Hải quân Trung Quốc tăng mạnh quy mô so với Mỹ trước năm 2030

Ảnh: Tân hoa xã
Ảnh: Tân hoa xã
TPO - Hải quân Trung Quốc hiện đang trong tiến trình tăng gấp đôi quy mô so với hải quân Mỹ trước năm 2030, theo đó sẽ đặt các lợi ích của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và khắp nơi trên thế giới vào tình trạng nguy hiểm.

Đây là nhận định của cựu Giám đốc tình báo thuộc Hạm đội Thái Bình Dương James Fanell tại một cuộc điều trần mới đây của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ.

Theo ông Fanell, “quy mô hải quân (của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc) trong tương lai sẽ gồm khoảng 550 tàu chiến và tàu ngầm tới năm 2030. Như vậy gấp đôi quy mô của hải quân Mỹ hiện nay. Theo đó, rõ ràng hải quân Mỹ đang ở trong tình trạng vô cùng nguy hiểm. Chúng ta đơn giản không đủ quy mô cũng như trang bị để đáp ứng các cam kết an ninh quốc gia ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.

Ông Fanell còn chỉ ra, hải quân Trung Quốc hiện có khoảng 400 tàu chiến, trong đó ít nhất là 330 tàu nổi và 66 tàu ngầm. Trong khi đó hải quân Mỹ có 283 tàu chiến, gồm 211 tàu nổi và 72 tàu ngầm. Mặc dù hải quân Mỹ đặt mục tiêu tăng lên 355 tàu tới năm 2030, song vẫn gây tranh cãi gay gắt về khả năng đạt được mục tiêu này.

Ông Fanell và các chuyên gia khác cho rằng, tốc độ tăng trưởng của quân đội Trung Quốc, đặc biệt là hải quân, chỉ là một phần trong kế hoạch của Bắc Kinh nằm trở thành siêu cường trên thế giới tới năm 2050. Kế hoạch đó không chỉ gồm việc đẩy Mỹ ra khỏi châu Á mà còn mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc ra khắp thế giới.

Chuyên gia thuộc Hội đồng các quan hệ đối ngoại Patricia Kim cho rằng, “Trung Quốc cho tới nay vẫn chủ yếu dựa vào sức mạnh kinh tế để tạo dựng ảnh hưởng trong khu vực lân cận và xa hơn. Tuy nhiên, hải quân nước này đang bắt đầu mở rộng tầm với của mình để bảo vệ các lợi ích ngày càng gia tăng của Trung Quốc”.

Theo ông Fanell, sự mở rộng hải quân của Trung Quốc đã làm thay đổi đáng kể cán cân sức mạnh chiến lược trong khu vực và đe dọa cán cân này trên khắp thế giới. Ông chỉ rõ: “Không phải bằng lời nói, mà những hành động cũng như mức chi tiêu khổng lồ của họ cho thấy Trung Quốc đang mở rộng khả năng để sử dụng sức mạnh hải quân của mình để cưỡng ép, đe dọa và sử dụng vũ lực trên toàn cầu như nước này vẫn đang làm trong khu vực”.

Chuyên gia Richard D. Fisher Jr thuộc Trung tâm đánh giá và chiến lược quốc tế cho hay, mặc dù Trung Quốc phủ nhận, song nước này đang xây dựng các lực lượng để đẩy sức mạnh của mình ra ngoài khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo Theo Breitbart
MỚI - NÓNG
Đồng USD phục hồi khiến giá vàng giảm. ảnh minh họa
Đồng USD phục hồi khiến giá vàng giảm
TPO - Giá vàng trong nước biến động cùng chiều với giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới tháng 7/2021 giảm so với tháng trước do đồng USD phục hồi, thị trường chứng khoán tăng điểm và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng nhẹ.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.