Hạm đội Baltic của hải quân Nga nhận được một loạt khí tài mới

0:00 / 0:00
0:00
Một tàu ngầm diesel-điện của hải quân Nga
Một tàu ngầm diesel-điện của hải quân Nga
TPO - Việc tăng cường binh lực cho Hạm đội Baltic diễn ra khi hai nhóm lực lượng hải quân liên hợp của các nước NATO với số lượng lên tới 15 tàu chiến và tàu hỗ trợ hoạt động thường xuyên trong khu vực.

NATO được nói là có kế hoạch tiến hành hơn 20 cuộc tập trận trong khu vực, bao gồm cả những cuộc tập trận quy mô lớn, trong đó nhóm tàu ​​có thể được tăng lên 30-40 tàu.

Hạm đội Baltic của Liên bang Nga sẽ nhận được tàu ngầm diesel- điện, máy bay và các tổ hợp vũ khí ven biển trong bối cảnh NATO tăng cường sức mạnh ở khu vực lân cận biên giới của Nga. Điều này đã được Tổng tư lệnh Hải quân Nga Nikolai Evmenov thông báo vào thứ Ba, ngày 18 tháng 5 trong một bức điện nhân dịp Ngày thành lập Hạm đội Baltic theo Izvestia.

Theo Tổng tư lệnh Hải quân Nga Nikolai Evmenov, thành phần khí tài dưới nước "sẽ tương ứng với khối lượng nhiệm vụ mà hạm đội phải đối mặt."

Như Tổng Tư lệnh Hải quân đã nhấn mạnh, Hạm đội Baltic đóng vai trò cốt yếu trong việc đảm bảo an ninh của Nga ở hướng Tây. Hiện tại, theo ông Evmenov, Hạm đội Baltic "ngày càng có tầm quan trọng lớn hơn, liên quan đến những thách thức và mối đe dọa mới nảy sinh, đến việc NATO mở rộng sự hiện diện ở khu vực Baltic gần với biên giới của Liên bang Nga."

Ông cũng cho biết thêm, việc trang bị cho Hạm đội Baltic các tàu mới với vũ khí chính xác cao và đặc biệt là các tàu tên lửa nhỏ thuộc Dự án 21631 sẽ được tiếp tục trong thời gian tới.

Theo tin tức của hãng thông tấn Interfax, trích dẫn các nguồn tin riêng, Hạm đội Baltic có thể nhận các tàu ngầm diesel thuộc dự án 636.3 Varshavyanka hoặc 677 Lada.

Một ngày trước đó, chỉ huy Hạm đội Baltic, Đô đốc Alexander Nosatov, cho biết các tàu khu trục của Hải quân Mỹ thường xuyên làm nhiệm vụ ở Baltic và Biển Bắc. Theo ông, hai nhóm lực lượng hải quân liên hợp của các nước NATO với số lượng lên tới 15 tàu chiến và tàu hỗ trợ hoạt động thường xuyên trong khu vực. Ông Alexander Nosatov lưu ý rằng NATO có kế hoạch tiến hành hơn 20 cuộc tập trận trong khu vực, bao gồm cả những cuộc tập trận quy mô lớn, trong đó nhóm tàu ​​có thể được tăng lên 30-40 tàu.

Trước đó, ngày 17 tháng 5, thông tấn xã TASS đưa tin Hạm đội Baltic sẽ thực hiện bảy nhiệm vụ đường dài trong năm 2021, Đô đốc Alexander Nosatov nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Krasnaya Zvezda.

"Sẽ là một năm khá bận rộn về mặt huấn luyện. Các tàu của chúng tôi sẽ thực hiện bảy nhiệm vụ dài hạn", ông chỉ ra. Đô đốc Nosatov chỉ rõ rằng các tàu của Hạm đội Baltic sẽ ghé thăm Tartus (Syria), Limassol (Cyprus), Port Sudan (Sudan) và Muskat (Oman).

Đô đốc Nosatov lưu ý rằng Hạm đội Baltic có kế hoạch tổ chức hơn 34 cuộc tập trận vào năm 2021. "Cuộc tập trận Nga-Belarus mang tên Zapad-2021 có sự tham gia của Hạm đội Baltic, sẽ là trọng tâm của mùa huấn luyện mùa hè và đây là một cuộc tập trận lớn" ông nhấn mạnh.

Một hạm đội khác là Biển Đen của Hải quân Nga cũng sẽ nhận được một loạt khí tài mới.

Phó Đô đốc Igor Osipov, Tư lệnh Hạm đội Biển Đen nói hạm đội dự kiến ​​sẽ có thêm 7 tàu chiến và các tàu hỗ trợ trong năm 2021.

"Các tàu chiến mới liên tục cập bến. Năm nay, chúng tôi đang có kế hoạch tiếp nhận 7 tàu thuyền để phục vụ trong Hạm đội", vị chỉ huy cho biết.

Hạm đội Biển Đen trước đó báo cáo rằng họ đã nhận được bảy tàu chiến đấu và tàu hậu cần vào năm 2020. Đặc biệt, tàu tuần tra Pavel Derzhavin và tàu hộ tống tên lửa Graivoron đã đi vào hoạt động với lực lượng chủ chốt của Hạm đội trong khi các lực lượng phụ trợ đã nhận được tàu kéo trên biển Sergei Balk, các tàu khảo sát thủy văn cỡ lớn Aleksandr Firsov, Vladimir Kozitsky và Boris Slobodnik và tàu kéo bến cảng RB-371.

MỚI - NÓNG
Nhiều sĩ quan trẻ có thành tích xuất sắc được thăng quân hàm trước thời hạn
Nhiều sĩ quan trẻ có thành tích xuất sắc được thăng quân hàm trước thời hạn
TPO - Nhằm giúp đội ngũ sĩ quan trẻ tiếp tục phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới, sáng 24/3, Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) tổ chức tọa đàm với chủ đề “Sĩ quan trẻ Tổng cục Hậu cần bản lĩnh, sáng tạo, khát vọng cống hiến”. Tại tọa đàm, lãnh đạo Tổng cục đề nghị đội ngũ sĩ quan trẻ phải xây dựng động cơ phấn đấu đúng đắn và khát vọng cống hiến mạnh mẽ.