Hàng chục nghìn nông dân Ấn Độ lái máy cày biểu tình rầm rộ ở Thủ đô Delhi

Nông dân cố gắng di chuyển các chướng ngại vật trong cuộc biểu tình (Ảnh: Reuters)
Nông dân cố gắng di chuyển các chướng ngại vật trong cuộc biểu tình (Ảnh: Reuters)
TPO - Hàng chục nghìn nông dân cưỡi ngựa, lái máy cày khắp thủ đô New Delhi của Ấn Độ để biểu tình phản đối cải cách nông nghiệp ngay giữa lúc cuộc duyệt binh nhân Ngày Cộng hòa (26/1) đang diễn ra.

Cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng đến hơi cay vòi rồng, đồng thời dựng các hàng rào nhằm ngăn cản người biểu tình tiến vào trung tâm thủ đô New Delhi. Tuy nhiên người biểu tình vẫn vượt rào ở nhiều nơi.

Từ phía bắc thành phố, nhóm biểu tình tiến về phía các toà nhà chính phủ ở trung tâm. Họ sử dụng cần cẩu dây thừng để phá bỏ rào chắn, buộc cảnh sát chống bạo động phải nhường đường.

Nhóm thứ hai lái máy cày tới các giao lộ quan trọng ở trung tâm, kéo đổ các rào chắn sau khi đụng độ với cảnh sát.

Hàng chục nghìn nông dân Ấn Độ lái máy cày biểu tình rầm rộ ở Thủ đô Delhi ảnh 1 Nông dân tập trung trước Pháo đài Đỏ lịch sử trong cuộc biểu tình (Ảnh: Reuters)

Một nhân chứng của Reuters đã thấy ít nhất 5 cảnh sát và 3 người biểu tình bị thương ở Pháo đài Đỏ nơi ông Modi thực hiện bài phát biểu thường niên nhân Ngày Cộng hòa.

Trong một tuyên bố, cảnh sát Delhi cáo buộc những người này “đã gây ra thiệt hại lớn cho tài sản công và khiến nhiều sĩ quan cảnh sát bị thương”.

Trong suốt gần hai tháng nay, nông dân Ấn Độ đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình nhưng chủ yếu là ôn hòa để yêu cầu rút bỏ các đạo luật mới mà họ cho rằng sẽ chỉ đem lại lợi ích cho các trang trại hay công ty lớn mà ảnh hưởng nặng nề tới thu nhập của nhiều nông dân khác.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG