Hải Phòng: Máy chạy thận trục trặc, bệnh viện vẫn điều trị cho bệnh nhân

Hải Phòng: Máy chạy thận trục trặc, bệnh viện vẫn điều trị cho bệnh nhân
TPO - Trước phản ánh của bệnh nhân việc máy chạy thận Bệnh viện GTVT liên tục trục trặc, không an toàn, Sở Y tế Hải Phòng đã có văn bản yêu cầu bệnh viện tạm dừng việc sử dụng và chuyển bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh viện này vẫn tiếp tục điều trị lọc máu cho người bệnh.

Theo một bác sĩ khoa Thận nhân tạo - bệnh viện GTVT, ngày 22/6, các bệnh nhân khi đến chạy thận được nhận thông báo hủy lịch do máy móc, trang thiết bị không đảm bảo. Đến trưa cùng ngày, ban giám đốc bệnh viện đã cam kết chịu trách nhiệm nếu có sự cố và tiếp tục điều trị cho bệnh nhân trên. Hiện, có 50 bệnh nhân thường xuyên chạy thận tại bệnh viện GTVT.

Cũng theo bác sĩ này cho biết thêm, bệnh viện có 13 máy chạy thận nhân tạo được mua từ năm 2009 và thường xuyên xảy ra hỏng hóc. Bên cạnh đó, bệnh viện chỉ có một kỹ thuật viên vừa phụ trách bảo dưỡng vừa sửa máy móc nên việc bảo dưỡng định kỳ không được thực hiện theo đúng quy định.

Sau khi nhận được phản ánh của bệnh nhân cũng như y bác sĩ bệnh viện, ngay trong ngày 22/6, Sở Y tế Hải Phòng đã có văn bản yêu cầu Bệnh viện GTVT về việc tạm dừng việc chạy thận trong thời gian kiểm tra lại Máy chạy thận nhân tạo. Đồng thời, chuyển ngay bệnh nhân về Bệnh viện Đa khoa Quốc tế và Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Sau khi kiểm tra xong hệ thống máy, Sở yêu cầu bệnh viện báo cáo để được tiếp tục nhận bệnh nhân về điều trị tại bệnh viện.

Cũng trong ngày 22/6, Sở Y tế Hải Phòng đã có công văn đề nghị Cục Y tế - Bộ Giao thông vận tải khẩn trương thành lập Đoàn công tác kiểm tra Bệnh viện GTVT Hải Phòng về toàn bộ các hoạt động chuyên môn, về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, các quy trình kỹ thuật thực hiện tại Bệnh viện.

Hải Phòng: Máy chạy thận trục trặc, bệnh viện vẫn điều trị cho bệnh nhân ảnh 1 Bệnh viện vẫn chạy thận cho bệnh nhân khi máy móc, trang thiết bị liên tục trục trặc?

Tuy nhiên thực tế ngày 22, 23/6, bệnh viện GTVT vẫn tiến hành lọc máu cho bệnh nhân theo lịch.

Giám đốc bệnh viện GTVT xác nhận việc lọc máu cho bệnh nhân và cho rằng không phải toàn bộ máy móc, trang thiết bị có vấn đề. Các trang thiết bị có vấn đề, không an toàn được để riêng để bảo dưỡng còn bệnh viện sử dụng các máy còn lại và tăng ca để điều trị cho bệnh nhân.

Trước đó, theo phản ánh của bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện GTVT, các máy chạy thận nhân tạo tại bệnh viện này thường gặp sự cố, trục trặc. Nhiều người bênh bày tỏ lo lắng cho tình trạng sức khỏe của bản thân khi liên tục không được điều trị đúng lịch. Việc kéo dài thời gian lọc máu hay lọc không đúng lịch khiến người bệnh rất mệt mỏi, suy giảm sức khỏe.

MỚI - NÓNG