung bức thư của hơn 300 nhà kinh tế hàng đầu trên thế giới, sự tồn tại của các thiên đường thuế không đem lại sự giàu có hay cuộc sống tốt đẹp trên toàn cầu, cũng như không đem lại lợi ích kinh tế. Những hệ thống luật pháp này rõ ràng đem lại lợi ích cho nhiều cá nhân giàu có và công ty đa quốc gia. Lợi ích này chính là sự mất mát của những người khác và từ đó làm gia tăng bất bình đẳng.

Như những gì được tiết lộ gần đây trong Hồ sơ Panama và các vụ rò rỉ thông tin khác, việc các thiên đường thuế bảo mật thông tin chính là nguyên nhân gia tăng của nạn tham nhũng và khiến  nhiều quốc gia mất khả năng thu lại những khoản thuế hợp pháp. Trong khi tất cả các quốc gia bị ảnh hưởng bởi nạn trốn thuế, thì các quốc gia nghèo lại là những quốc gia bị thất thoát nguồn thu thuế nhiều nhất với khoảng 170 tỷ Đô la Mỹ hàng năm.

Các nhà kinh tế cũng nhận định, xóa bỏ thiên đường thuế là điều không dễ dàng. Có nhiều đối tượng đầy quyền lực đang hưởng lợi từ tình trạng này. Adam Smith đã nói rằng người giàu “nên đóng góp cho chi tiêu công, không chỉ với tỷ lệ tương đương với doanh thu của mình, mà còn hơn cả tỷ lệ này nữa.” Không có bất kỳ sự bao biện kinh tế nào có thể cho phép các thiên đường thuế tiếp tục tồn tại.

MỚI - NÓNG