Hai tàu sân bay Mỹ tập trận ở biển Đông

Tàu sân bay USS Ronald Reagan trong một lần tập trận với hải quân Nhật Bản
Tàu sân bay USS Ronald Reagan trong một lần tập trận với hải quân Nhật Bản
TPO - Hai tàu sân bay Mỹ cùng 150 tiêm kích đang thực hiện “các cuộc tập trận hỗn hợp” tại biển Philippines (cách người Philippines gọi biển Đông), theo thông báo của Hải quân Mỹ  hôm nay, trong một đợt biểu dương sức mạnh tại khu vực phía nam Trung Quốc. Khu vực này được nói là cũng nằm trong tầm tấn công Triều Tiên đối với quân đội Mỹ.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan, thường xuyên đồn trú ở Nhật Bản và tàu USS John C Stennis, được triển khai từ khu vực bờ tây nước Mỹ, đang thực hiện các bài tập đối không, đối hải và chống ngầm, hạm đội 7 Mỹ nói trong một thông cáo báo chí, theo Reuters.

Năm ngoài, Hải quân Mỹ đã tiến hành một chiến dịch tương tự trong lúc căng thẳng với Triều Tiên leo thang, bao gồm các cuộc diễn tập có sự tham gia của ba tàu sân bay. Cuộc tập trận mới nhất diễn ra trong lúc phó tổng thống Mỹ Mike Pence đang có chuyến thăm đến khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, các cuộc đàm phán về chủ đề hạt nhân Triều Tiên không có mấy kết quả và Mỹ - Trung đang trả đũa nhau về thương mại.

“Mang đến nhóm hai tàu sân bay tấn công cho phép Mỹ triển khai sức mạnh hải quân vô song”, tư lệnh hạm đội 7, phó đô đốc Phil Sawyer nói.

Tàu USS Reagan cũng sẽ tham dự cuộc tập trận lớn nhất xung quanh lãnh thổ Nhật Bản sẽ diễn ra trong tháng này, với sự tham gia của hàng chục tàu chiến Nhật và Mỹ, hàng trăm máy bay, hàng ngàn quân nhân.

Trong một diễn biến khác, các chuyên gia vừa cảnh báo rằng Mỹ có thể thua sút Nga hay Trung Quốc khi đối đầu quân sự do chiến lược quốc phòng quốc gia thiếu kinh phí.

Báo cáo, do một nhóm chuyên gia được quốc hội Mỹ chỉ định thực hiện, xuất hiện hôm thứ Tư, trong bối cảnh chính quyền của ông Donald Trump đang cân nhắc việc cắt giảm ngân sách quốc phòng sau khi tăng đáng kể trong năm tài chính 2018-2019,  theo đài CNN.

Trong khi quân đội Mỹ được chi ngân sách 716 tỷ USD trong năm tài chính 2019, một số quan chức quốc phòng Mỹ nói chính phủ đang cân nhắc việc cắt giảm chi tiêu quốc phòng còn 700 tỷ USD vào năm kế tiếp.

Theo Reuters, CNN
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.