Hai bộ quy tắc

TP - Công chức Hà Nội không được nói tục, không được mặc áo không cổ, váy ngắn... Đó là một số quy định trong bộ quy tắc ứng xử do Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội sắp ban hành, quy định hành vi của viên chức Hà Nội nói riêng và người dân nói chung tại những khu vực công cộng.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Hà Nội có ý định đưa ra các bộ quy tắc ứng xử đối với công chức nói riêng và người dân thủ đô nói chung. Lần trước, tức là cuối năm 2014, khi dự thảo lần đầu được đưa ra, đã có nhiều ý kiến nghi ngờ tính khả thi. Tất nhiên những người nghi ngờ có lý của họ. 

Nhưng điều không nghi ngờ gì là cần phải làm gì đó để Hà Nội lấy lại sự thanh lịch, văn minh (nếu từng có), hoặc tạo nên những nền nếp của một thủ đô. Chính vì lẽ đó, ủng hộ các bản quy tắc là điều chúng ta cần làm, mặc dù những quy định còn có ý kiến này nọ, vốn khó tránh khỏi mỗi khi trưng cầu ý kiến đại chúng.

Trong lần lấy ý kiến này,  Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đưa ra đồng thời hai bộ quy tắc ứng xử: Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Điều khó khăn, như lãnh đạo Sở  thừa nhận, chính là sự đón nhận của cán bộ, công chức và người dân thủ đô. 

Bởi có đón nhận, có thực hiện thì các bộ quy tắc mới có giá trị thực tiễn. Khó khăn ấy thể hiện ngay ở thực tế là ban soạn thảo cho đăng dự thảo các bộ quy tắc trên cổng thông tin điện tử của thành phố để lấy ý kiến đóng góp của người dân, nhưng gần như không nhận được phản hồi góp ý nào. 

Và sau khi có thông tin về các bộ quy tắc của Hà Nội, trên mạng đã dấy lên một số ý kiến cho rằng nhiều quy định có vẻ xâm phạm quyền con người, nhất là những quy định với cán bộ, công chức… Tuy nhiên, những ý kiến này chưa thực sự xác đáng.

Anh có quyền xăm mình, có quyền nói tục, nhưng vẫn muốn giữ quyền đó thì đừng làm giáo viên dạy trẻ con, làm cảnh sát đại diện cho luật pháp hay làm cán bộ, công chức đại diện chính quyền giao dịch với người dân.

Và trong số những ý kiến phản đối cũng có nhiều người từng kêu ca rằng Hà Nội bây giờ lộn xộn quá, chẳng còn đâu nét thanh lịch xưa. Nhưng kêu ca và hành động để thay đổi là hai việc khác nhau, thể hiện hai thái độ rất khác nhau trước thực tế.

Hành động bao giờ cũng tốt hơn nói suông. Cứ đưa các bộ quy tắc vào áp dụng, nhất là đối với cán bộ, công chức, vì “cán bộ đi trước, làng nước theo sau”. Cho dù ban đầu hiệu quả có thể không như mong muốn, nhưng ít nhất ta sẽ biết cần phải làm gì tiếp theo.

MỚI - NÓNG
Diễn viên Don Nguyễn và Thanh Tú làm đồ ăn bán online để kiếm thêm thu nhập
Nghệ sỹ đỡ khổ giúp nghệ sỹ khổ hơn thời COVID-19
TP - Dịch bệnh COVID-19 diễn ra và kéo dài khiến cuộc sống của giới nghệ sĩ ảnh hưởng nặng nề khi mất đi nguồn thu nhập. Tuy nhiên, trong khó khăn, họ vẫn sẵn sàng sẻ chia với những đồng nghiệp có hoàn cảnh éo le hơn, với tinh thần lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.