Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo 4977/BC-SYT về kết quả công tác an toàn thực phẩm (ATTP) Hà Nội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2016. Theo đó, Hà Nội hiện có 59.109 cơ sở thực phẩm, trong đó ngành y tế quản lý 34.338 cơ sở (gồm 481 cơ sở sản xuất, 2.100 cơ sở kinh doanh, 26.609 cơ sở dịch vụ ăn uống, 5.126 cơ sở thức ăn đường phố, 5.612 sản phẩm thực phẩm).
Công tác thanh kiểm tra, giám sát các cơ sở thực phẩm, xử lý vi phạm được triển khai mạnh với nhiều hình thức. Tổng số đoàn thanh, kiểm tra là 1.421 đoàn (thành phố 30 đoàn, quận huyện xã 1.392 đoàn). Ngoài ra còn có 6 đoàn thanh kiểm tra liên ngành về ATTP Tết Nguyên đá và 6 đoàn Tháng hành động vì ATTP. Tổng cộng các đoàn kiểm tra 73.168 lượt cơ sở, phát hiện 8.761 cơ sở vi phạm ATTP, phạt tiền 1.869 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 4 tỷ đồng, tiêu huỷ nhiều sản phẩm không đảm bảo ATTP.
Bên cạnh đó, thành phố lấy 546 mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm, phát hiện 73 mẫu không đạt chất lượng theo hồ sơ cơ sở tự công bố. Sở Y tế phối hơp chặt chẽ với các ngành liên quan kiểm tra giám sát điều kiện ATTP tại các cơ sở cung cấp nguyên liệu thực phẩm cho các bếp ăn công nghiệp, phục vụ các kỳ cuộc lớn của đất nước. Công tác truyền thông về ATTP cũng được đẩy mạnh, công bố sản phẩm bảo đảm ATTP lên website của ngành để người dân biết và lựa chọn.
Trong những tháng cuối năm 2016, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục thực hiện các hoạt động ATTP năm 2016, triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm; Đảm bảo ATTP Tết Dương lịch 2017; Đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, đặc biệt là thanh tra đột xuất; Xử lý nghiêm vi phạm hành chính về ATTP đặc biệt phối hợp chặt chẽ với liên ngành và giữa các tuyến thành phố, quận, huyện, thị xã, xã, phường thị trấn; Đẩy nhanh tiến độ thí điểm thanh tra chuyên ngành tại 5 quận huyện, 10 xã phường; Phát hiện, chuyển cơ quan điều tra truy tố trách nhiệm hình sự đối với các vụ vi phạm ATTP theo Bộ luật hình sự có hiệu lực từ 1/7/2016.