Hải tặc Somali lại cướp tầu của Yemen

Hải tặc Somali lại cướp tầu của Yemen
TPO - Hải tặc Somali lại vừa cướp tàu chở thép của Yemen tại vùng Vịnh Arden – các viên chức Kenya cho biết hôm thứ Ba.
Hải tặc Somali lại cướp tầu của Yemen ảnh 1

Vùng biển nguy hiểm, nơi hải tặc Somali hoành hành.

TMT, một trong những hãng tầu biển lớn nhất Châu Á nói rằng họ đành phải cho tàu tránh xa vùng Vịnh Arden nguy hiểm.

Từ đầu năm đến nay, hàng chục vụ tấn công đã mang về cho bọn hải tặc hàng triệu đô la tiền chuộc, khiến giá bảo hiểm tầu tăng đột xuất. Nhiều lực lượng hải quân đã được tung ra biển, trong khi hàng chục tầu thuyền và hơn 200 con tin vẫn còn trong tay hải tặc.

Trong số đó có con tầu chở dầu khổng lồ của Ẩ Rập Xê-Út bị chiếm giữ hôm 15/11.

Hãng thông tấn chính thức SABA của Yemen cho biết tầu MV Adina của Yemen đang đi từ cảng Mukalla đến đảo Socotra ở phía nam và dự kiến cập bến ngày 20/11, với 507 tấn thép.

Con tầu chở 7 thuỷ thủ và bọn hải tặc đòi 2 triệu USD tiền chuộc. Các nguồn tin an ninh Yemen nói rằng các nhà chức trách hiện đang tiếp xúc với bọn cướp biển.

Vịnh Arden nối liền châu Âu và châu Á, là một trong những hành lang đông tàu bè đi lại nhất và là nơi hải tặc lộng hành.

Trước tình hình này, công ty tàu biển Đài Loan TMT nói rằng họ tính xây dựng lại lộ trình đi qua Mũi Hảo Vọng (Cape of Good Hope) của 20 tầu chở dầu. Đội tàu này thường được thuê chở dầu thô cho người tiêu thụ ở châu Âu và Mỹ.

Sau vụ cướp chiếc tầu do Iran thuê tuần trước, một quan chức kỳ cựu của chính phủ Iran cho biết Tehran có thể sử dụng vũ lực để chống lại cướp biển nếu cần thiết.

Chỉ huy Bộ tư lệnh châu Phi của Mỹ là Tướng William Ward phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nairobi (Kenya) rằng cộng đồng quốc tế đang xem xét nạn cướp biển một cách “rất nghiêm túc”.

Các nguồn tin chính phủ ở Berlin cho biết, Đức có thể gửi tới 1.400 lính tới Vịnh Arden như một phần của lực lượng Liên hiệp Châu Âu với dự định bắt đầu hoạt động vào tháng tới.

Tại Somali, chí ít, một số chiến binh Hồi giáo đang kiểm soát miền nam Somali muốn tấn công bọn cướp biển và giải phóng cho con tầu Ả Rập Xê-Út, vì đó là một con tầu “Hồi giáo”. Nhưng một số người Somalia nói rằng các dân quân Hồi giáo khác lại muốn xà xẻo một ít tiền chuộc.

Nguyễn Nga
Theo AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.