Hà Nội: Kiên quyết không giới thiệu ứng cử những người không xứng đáng

TPO - Thành phố Hà Nội kiên quyết không giới thiệu ứng cử những người không xứng đáng, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, nhất là những người sa sút về phẩm chất đạo đức...
Hà Nội: Kiên quyết không giới thiệu ứng cử những người không xứng đáng ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

Chiều 23/1, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Hội nghị được truyền trực tuyến đến 342 điểm cầu trên toàn thành phố, với 5.778 đại biểu tham dự.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, Thành ủy sẽ thành lập các đoàn công tác do các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, thành viên Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử thành phố làm trưởng đoàn, bám sát cơ sở để chỉ đạo, theo dõi, hướng dẫn tổ chức cuộc bầu cử.

Tương tự như chỉ đạo đại hội đảng bộ các cấp, các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy được phân công không chỉ chịu trách nhiệm chung đối với kết quả bầu cử ở cấp huyện, mà còn phải chịu trách nhiệm về thành công của cuộc bầu cử tới các xã, thị trấn, thôn, xóm.

Lưu ý việc triển khai các công tác tổ chức bầu cử khi Đại hội lần thứ XIII của Đảng sắp diễn ra và phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán 2021, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm, song song với công tác này, phải bảo đảm thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch COVID-19, giữ vững an ninh - quốc phòng, bảo đảm an sinh xã hội. Trước mắt là chăm lo thật tốt cho các đối tượng chính sách, gia đình khó khăn; phục vụ các điều kiện tốt nhất cho nhân dân đón Tết Tân Sửu 2021 vui tươi, an toàn.

“Chúng ta đã tổ chức rất thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố thì cũng phải nỗ lực tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cũng phải bảo đảm trọn vẹn. Chúng ta phải quyết tâm như vậy, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để thực hiện mục tiêu này”, ông Huệ nhấn mạnh.

Hội nghị đã nghe Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến quán triệt Chỉ thị số 35 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”.

Chỉ thị nêu rõ 9 nhóm nhiệm vụ được Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để cuộc bầu cử đạt kết quả cao. Đáng chú ý, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu thực hiện tốt công tác tuyên truyền; động viên mọi cử tri tự giác, tích cực và chủ động tham gia bầu cử; lãnh đạo tốt công tác nhân sự; giới thiệu những người có quan điểm, lập trường chính trị vững vàng, tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức và năng lực; kiên quyết không giới thiệu ứng cử những người không xứng đáng, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, nhất là những người sa sút về phẩm chất đạo đức...

Cùng với đó, hội nghị cũng nghe phổ biến Chỉ thị số 01 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về “Thực hiện cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại thành phố Hà Nội”; hướng dẫn về công tác nhân sự đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; hướng dẫn việc tổ chức hội nghị cử tri, việc hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; thông tin về kế hoạch triển khai công tác bầu cử.

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị ngay sau hội nghị, các thành viên Ủy ban Bầu cử thành phố, các tiểu ban, các quận, huyện, thị xã, các phường, xã, thị trấn triển khai ngay các nhiệm vụ theo tiến độ, trước hết là thành lập Ủy ban Bầu cử cấp mình.

Ông Tuấn đề nghị Ủy ban Bầu cử các cấp phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu; tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện từng việc cụ thể, bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả, đúng yêu cầu chất lượng và tiến độ đề ra. Trong quá trình triển khai, thực hiện có khó khăn, vướng mắc cần báo ngay về Ủy ban Bầu cử thành phố để trao đổi, tháo gỡ kịp thời.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị các cấp ủy Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể nghiên cứu kỹ các luật, các văn bản chỉ đạo, quy định, hướng dẫn của Trung ương và thành phố; bảo đảm nắm chắc, hiểu sâu và vận dụng thành thạo. Trước mắt, cấp ủy, HĐND các cấp khẩn trương thành lập ngay Ban Chỉ đạo và Ủy ban Bầu cử của cấp mình, xây dựng kế hoạch tổ chức, bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành một cách thật sự dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm. Trong suốt quá trình triển khai, các cấp, các ngành tiếp tục nghiên cứu các văn bản, trao đổi, thống nhất cao các kế hoạch của Ủy ban Bầu cử thành phố và các cấp; xây dựng ngay một biểu đồ theo từng mốc sự kiện, chi tiết tới từng ngày để tiến hành đồng bộ, thống nhất thực hiện toàn thành phố, làm căn cứ theo dõi, giám sát, kiểm tra, đôn đốc.

MỚI - NÓNG