Hàng chục ngàn người xếp hàng viếng cựu Giáo hoàng Benedict

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 2/1, hàng chục ngàn người xếp hàng vào Thánh đường St. Peter để thể hiện lòng thành kính với cựu Giáo hoàng Benedict XVI, khi linh cữu của ông đang được quàn trước tang lễ.
Hàng chục ngàn người xếp hàng viếng cựu Giáo hoàng Benedict ảnh 1

Bên trong Thánh đường St. Peter, nơi linh cữu cựu Giáo hoàng Benedict đang được quàn. ̣(Ảnh: Reuters)

Cựu Giáo hoàng, người được coi như vị anh hùng đối với những người Công giáo bảo thủ, qua đời hôm 31/12 ở tuổi 95, tại tu viện nơi ông sống từ sau khi từ chức năm 2013. Ông là giáo hoàng đầu tiên từ chức trong 600 năm lịch sử nhà thờ.

“Tôi cảm thấy ông ấy như ông nội của mình”, Veronica Siegal, 16 tuổi, một học sinh trung học từ Baton Rouge, bang Louisiana (Mỹ) , chia sẻ. Siegal đang ở Rome để tham gia một chương trình nghiên cứu về tôn giáo.

Cô cho biết cô đã đọc các cuốn sách của cựu Giáo hoàng về Chúa Jesus trong một kỳ học.

“Cháu biết ông ấy đã đến một nơi tốt đẹp hơn vì ông ấy là thánh nhân và đã lãnh đạo rất giỏi”, Molly Foley, bạn học của Siegal, chia sẻ khi đang vào viếng cựu Giáo hoàng.

Hàng chục ngàn người xếp hàng viếng cựu Giáo hoàng Benedict ảnh 2

Các tín đồ xếp hàng vào viếng cựu Giáo hoàng Benedict. (Ảnh: Reuters)

An ninh được thắt chặt, nên những người vào viếng phải đi qua nhiều cửa kiểm tra an ninh trước khi vào thánh đường.

Cảnh sát Vatican cho biết có khoảng 65.000 người đăng ký vào viếng trong ngày đầu tiên.

Linh cữu cựu Giáo hoàng, trong trang phục màu đỏ và vàng, được đặt trên bục đơn giản, không kèm theo các đồ dùng thường thấy của giáo hoàng như cây trượng bạc hình thánh giá hay dải băng đeo cổ như các tổng giám mục giáo phận thường dùng.

Phát ngôn viên Vatican Matteo Bruni cho biết cựu Giáo hoàng sẽ được an táng theo nguyện vọng của ông, trong hầm mộ dưới thánh đường St. Peter, nơi Giáo hoàng John Paul II được an táng năm 2005, trước khi chuyển sang một nhà nguyện trong thánh đường năm 2011.

Hàng chục ngàn người xếp hàng viếng cựu Giáo hoàng Benedict ảnh 3

Các tín đồ vào viếng cựu Giáo hoàng Benedict. (Ảnh: Reuters)

Trước khi nhà thờ mở cửa cho công chúng vào viếng, Tổng thống Ý Sergio Mattarella và Thủ tướng Georgia Meloni là những người đầu tiên được vào.

Linh cữu cựu Giáo hoàng sẽ được quàn đến tối 4/1, trước khi tang lễ diễn ra vào ngày 5/1 trên quảng trường St. Peter, dưới sự chủ trì của Giáo hoàng Francis. Tòa thánh cho biết lễ tang sẽ được tổ chức đơn giản, trang nghiêm và điều độ theo nguyện vọng của cựu Giáo hoàng.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG