Hai nhạc sỹ tên Quang tái hiện bức tranh tân nhạc

 Ca sỹ Lan Anh sẽ góp mặt trong chương trình Âm nhạc Việt Nam- Những chặng đường ảnh: Anh Tuấn
Ca sỹ Lan Anh sẽ góp mặt trong chương trình Âm nhạc Việt Nam- Những chặng đường ảnh: Anh Tuấn
TP - Không hẹn mà gặp, nhạc sỹ Nguyễn Quang và Lê Quang cùng bắt tay dàn dựng 2 chương trình âm nhạc lớn. Với Nguyễn Quang là “Âm nhạc Việt Nam- Những chặng đường” được phát sóng hàng ngày trên VTV, còn Lê Quang là chuỗi liveshow “Âm nhạc Việt Nam” thực hiện 1 đến 2 chương trình/năm.

Cả 2 chương trình sẽ tái hiện lại bức tranh của Tân nhạc Việt Nam từ khi khởi thuỷ cách đây gần 100 năm và phản ánh một chặng đường dài phát triển của âm nhạc nước nhà gắn liền với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất và xây dựng đất nước. Nhạc sĩ Nguyễn Quang cho biết: “Chương trình Âm nhạc Việt Nam- Những chặng đường là chương trình truyền hình nên tôi tập trung xây dựng những thước phim tài liệu âm nhạc. Ngoài ra, chương trình chú trọng vào nguồn tư liệu tổng hợp tại Trung tâm Lưu trữ Dữ liệu Quốc gia II, Trung tâm Nghiên cứu Nghệ thuật và Cục Lưu trữ Điện ảnh Việt Nam, từ các nhà sưu tập âm nhạc, tư liệu từ nhạc sĩ hoặc người thân của họ cung cấp”.

Theo nhạc sĩ Nguyễn Quang, mục tiêu chương trình hướng tới là giúp người xem hiểu về chặng đường gần 100 năm của nền tân nhạc Việt Nam, đồng thời lưu giữ những giá trị lớn lao của các nhạc sĩ, các ca khúc đã đi vào huyền thoại, làm lên nền âm nhạc đồ sộ của Việt Nam.  

Âm nhạc Việt Nam- Những chặng đường có tính tương tác cao. Mỗi tập phát sóng là những tư liệu, nghiên cứu sâu, có điểm nhấn về sự kiện tiêu biểu của âm nhạc, chẳng hạn, bài Nắng chiều (Lê Trọng Nguyễn) là ca khúc bolero đầu tiên của Việt Nam, Đêm đông (Nguyễn Văn Thương) là ca khúc đầu tiên được hát tại Hollywood, hay câu chuyện tình về ca khúc Biển nhớ (Trịnh Công Sơn)... Sau mỗi chương trình, khán giả có thể phản hồi, tham gia xây dựng các chương trình tiếp theo.

“Ngoài việc mang đến một chương trình giải trí về âm nhạc Việt Nam, chúng tôi còn đặt tâm huyết khai phá càng nhiều thông tin tư liệu có giá trị, chân thực nhất để giới trẻ được tiếp cận với nguồn thông tin về âm nhạc Việt Nam chuẩn xác. Khi các nhạc sĩ, ban nhạc, ca sĩ trẻ hiểu rõ về từng lời ca, ý nhạc của tác giả, sự thay đổi qua các giai đoạn âm nhạc khác nhau, họ sẽ thể hiện lại ca khúc ấy theo đúng tinh thần của tác giả cho dù có thể mang xu hướng mới, hòa âm với các thiết bị âm nhạc hiện đại hơn”, Nguyễn Quang cho biết. 

Còn nhạc sỹ Lê Quang lại cho rằng mình đi theo hướng giới thiệu và làm mới  những ca khúc đã đi vào lịch sử âm nhạc thông qua các chủ đề. Mỗi chương trình mang chủ đề khác nhau, các ca khúc được lựa chọn sẽ tập trung theo chủ đề, không căn cứ theo thời gian nên góc nhìn của khán giả  đa dạng hơn.  Theo Lê Quang đây là chương trình lớn, liên quan đến nhiều tác phẩm âm nhạc đã đi vào lòng người, có vị trí quan trọng đối với âm nhạc Việt trong suốt gần 1 thế kỷ qua. Vì thế Âm nhạc Việt Nam sẽ được đầu tư với quy mô lớn, có chiều sâu với những trang thiết bị hiện đại, xứng đáng với tầm vóc của âm nhạc Việt. 

Chương trình đầu tiên mang tên Huyền thoại, Âm nhạc Việt Nam sẽ giới thiệu các ca khúc đã trở thành “Huyền thoại của âm nhạc Việt” giúp khán giả yêu nhạc Việt có thể nhìn lại sự phát triển của âm nhạc Việt trong gần 1 thế kỷ, cũng như phác hoạ bức tranh đa sắc màu của nền âm nhạc Việt Nam. “Với 1 đến 2 chương trình/năm, tôi sẽ dành các chương trình này để vinh danh các nhạc sĩ gạo cội, những người đã tạo nên cả một nền tân nhạc giá trị cho biết bao thế hệ sau này. Tôi muốn trong chương trình có sự hiện diện của các ca sĩ huyền thoại một thời và các ca sỹ đang nổi hiện nay, để các thế hệ đi trước truyền lửa cho các thế hệ ca sĩ trẻ”, Lê Quang 
cho biết.

Chương trình Âm nhạc Việt Nam - Những chặng đường do nhạc sỹ Nguyễn Quang đạo diễn  phát sóng hàng ngày vào lúc 16h20’ từ thứ 2 tới thứ 6 trên VTV3 và phát lại vào lúc 18h trên VTV4. Chương trình Âm nhạc Việt Nam do Lê Quang đạo diễn thực hiện chương trình đầu tiên mang tên Huyền thoại  vào tối 13/7 tại Nhà hát Hòa Bình- TPHCM.  

MỚI - NÓNG
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
TPO - Chính phủ vừa giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan kịp thời có giải pháp, chính sách hỗ trợ phù hợp doanh nghiệp hàng không duy trì đường bay, số máy bay thương mại, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé, việc di chuyển của người dân và phát triển du lịch trong nước.