Hà Nội sẽ có đường rộng 40 - 60 mét ven bờ sông Hồng

TPO - UBND thành phố Hà Nội cho biết, việc xây dựng tuyến đường dọc sông Hồng, theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt, sẽ xây dựng dọc hai bên sông Hồng hai tuyến đường trục chính đô thị, dự kiến rộng 40 – 60m.

Trong văn bản trả lời kiến nghị cử tri Hoàn Kiếm về đề xuất làm đường dọc hai bên bờ sông Hồng, mới đây, UBND thành phố Hà Nội cho biết, theo quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 257, ngày 18/02/2016, xác định không gian thoát lũ của sông Hồng được xác định gồm lòng sông và khu vực bãi sông nằm giữa hai đê.

Theo quy hoạch, khu vực dân cư hiện có vùng bãi sông Hồng tại địa bàn quận Hoàn Kiếm không nằm trong danh mục các khu dân cư tập trung hiện có trên bãi sông cần di dời cũng như được phép tồn tại.

UBND thành phố đã giao Sở NN&PTNT thực hiện rà soát điều chỉnh Quy hoạch chi tiết phòng chống lũ các tuyến sông có đê trên địa bàn thành phố. Quy hoạch đã được lập và hoàn thành trong năm 2018 trình UBND thành phố để báo cáo HĐND thành phố thông qua.

Trong nội dung quy hoạch có đề xuất giải pháp xây dựng tuyến đường giao thông ở bãi sông trong đó có tuyến đi qua khu đô thị trung tâm của thành phố dự kiến dài khoảng 53,2km với tiêu chuẩn đường giao thông cấp đô thị bề rộng dự kiến 40m đến 50m.

“Tuy nhiên, do một số điểm trong đồ án Quy hoạch đề xuất phù hợp với yêu cầu phát triển của thành phố nhưng Bộ NN&PTNT yêu cầu báo cáo Thủ tướng để xin ý kiến chấp thuận nên đến nay Quy hoạch chưa được thông qua”, văn bản nêu.

Văn bản của UBND thành phố lý giải, thực hiện Luật Quy hoạch và Luật số 35/2018/QH14 Luật sửa đổi 37 Luật có liên quan đến quy hoạch, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2019, trong đó quy định thay đổi về thẩm quyền lập và phê duyệt quy hoạch phòng chống lũ các tuyến sông có đê. Vì vậy hiện nay Quy hoạch đang tạm dừng để xin ý kiến cấp có thẩm quyền về phương án tiếp tục triển khai thực hiện.

“Như vậy, việc đề xuất của cử tri đã được UBND thành phố cập nhật trong quy hoạch để trình Bộ NN&PTNT và HĐND thành phố, tuy nhiên, do Quy hoạch chưa được duyệt vì vậy chưa có cơ sở triển khai, đặc biệt đối với khu vực bãi sông đô thị Trung tâm liên quan đến an toàn phòng chống lũ đê cấp đặc biệt và cấp I”.

Được biết, hiện nay, UBND thành phố đang chỉ đạo Sở NN&PTNT Hà Nội lập, hoàn chỉnh đồ án Quy hoạch phòng, chống lũ chi tiết của từng tuyến sông có đê trên địa bàn thành phố Hà Nội để phê duyệt, làm cơ sở triển khai các đồ án quy hoạch và dự án đầu tư có liên quan trong hành lang thoát lũ sông Hồng.

Về việc xây dựng tuyến đường dọc sông Hồng, theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, định hướng xây dựng dọc hai bên sông Hồng hai tuyến đường trục chính đô thị, quy mô dự kiến 40 – 60m để phục vụ việc xây dựng, cải tạo khu vực bờ sông Hồng và đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân khu vực.

Để triển khai cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô, UBND thành phố đang chỉ đạo tổ chức lập đồ án Quy hoạch phân khu đô thị hai bên sông Hồng, trong đó sẽ xác định vị trí, phương án xây dựng tuyến đường trục chính đô thị dọc sông Hồng.

Do đồ án Quy hoạch phân khu sông Hồng có liên quan đến kết quả nghiên cứu của đồ án Quy hoạch phòng, chống lũ chi tiết của từng tuyến sông có đê trên địa bàn thành phố Hà Nội nên sau khi đồ án Quy hoạch phòng, chống lũ chi tiết của từng tuyến sông có đê trên địa bàn thành phố được UBND thành phố phê duyệt mới có cơ sở phê duyệt Quy hoạch phân khu sông Hồng và nghiên cứu lập dự án đầu tư xây dựng tuyến đường dọc sông.

“Việc đầu tư xây dựng tuyến đường theo từng đoạn đi qua địa giới các phường sẽ được xem xét nghiên cứu phân kỳ đầu tư trong bước lập dự án đầu tư được cấp thẩm quyền phê duyệt”, văn bản nêu.

MỚI - NÓNG
Đối tượng H.P.P. tại cơ quan công an
Shipper bốc đầu SH bị giữ xe và phạt 7 triệu đồng
TPO - Tối ngày 1/6, khi đang điều khiển xe máy trên đường Lê Văn Lương, P. thấy lực lượng chức năng nên đã bốc đầu, đi xe bằng 1 bánh để trêu đùa. Với hành vi trên, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính P. số tiền 7 triệu đồng, tước GPLX và tạm giữ xe 7 ngày.