Hải Dương: 3 ca mắc COVID-19 liên quan Bệnh viện Nhiệt đới TƯ

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng y tế Hải Dương khẩn trương truy vết F1, F2 liên quan các ca bệnh.
Lực lượng y tế Hải Dương khẩn trương truy vết F1, F2 liên quan các ca bệnh.
TPO - Tỉnh Hải Dương ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 từng có thời gian điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TW. Hiện lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương đã khẩn trương truy vết F1, F2 và áp dụng các biện pháp phòng dịch.

Trường hợp thứ nhất là ông T.K.H (SN 1971, trú phố Trần Công Hiến, thị trấn Gia Lộc). Bệnh nhân này được điều trị gan tại BV Đa khoa Hải Dương từ ngày 29/3 và đến ngày 24/4 được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới TƯ.

Ngày 5/5 kết quả xét nghiệm xác định ông T.K.H dương tính với SARS-CoV-2. Chiều cùng ngày huyện Gia Lộc đã truy vết được 12 F1, 18 F2 liên quan ca bệnh.

Trường hợp thứ 2 là ông P.V.T (62 tuổi, ở xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ).

Ngày 17/4 ông P.V.T được đưa vào điều trị tại Bệnh viện phổi Hải Dương. Đến ngày 28/4, ông được chuyển lên Khoa Hồi sức – Bệnh viện Nhiệt đới TƯ cơ sở 2.

Chiều 4/5, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện phổi Hải Dương tiếp tục điều trị. Một ngày sau, kết quả xét nghiệm xác định ông P.V.T dương tính SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận thông tin, BCĐ Phòng chống COVID-19 huyện Tứ Kỳ đã khẩn trương phun khử khuẩn, rà soát truy vết xác định có 2 trường hợp tiếp xúc gần là vợ và anh trai bệnh nhân. Cả hai trường hợp này đã được đưa đi cách ly y tế tập trung.

Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân nữ, sinh năm 1959, trú tại huyện Thanh Miện. Ngày 28/4, bệnh nhân này cùng chồng lên Bệnh viện Nhiệt đới TW cơ sở 2 để khám và điều trị.

Từ 28/4, không trở về địa phương. Tối 4/5 được lấy mẫu xét nghiệm, sau đó kết quả dương tính với SARS-CoV-2. BCĐ Phòng chống COVID-19 huyện Thanh Miện đã xác định được 6 trường hợp F1 và đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện. 7 trường hợp F2 được cách ly tại Trường Mầm non xã Tứ Cường.

Từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly, vẫn phải giám sát y tế đủ 14 ngày tại địa phương

Theo Công văn số 425 Hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký ngày 19/1/2021, việc tổ chức bàn giao, tiếp nhận và đưa đón người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú tiếp tục theo dõi, giám sát y tế 14 ngày (kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly) phải theo nguyên tắc là khi địa phương tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung phải có đầy đủ điều kiện, giấy tờ, kết quả xét nghiệm.

Đơn vị quản lý khu cách ly tập trung phải hướng dẫn cụ thể cho người đã hoàn thành cách ly tập trung tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú. Hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế đến nơi đông người; thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng hộ cá nhân khác.

Sở Y tế ở địa phương nơi thực hiện cách ly tập trung (tức là nơi giao) có văn bản thông báo danh sách những người đã hoàn thành cách ly ngay khi họ có quyết định hoàn thành cách ly cho Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi người hoàn thành cách ly về lưu trú và các đơn vị liên quan (tức là nơi nhận) biết để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát y tế trong 14 ngày tiếp theo.

Người cách ly phải khai báo với Bí thư chi bộ thôn (khu phố), trưởng thôn (khu phố) khi về đến nơi lưu trú và phải có cam kết thực hiện việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú; Phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phươngnơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung về tình trạng sức khỏe và ghi nhật ký tiền sử tiếp xúc gần cho đến khi hết 14 ngày tiếp theo.

Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi người hoàn thành cách ly về lưu trú tại địa phương tiếp nhận thông tin về những người đã hoàn thành cách ly về địa bàn cư trú, có kế hoạch và thực hiện quản lý, kiểm tra, theo dõi y tế họ cho đến hết 14 ngày.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Lần đầu tiên tại Việt Nam cứu được sản phụ gặp tai biến cực kỳ hiếm gặp sau sinh

TPO - Các bác sĩ Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai vừa thông báo ca lâm sàng hiếm gặp, lần đầu tiên được can thiệp thành công tại Việt Nam. Sau 90 phút “đấu trí” với tử thần, các bác sĩ đã “giành” lại sự sống từ lưỡi hái tử thần cho sản phụ 33 tuổi trở lại với 3 con thơ.
Hai bệnh nhân COVID-19 tử vong

Hai bệnh nhân COVID-19 tử vong

TPO - Chiều 20/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo 2 ca tử vong 65 và 66 là những bệnh nhân có bệnh lý nền nặng liên quan COVID-19.
Trưa 20/6, thêm 139 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM 34 trường hợp

Trưa 20/6, thêm 139 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM 34 trường hợp

TPO - Trưa 20/6, Bộ Y tế cho biết có 139 ca mắc mới COVID-19. Trong đó có 9 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh (4), Thái Bình (2), Kiên Giang (2), Bình Dương (1) và 130 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (53), TPHCM (34), Đà Nẵng (18), Bình Dương (13), Bắc Ninh (9), Hà Tĩnh (1), Quảng Nam (1); trong đó 127 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.