Hà Nội: Nghiêm cấm học sinh sử dụng “bóng cười“

Hà Nội: Nghiêm cấm học sinh sử dụng “bóng cười“
TPO - UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh tác hại của việc sử dụng “bóng cười” và nghiêm cấm học sinh sử dụng.    

UBND thành phố Hà Nội vừa có công văn yêu cầu tăng cường quản lý, xử lý vi phạm trong việc kinh doanh, buôn bán "bóng cười"

Công văn nhận định, thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng buôn bán, sử dụng “Bóng cười” (bóng bay bơm khí N20). Hiện nay, thanh niên và học sinh đang có xu hướng sử dụng bóng cười làm thú vui.

Khí N20 có tác dụng gây cười, gây tác hại rất lớn đến sức khỏe, là một loại khí thuộc danh mục các hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp và được sử dụng chỉ định trong một số lĩnh vực y tế. Việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng khí N20 phải chấp hành các quy định của Luật Hóa chất và các văn bản hướng dẫn thi hành.

UBND TP yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân tác hại của việc sử dụng “Bóng cười”, sử dụng khí N20 trong các cơ sở y tế theo đúng quy định; kiến nghị Bộ Y tế có văn bản quy định, hướng dẫn kinh doanh, sử dụng khí N20 và các hóa chất tương tự nhằm phòng ngừa, hạn chế tình trạng sử dụng, kinh doanh sản phẩm gây ảo giác, ảnh hưởng sức khỏe người dân như “Bóng cười”.

Sở Công thương cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng khí N20 bơm vào bóng bay (“Bóng cười”) trên địa bàn TP; đồng thời, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Sở Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo các trường học tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh học sinh tác hại của việc sử dụng “Bóng cười” và nghiêm cấm học sinh sử dụng sản phẩm này.

Sở Thông tin và Truyền thông: Chỉ đạo các cơ quan thông tin của Thành phố tăng cường tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng “Bóng cười”, phản ánh các trường hợp kinh doanh, buôn bán “Bóng cười” cho cơ quan chức năng để xử lý vi phạm.

Bí thư Hà Nội: Bóng cười rất nguy hiểm với giới trẻ

Trước đó, tại cuộc làm việc với quận ủy Ba Đình hồi tháng 2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã yêu cầu UBND thành phố, sở Y tế, công an có đề xuất sớm để giải quyết việc kinh doanh bóng cười.

“Ít nhất trong khi đang nghiên cứu thì chúng ta dừng lại không cho kinh doanh nữa. Tình hình vô cùng nghiêm trọng. Các cháu đang trong quá trình phát triển chưa ổn định, còn rất trẻ, thần kinh còn chưa phát triển hết. Cho nên bây giờ mà sử dụng loại này nguy hiểm. Ít nhất phải có giải pháp như không được kinh doanh ở gần trường học, nơi nào kinh doanh phải có giấy phép, số lượng hạn chế. Không thể nhắm mắt ngồi nhìn, xong cơ quan nọ nhìn cơ quan kia, bảo là chưa cấm trong khi đó con em chúng ta dùng. Rất nguy hiểm”, ông Hải nói.

Trong khi đó, Thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, đúng là xung quanh một số trường học có bán bóng cười. “Chất hóa học trong bóng cười là do ngành y tế nhập về. Đây cũng là chất để gây mê, nhưng ở một mức độ nào đó thì lại gây ra cười”, ông Định nói.

Theo ông Định, hiện nay như ở Pháp, chỉ cho sử dụng rất hạn chế và có điều kiện. Cơ quan công an đã có kiến nghị nhưng các ngành cấp trên chưa có quyết định cụ thể, chưa có mức nào xử phạt về bóng cười.

“Tương tự như shisha, có nước cấm có nước chưa cấm. Cho nên hiện nay ở ta rất là phức tạp. Ngoài tuyên truyền, vận động, chúng tôi đề nghị cấm tuyệt đối kinh doanh bóng cười gần các khu trường học. Yêu cầu không bán cho các đối tượng trẻ. Rất nguy hiểm bởi gây ảo giác rất nặng, ảnh hưởng đến thần kinh, trí nhớ. Vấn đề này rất bức xúc”, ông Định nói. 

MỚI - NÓNG
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
TPO - Doanh nhân Hòa Bình (Shark Bình) nói ông không biết ai tên HCK (chỉ Á hậu Hoàng Kim Chi, PV), đồng thời cho rằng thông tin ông ngoại tình là vô căn cứ. Từ giữa tháng 7, ồn ào bủa vây Shark Bình sau khi mạng xã hội xuất hiện bài viết ám chỉ hôn nhân của "búp bê" gặp trục trặc vì "cá mập" ngoại tình.