Hai lăm tuổi sẽ đi qua 100 quốc gia

Hai lăm tuổi sẽ đi qua 100 quốc gia
TP - Cuốn sách Xách ba lô lên và đi, xuất bản 5.000 cuốn, tháng 9-2012 đã bán hết veo ngay sau đó. Cuốn sách nói về hành trình chu du một mình qua nhiều quốc gia, lãnh thổ của cô bé 19 tuổi có cái tên đáng yêu Huyền Chip (quê Nam Định).

> Công dân toàn cầu học kỹ năng sinh tồn
> Góp sức trên quê nhà

Không đâu bằng đất nước mình

Huyền Chip nói, “thi thoảng tôi tự hỏi mình, tại sao con chim có đôi cánh tự do bay đi khắp thế giới nhưng nó vẫn cần một cái tổ? Đó là nhà, là quê hương, là nơi khi mệt mỏi ai cũng muốn về”.

Có lẽ suy nghĩ đó đã khiến Huyền Chip có những dòng viết so sánh cảm giác yên bình như đang ở quê hương Việt Nam khi trong chuyến hành trình thi thoảng đi qua những cánh đồng lúa, rặng dừa xanh nơi xứ người...

19 tuổi, hành trang vòng quanh thế giới của cô là chiếc ba lô chứa quần áo, tư trang gọn gàng nhất có thể và vẻn vẹn 700 USD.

Một ngày đầu tháng 5- 2010, Huyền Chip xách ba lô lên đường. Hành trình dài ngày của cô được bắt đầu bằng chuyến đi ba ngày sang Brunei.

Sau hai năm, Huyền Chip đã qua 25 quốc gia, lãnh thổ và mọi thông tin được cập nhật nóng hổi qua facebook, khiến bạn bè rất bất ngờ và ngưỡng mộ.

Những mảnh đất cô đặt chân qua như Brunei, Malaysia, Ấn Độ, Nepal, Ai Cập, Israel, Palestine…và gặp đủ dạng người tốt, nhiệt tình, cướp giật, lừa đảo... Theo Huyền, đó là những bài học, những kinh nghiệm quý báu.

Vòng quanh thế giới với Huyền Chip là một ước mơ. Cô thổ lộ, mình đi là để sống, trải nghiệm, để thực hiện ước mơ. Đã đi qua 25 quốc gia, lãnh thổ nhưng Huyền Chip lại khẳng định: “Chẳng đâu sướng bằng Việt Nam mình. Khi đi ra nước ngoài, mình vẫn nói với các bạn trẻ nước khác rằng, nếu đến Việt Nam các bạn sẽ rất thích vì món ăn đa dạng, phong cảnh đẹp, con người thân thiện”.

Cô nói, ở nước mình cơ hội kiếm tiền, kiếm việc làm rất mở. “Nhiều người trẻ cứ kêu, tìm kiếm việc làm khó, rồi đồng lương thấp không đủ sống nhưng tôi nghĩ vấn đề là do bản thân người cần việc có năng động, sáng tạo hay không thôi”.

Huyền Chip về Việt Nam tháng 5-2012, vừa tất bật chuẩn bị ra mắt sách vừa kiếm việc làm để có tiền đi tiếp. Cô hiện là Giám đốc sáng tạo cho Cty Coc coc.

Huyền Chip câu cá ở Lamu- Kenya
Huyền Chip câu cá ở Lamu- Kenya.

Chắc người Việt Nam giỏi võ lắm 

Huyền cho biết dự định, tháng 2-1013 lại xách ba lô lên và đi. Cô sẽ tiếp tục hành trình chinh phục thế giới bắt đầu từ Nam Mỹ. Cô không đặt ra giới hạn khi nào sẽ dừng lại hành trình, cũng như đến bao nhiêu tuổi sẽ dừng lại để lấy chồng.

“Có thể, dọc hành trình gặp được người mình thấy muốn gắn bó thì chuyện lấy người đó cũng không phải là vấn đề gì to tát”, cô nói. Cô tự đặt ra mục tiêu 25 tuổi sẽ đi qua được 100 quốc gia.

Cô đã để lại ấn tượng đẹp ở mỗi đất nước mà mình đi qua. Huyền Chip nói, có không ít người hiểu chưa đầy đủ về Việt Nam.

Có người nghĩ Việt Nam vẫn đang chiến tranh! Ở châu Phi, khi xem phim về chiến tranh ở Việt Nam, họ nghĩ, người Việt Nam chắc ai cũng giỏi võ nên mới đánh nhau giỏi đến thế… Gặp những trường hợp như thế, Huyền lại bật cười và giải thích tỉ mỉ cho họ hiểu.

Huyền Chip đã làm gì để sống qua ngày, khi chỉ có 700 USD, nhưng cô đã qua 25 quốc gia và vùng lãnh thổ? Huyền cho biết, đã vận dụng mọi cách để xin đi nhờ xe, lên trang web kết nối những người dân địa phương và dân du lịch ba lô để được ở nhờ, làm bồi bàn, gõ máy tính thuê, đóng phim vai quần chúng…

Đi và đi

Khi tạm dừng chuyến hành trình để về Việt Nam hồi tháng 5-1012, Huyền tự nhận “đó là khi mình thấy khó khăn nhất muốn trở về quê hương lấy sức”.

Khi gặp lại người thân, bạn bè…, Huyền thổ lộ “mình thấy rất bình yên”. Nhưng được dăm bữa, Huyền lại lên kế hoạch để đi xuyên Việt.

Huyền cho biết, từ khi về đã hai lần đi xuyên Việt theo hai hành trình khác nhau, còn bây giờ, cứ cuối tuần là cô tắt máy chu du cho hết các ngày nghỉ, chẳng mấy khi ở lại Hà Nội.

Tranh thủ thời gian ở Việt Nam, Huyền cùng nhiều cộng sự tổ chức sê ri buổi nói chuyện truyền cảm hứng và giúp người trẻ thay đổi nhận thức về nghề nghiệp, việc làm.

Huyền cũng là một trong những thành viên tham gia dự án chia sẻ thông tin du lịch ra cộng đồng qua nhiều kênh khác nhau. Ở đó, Huyền chia sẻ kinh nghiệm đi, ăn, ở, xin visa… Huyền cho biết, trong quá trình vòng quanh thế giới cô cũng liên tục cập nhật thông tin để chia sẻ với các bạn trẻ ở đất nước mình.

Huyền Chip là nick name của Nguyễn Thị Khánh Huyền, cô gái sinh năm 1990. 17 tuổi, cô tổ chức chiến dịch Free Hugs (ôm tự do) lớn nhất Việt Nam. 19 tuổi, cô bắt đầu hành trình vòng quanh thế giới, sau hai năm trở về cô đã qua 25 quốc gia, lãnh thổ. Sản phẩm đầu tay - tập sách Xách ba lô lên và đi tập 1. Cô dự kiến xuất bản tập 2 vào cuối năm 2012 và tiếp tục hành trình vào đầu năm 2013.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.